Phụ nữ Tiên Yên: Nhiều mô hình kinh tế giúp hội viên giảm nghèo

8/24/2020 10:31:00 AM

 Từ hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tiên Yên đã chủ động hơn trong hoạt động phát triển kinh tế hộ gia đình. Qua đó, nhân rộng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương.


 thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Chị Lý Thị Mai, thôn Đồng Mộc, xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên) đang chăm sóc đàn gà của gia đình.
Chị Lý Thị Mai, thôn Đồng Mộc, xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên) đang chăm sóc đàn gà của gia đình.
Hiện trên địa bàn huyện Tiên Yên, có 38 mô hình phụ nữ phát triển kinh tế như: trồng rau an toàn, nuôi gà Tiên Yên, nuôi ong lấy mật, vườn ươm cây giống…; 2 tổ hợp tác trồng nấm; giúp nhiều phụ nữ nghèo có đời sống ổn định hơn.
Trong 6 tháng đầu năm nay, Hội đã rà soát hội viên nghèo, cận nghèo, đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội LHPN tỉnh đã trợ giúp 19 hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo theo tiêu chí đa chiều.
Trên địa bàn xã Đông Ngũ có trên 50% là đồng bào dân tộc sinh sống, thôn Đồng Mộc của xã có tới 95% là đồng bào dân tộc Dao. Vì thế, để người dân nơi đây được tiếp cận thông tin, những phương thức canh tác mới còn khá hạn chế.
Nhưng nhờ làm tốt vai trò “người dẫn đường”, Hội LHPN huyện đã sâu sát, nắm bắt được tình hình của từng hộ hội viên, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ, để có những phương án hỗ trợ kịp thời, nhất là trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; để họ vươn lên thoát nghèo, làm chủ kinh tế.
Gia đình chị Lý Thị Mai ở thôn Đồng Mộc, xã Phong Dụ (Tiên Yên), trước đây, đời sống của gia đình rất khó khăn, chỉ trông vào mấy sào ruộng của nhà, ai thuê gì làm nấy. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của hội phụ nữ, gia đình được tiếp cận với ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong trồng trọt, chăn nuôi… và phát triển kinh tế hộ gia đình với mô hình vườn – ao – chuồng. Hiện gia đình có gần 1ha trồng cây ăn quả như: ổi, mít, dứa; chăn nuôi gà với số lượng lớn khoảng 3000 con, đào ao, nuôi cá rô phi…
Hội LHPN huyện Tiên Yên đến thăm hỏi, động viên gia đình chị Lý Thị Mai
Hội LHPN huyện Tiên Yên đến thăm hỏi, động viên gia đình chị Lý Thị Mai.
Chị Mai cho biết: “Nhờ sự trợ giúp của hội phụ nữ xã, của huyện, gia đình đã tiếp cận hướng đi đúng trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình; tiến hành trồng trọt, chăn nuôi, rồi sau đó dần mở rộng quy mô, diện tích. Đặc biệt, nhờ sự tuyên truyền, vận động của cán bộ hội phụ nữ, gia đình cũng nhận thức được hiện gà Tiên Yên – sản phẩm đặc trưng của địa phương, đang được khá nhiều nơi ưa chuộng. Vì thế, gia đình cũng chú trọng vào phát triển đàn gà theo đúng chuẩn VietGap. Trong vài năm trở lại đây, đời sống gia đình ngày một khấm khá hơn, thu nhập mỗi năm từ trồng cây ăn quả, chăn nuôi vào khoảng 200 triệu đồng”.
Không chỉ có chị Mai là gia đình hội viên điển hình trong phát triển kinh tế, mà chị Ngô Thị Diễm, thôn Phương Nam, xã Đông Hải – 1 hội viên còn khá trẻ, đã mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình theo hướng gia trại.
Chị Diễm khởi công đầu tư chuồng trại để xây dựng mô hình nuôi vịt bắt đầu từ tháng 1 năm nay và chính thức chăn nuôi từ tháng 6, khoảng 10 ngày nữa sẽ cho thu hoạch trứng. Theo đánh giá của Hội LHPN huyện, bước đầu cho thấy mô hình này đã đầu tư đúng hướng, tạo được thu nhập ổn định.
Chị Ngô Thị Diễm, thôn Phương Nam, xã Đông Hải (huyện Tiên Yên) đang chuẩn bị thức ăn cho vịt.
Chị Ngô Thị Diễm, thôn Phương Nam, xã Đông Hải (huyện Tiên Yên) đang chuẩn bị thức ăn cho vịt.
Không chỉ có chị Mai, chị Diễm, trên địa bàn huyện ngày càng có nhiều hội viên phụ nữ năng động, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Nhằm hỗ trợ hội viên, các cơ sở hội tích cực vận động hội viên tham gia thực hiện các đề án phát triển sản xuất, các đề án phát triển kinh tế của huyện về nuôi gà Tiên Yên, trồng cây dược liệu…
Hội đã phối hợp thực hiện ủy thác nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ trong 6 tháng đầu năm đạt 86.907 triệu đồng với 51 tổ vay vốn, hỗ trợ 1.694 hộ vay; huy động tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm vay vốn đạt 6.107 triệu đồng.
Trong 6 tháng đầu năm nay, Hội LHPN huyện Tiên Yên cũng duy trì và phát huy nguồn quỹ tiết kiệm tại các chi hội trên địa bàn, giúp đỡ 264 gia đình hội viên khó khăn vay 352 triệu đồng với lãi suất thấp, hoặc không lấy lãi suất để duy trì và phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình.
Chị Nguyễn Thị Mây, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tiên Yên cho biết: Nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, các cơ sở Hội trên địa bàn đã tổ chức nhiều hoạt động với các hình thức như: Giúp ngày công, con giống, cho vay vốn, hỗ trợ công làm nhà; duy trì hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thông qua hoạt động của các CLB phụ nữ làm kinh tế giỏi với các mô hình như: trồng rau an toàn, làm miến dong, nuôi gà, nuôi ong lấy mật... gắn với sản phẩm OCOP địa phương. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng kinh doanh, khởi nghiệp cho các cán bộ, hội viên phụ nữ có nhu cầu khởi sự kinh doanh…

Vân Anh