Quyết tâm với mục tiêu giảm nghèo

12/12/2020 2:28:00 PM

 Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, cùng với ý thức tự vươn lên của “người trong cuộc”, các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, giúp người dân thoát nghèo bền vững.


 

 
 
Cuộc sống ổn định, chị Thảnh có điều kiện lo cho con học hành đàng hoàng.
Tiếp sức cùng hộ nghèo, hộ cận nghèo
“Nhờ địa phương quan tâm hỗ trợ, sự giúp sức của gia đình cùng sự nỗ lực vươn lên, cuộc sống gia đình tôi đã thay đổi và có hướng phát triển”, chị Đinh Thị Xuyên, ở ấp 2, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, chia sẻ. Trước đây, gia đình chị Xuyên là hộ nghèo ở địa phương, sau nhiều năm chí thú làm ăn, kinh tế tạm ổn định vượt ngưỡng nghèo, nhưng vẫn là hộ cận nghèo ở địa phương.
Là hộ cận nghèo, vợ chồng chị Xuyên luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm cách làm ăn để cải thiện kinh tế. Ngoài làm 3 công ruộng, vợ chồng chị quyết định vay tiền để nuôi cá thát lát. Nhờ cá đạt năng suất và bán được giá khoảng 3 năm liền, đời sống ổn định hơn. Chẳng hạn năm vừa qua, gia đình nuôi 2.000 con cá thát lát, sau 9 tháng thu lời trên chục triệu đồng. Được sự giúp đỡ của gia đình, cộng thêm vay Ngân hàng Chính sách xã hội 50 triệu đồng, vợ chồng chị đã cất được căn nhà vững chãi để ở. Kinh tế ổn định, gia đình có điều kiện để mua sắm đồ đạc, phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.
Năm vừa qua, nhờ bên chồng cho mượn vốn, với tay nghề sẵn có chồng chị đã mở được tiệm làm đồ sắt, mỗi tháng anh cũng kiếm được 6-7 triệu đồng. Còn chị Xuyên thì may quần áo, ngoài ra, gia đình đang nuôi 4.000 con cá thát lát. “Ở nông thôn phải ráng mà làm, địa phương, gia đình đã giúp đỡ, trao cần câu rồi, mình phải biết cách để câu được cá. Ráng mà làm để kinh tế phát triển, lo cho con cái học hành đàng hoàng”, chị Xuyên bày tỏ.
Để giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo, theo ông Nguyễn Hoàng Tuân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nàng Mau (huyện Vị Thủy), Đảng ủy, Ban Chỉ đạo giảm nghèo thị trấn giao Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn cùng các đoàn thể nắm nhu cầu về vốn của các hộ nghèo, cận nghèo để tạo điều kiện cho mọi người tiếp cận nguồn vốn, đồng thời có sự giám sát, hướng dẫn mọi người thực hiện mô hình làm ăn, để sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, tránh thất thoát. Bên cạnh đó, địa phương cũng thực hiện mô hình giúp đảng viên nghèo, cận nghèo thoát nghèo. Ngoài ra, đẩy mạnh giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, giúp người dân có việc làm, nâng cao thu nhập… Thị trấn Nàng Mau có 91 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 4,9% và 99 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 5,3%. Năm 2020, chỉ tiêu giảm hộ nghèo của thị trấn là 2% và hộ cận nghèo là 1%.
Ngoài sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, chính quyền địa phương, các hộ nghèo, cận nghèo cũng có nhiều nỗ lực, phấn đấu vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống mới. Theo chị Nguyễn Thị Thảnh, hộ cận nghèo ấp Xẻo Cao, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, mẹ con chị đã được hỗ trợ mái ấm tình thương, giờ đây không phải lo về chỗ ở nữa. Hiện nay, mỗi ngày chị bán xôi, bán bánh cũng được trên 100.000 đồng, chị sẽ cố gắng lao động hơn nữa, để kinh tế gia đình ổn định hơn, để thoát cận nghèo.
Giảm nghèo phải thực chất
Là một trong hai địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao trên địa bàn tỉnh với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 8%, trong khi tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh là 4,9%, áp lực giảm nghèo đối với huyện Phụng Hiệp là rất lớn. Theo bà Đỗ Thị Ngọc Trúc, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phụng Hiệp, toàn huyện có 4.160 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ hơn 8,1% và 2.960 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 5,8%. Năm 2020, chỉ tiêu giảm nghèo của huyện Phụng Hiệp là 2,5% hộ nghèo và 1,5 hộ cận nghèo. “Chúng tôi xác định đây là chỉ tiêu khó, đòi hỏi sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Bởi những hộ nghèo còn lại ở cuối giai đoạn là những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đòi hỏi phải huy động nhiều nguồn lực, giải pháp để hỗ trợ. Tuy có nhiều khó khăn, nhưng địa phương quyết tâm, nỗ lực thực hiện chỉ tiêu này”, bà Trúc chia sẻ.
Để thực hiện đạt chỉ tiêu được giao, giúp người dân thoát nghèo, huyện Phụng Hiệp đã, đang và sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ người dân như vận động hỗ trợ nhà ở, tạo điều kiện để người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi song song với hướng dẫn và giám sát sử dụng vốn. Đồng thời, mở các lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm, đẩy mạnh tuyên truyền về công tác xuất khẩu lao động đến người dân…
Huyện Vị Thủy còn 1.212 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 4,9% và 1.392 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 5,6%. Huyện đang tích cực thực hiện các mô hình, phong trào hỗ trợ người nghèo, trong số này có dự án hỗ trợ sinh kế, phát triển sản xuất, nhân rộng mô hình giảm nghèo. Các hội, đoàn thể cũng chủ động xây dựng kế hoạch giảm nghèo trong hội viên, đồng thời, có sự giám sát và hướng dẫn mô hình làm ăn hiệu quả. Ông Cao Thành Nhượng, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Vị Thủy, cho biết: “Địa phương thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, giúp người dân thoát nghèo. Trong thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo, chúng tôi không chạy theo thành tích, số lượng, mà giảm nghèo phải thực chất, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống”.
Xác định công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cấp ủy, chính quyền các cấp đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo. Ông Ngô Triều Phương, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết: “Ngoài thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo, đưa vốn tín dụng ưu đãi đến từng hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo để giúp họ có điều kiện đầu tư làm ăn, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, gắn dạy nghề với giải quyết việc làm, để lao động tăng thêm thu nhập. Chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp người dân tăng năng suất trên cùng diện tích canh tác. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, khơi dậy khát vọng thoát nghèo của người dân...”.

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU