Nậm Khao giảm nghèo

7/21/2020 11:10:00 AM

 Ngược dòng sông Đà đến thăm các bản của xã Nậm Khao (huyện Mường Tè), chúng tôi thấy cuộc sống ở nơi đây đã đổi thay. Những ngôi nhà được xây dựng khang trang, đường giao thông đổ bêtông, xung quanh bản người dân trồng cây ăn quả, cây công nghiệp... Con trẻ cắp sách tới trường. Nậm Khao đang thay đổi, góp phần đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo của huyện.


 Trước đây, cuộc sống của bà con người Cống, La Hủ ở 4 bản của xã gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân xuất phát từ hủ tục, trình độ dân trí thấp... Tỉ lệ đói nghèo cao, năm 2015 gần 80%. Để vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống cho Nhân dân, cán bộ, đảng viên của xã không ngại khó, ngại khổ xuống các bản cùng ăn, ở, cùng làm để tuyên truyền, vận động người dân, hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con. Các anh còn khảo sát địa hình tại các bản để đánh giá tình trạng đất, nước xem phù hợp với loại cây trồng nào để đưa vào trồng.

Anh Lý Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã kể lại: Những lần đi tuyên truyền thấy cuộc sống của người dân còn đói nghèo, cơm ăn, áo mặc không đủ, đất đai cằn cỗi không được cải tạo, xã trăn trở lắm nên mỗi cán bộ quyết tâm phải tuyên truyền được bà con dân bản thay đổi nhận thức, đưa những cây trồng, con giống có chất lượng vào sản xuất, khai thác thế mạnh của địa phương. Người dân tin tưởng và làm theo, cuộc sống dần thay đổi. Bà con đã biến đất hoang thành đất sản xuất nông nghiệp. Đến mùa thu hoạch, 280ha diện tích đất gieo trồng cho năng suất từ 29-48 tạ/ha ngô, thóc. Người dân các bản còn trồng rau màu các loại giữa 2 mùa vụ, năng suất đạt 62 tạ/ha. Nhu cầu lương thực được giải quyết tại chỗ, cái đói được xóa bỏ.
Trước đây, bản Huổi Tát (xã Nậm Khao) nghèo nhất xã, nhưng giờ đã khác nhiều.
Trước đây, bản Huổi Tát (xã Nậm Khao) nghèo nhất xã, nhưng giờ đã khác nhiều.
Bên cạnh đó, bà con còn tích cực nhận trồng và bảo vệ rừng để được hưởng hơn 8 tỷ đồng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng hay tham gia làm công nhân cao su tăng thu nhập. Chị Khoàng Thị Cúc (bản Xám Láng) chia sẻ: “Từ khi cán bộ xã vận động, gia đình tôi biết cách làm ăn, không còn ỷ lại vào các nguồn hỗ trợ của Nhà nước tập trung vào phát triển kinh tế gia đình. Từ nguồn vốn tích lũy ít ỏi cộng thêm số tiền 50 triệu đồng vay qua Hội Nông dân xã, tôi đầu tư vào làm nương và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tôi còn tham gia các lớp dạy nghề, học hỏi kinh nghiệm, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất. Sau nhiều năm, kinh tế của gia đình tôi đã đi lên. Hiện, thu nhập của gia đình tôi gần 80 triệu đồng/năm”.
Không cho đất nghỉ ngơi, người dân quy hoạch các bãi chăn thả gia súc, trồng cỏ voi, xây dựng chuồng trại. Giờ chăn nuôi theo hướng hàng hóa, áp dụng kỹ thuật để tăng đàn, nhân giống. Hiện nay, toàn xã có 1.330 con gia súc và gần 4.000 con gia cầm. Người dân còn nuôi trồng thủy sản với sản lượng đạt 15,4 tấn/năm. Dân bản phát triển nghề đan lát, may mặc để cung cấp những sản phẩm làm ra cho thị trường. Sự nỗ lực của người dân đã giúp nền kinh tế của xã phát triển, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 30,6%, thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người/năm.
Khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, bà con dân bản quan tâm đến xây dựng đời sống văn hóa, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế. Vào các ngày lễ hội truyền thống, người dân cùng nhau múa hát, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống. Trẻ em được chăm sóc về chế độ dinh dưỡng, không còn phải bỏ học để phụ giúp gia đình như trước, thanh niên đã biết đi học nghề, làm công nhân ở các khu công nghiệp. Tình hình an ninh, quốc phòng được giữ vững, ít xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật.
Nậm Khao đang vươn mình, với những gì đã làm được, chính quyền và Nhân dân trong xã sẽ luôn đồng lòng để nơi đây giàu đẹp, văn minh.
 

Thái Hà