Chư Pưh: Ưu tiên phát triển HTX giúp giảm nghèo hiệu quả

12/12/2020 11:22:00 AM

 Liên kết sản xuất theo hướng hàng hóa đã giúp không ít hộ dân trên địa bàn huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) thoát nghèo thành công. Chính vì vậy mà những năm qua, huyện tích cực khuyến khích nhân dân liên kết sản xuất theo mô hình HTX, góp phần nâng cao đời sống và giảm tỷ lệ hộ nghèo.


 Gia đình anh Siu Bro, thôn Tao Chor, xã Ia Hrú được công nhận hộ thoát nghèo năm 2019 nhờ sự chăm chỉ, cố gắng làm ăn. Anh Siu Bro cho biết do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nhưng từ khi tham gia HTX, anh đã được HTX Nông-Lâm nghiệp Ia Hrú tạo điều kiện cho vay vốn để trồng chanh dây. 

Chú trọng liên kết sản xuất
Sau 3 năm, nhờ sự chăm chỉ và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, đa dạng hóa phương thức làm ăn, đến nay gia đình anh Siu Bro đã có 4ha chanh dây. Thu nhập bình quân mỗi năm, trừ các khoản chi phí còn trên 70 triệu đồng.
Anh Siu Bro cho biết: “Trước đây, gia đình tôi khó khăn lắm, nhưng từ khi tham gia HTX, tôi đã biết phát triển kinh tế. Nhờ chăm chỉ làm ăn nên đến nay, gia đình đã thoát được cảnh đói nghèo”.
Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX Nông - Lâm nghiệp Ia Hrú, Huỳnh Văn Ánh cho biết, HTX đang có 15 ha chanh dây, năng suất bình quân đạt 30 tấn/ha. Ngoài ra, HTX còn phát triển trồng lúa Kê Lau trên diện tích 14ha, cho năng suất 3 tấn/ha.
Nhờ đẩy mạnh ký hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản với các thành viên đồng thời cho ứng giống và hướng dẫn kỹ thuật trong suốt quá trình canh tác nên đến nay, hầu hết cuộc sống của các hộ thành viên đều được nâng cao. Không ít hộ đã thoát được nghèo.
gao-lau-2656-1600681736.jpg
Song song với trồng chanh dây, HTX Ia Hrú còn phát triển giống lúa Kê Lau, vốn là đặc sản của địa phương.
Huyện Chư Pưh hiện có trên 52% số dân là người dân tộc thiểu số. Trước đây, phương thức sản xuất của bà con còn lạc hậu, chưa mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, số hộ nghèo cao, chiếm 40,8% vào năm 2015.
Từ thực tế đó, để làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, thời gian qua huyện Chư Puh tập trung triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện địa phương, trong đó có chú trọng phát triển các mô hình kinh tế hợp tác. Đây được xem là hướng đi cần thiết và quan trọng nhằm tạo chuyển biến tích cực trong lĩnh vực nông - công nghiệp, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống người dân.
Theo phòng NN&PTNT huyện Chư Pưh, đến cuối năm 2019, toàn huyện có 22 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Các HTX đã chú trọng phát triển theo chuỗi giá trị nhằm ổn định đầu ra cho người dân. Đến nay đã có không ít mô hình HTX hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương. Tiêu biểu như HTX Dịch vụ sản xuất kinh doanh nông lâm nghiệp Long Hưng (xã Ia Phang), HTX Nông nghiệp hữu cơ an toàn FAOS (xã Ia Rong) và HTX Nông nghiệp hữu cơ Đại Ngàn (xã Ia Blứ)...
Không quên hỗ trợ HTX
Do tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao nên ngoài việc giảm nghèo, huyện còn phải thực hiện chống tái nghèo. Để thực hiện song song hai vấn đề này, khuyến khích và tạo điều kiện cho người dân liên kết phát triển theo mô hình HTX được coi là hướng đi hiệu quả vì giúp người dân giải quyết việc làm, đem lại thu nhập ổn định.
Chính vì vậy, ngoài thực hiện các chương trình phục vụ dân sinh, tạo sinh kế cho người nghèo như: hỗ trợ bò, dê, cây-con giống để phát triển sản xuất, huyện cũng đẩy mạnh hỗ trợ các HTX phát triển theo hướng bền vững như: hỗ trợ liên kết với doanh nghiệp, hỗ trợ đưa tri thức trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở các HTX nông nghiệp hay hỗ trợ một số HTX đưa sản phẩm tham gia chương trình OCOP, giúp đỡ người dân, thành viên HTX chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi...
Tiêu biểu như nhờ huyện đẩy mạnh hướng dẫn và hỗ trợ hoàn thiện về mặt thủ tục, xây dựng tem nhãn, bao bì mà sản phẩm sầu riêng của HTX Nông nghiệp hữu cơ Đại Ngàn (xã Ia Blứ) đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019. Đây là điều kiện giúp HTX vững lòng mở rộng diện tích đi đôi với liên kết với các doanh nghiệp phục vụ xuất khẩu.
dai-ngan-9254-1600681737.jpg
Thành viên HTX Đại Ngàn phấn khởi khi sầu riêng được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Từ các giải pháp trên, song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền, huyện đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững. Nếu như năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 10,2% thì đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,8%.
Với những kết quả đã đạt được, huyện phấn đấu trong năm 2020 giảm 1,7% hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo vào cuối năm 2020 còn 5,1%. Song Song đó, Chư Pưh phấn đấu trong năm có từ 920 lao động được giải quyết việc làm, đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo và người dân sinh sống trên địa bàn các xã biệt khó khăn được cấp thẻ bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe về y tế.
Theo đại diện UBND huyện, nhằm thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, trong thời gian tới, huyện tập trung đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế hợp tác theo chiều sâu gắn với thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Huyện sẽ hỗ trợ để các mô hình HTX liên kết chặt chẽ trong quá trình sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo đi đôi với khẳng định giá trị nông sản địa phương.
 
 

Như Yến