Vay tái canh cà phê để thoát nghèo

3/12/2018 8:51:00 AM

Những năm qua, nhờ chương trình cho vay tái canh cà phê của Ngân hàng Agribank chi nhánh Lâm Ðồng mà người nông dân Ðam Rông có vốn để cải tạo lại vườn cà phê đạt năng suất cao hơn.


20180312-m2.jpg
Nhờ vốn tín dụng, nhiều diện tích cà phê của nông dân đạt năng suất cao. Ảnh: H.Y


Gia đình ông Vũ Văn Tâm (thôn Đạ Pin, xã Đạ K’Nàng) có gần 3 ha cà phê, trong đó một nửa diện tích đã có tuổi thọ gần 30 năm nhưng quá trình trồng thiếu sự chọn giống phù hợp nên hầu như cà phê ở đây hạt nhỏ, năng suất thấp và đã đến tuổi thay thế. Ông Tâm cho biết: Tôi đã chọn giải pháp tái canh vườn cà phê của mình bằng cách xuống Bảo Lộc mua giống năng suất cao 138 và Trường Sơn để tái canh. Để có nguồn vốn thực hiện tái canh, tôi đã tiến hành làm thủ tục vay vốn của Agribank Lâm Đồng với lãi suất thấp để tái canh cho vườn cà phê. Qua đó, vườn cây già cỗi gần 3 ha của tôi đã được thay thế hoàn toàn mới. 
 
Gia đình ông Liêng Hót Ha Brang (Thôn 3, Liêng S’rônh) có 2 ha cà phê già cỗi. Ông được Nhà nước hỗ trợ ghép chồi 0,3 ha, hiện diện tích này đang phát triển khá tốt. Gia đình ông cũng cần khoảng 100 triệu đồng để tái canh diện tích cà phê còn lại. Vậy là ông vay ngân hàng để thực hiện tái canh. Giờ thì vườn cà phê tươi tốt, năng suất cao. Ông trở thành nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện Đam Rông. 
 
Hầu hết người trồng cà phê đều hiểu việc tái canh trước sau cũng phải làm để trẻ hóa vườn cà phê, tăng năng suất. Chính vì thế, nhiều hộ dân đã chọn hình thức tái canh từng phần, tức là lô cà phê nào già cỗi thì tái canh trước. Theo Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Đam Rông, tính theo độ tuổi, toàn huyện có khoảng 1.300 ha cà phê có thời gian sinh trưởng trên 15 năm tuổi, chiếm khoảng 16,1% diện tích cà phê toàn huyện. Trong đó, 490 ha từ 15-20 năm, 360 ha từ 20-25 năm. 280 ha từ 25-30 năm, 170 ha trên 30 năm tuổi.
 
Ông Hoàng Sỹ Quyền, Giám đốc Agribank chi nhánh Đam Rông cho biết, để đưa cây cà phê trở lại đúng vị trí là một trong những cây trồng chủ lực, cây xóa đói, giảm nghèo bền vững, những năm qua, Agribank Đam Rông đã thực hiện chương trình cho vay tái canh cà phê, năm 2017 dư nợ cho vay đạt 20,3 tỷ đồng. Trong đó, ghép chồi 11,9 tỷ đồng/183 ha; thực sinh 8,4 tỷ đồng/58 ha. Bên cạnh đó, còn phối hợp với ngành nông nghiệp huyện triển khai nhiều giải pháp cụ thể như hỗ trợ giống, kỹ thuật tái canh, tuyên truyền… nhằm giúp người dân đẩy mạnh thực hiện tái canh. 
 
Theo ông Đoàn Xuân Hải - Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đam Rông, để được tiếp cận vốn vay ưu đãi từ ngân hàng, người trồng phải thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật mà Cục Trồng trọt đã ban hành với những bước cụ thể. Ông Hải cũng cho biết, để phục vụ cho việc tái canh cà phê trên địa bàn trong điều kiện ngân sách huyện còn hạn hẹp, nhà nước nên thực hiện lồng ghép từ nhiều dự án và hỗ trợ toàn bộ hạt giống đảm bảo chất lượng và một phần kinh phí cho huyện để tổ chức gieo ươm cây giống cung cấp cho nhân dân trên địa bàn; đồng thời, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm thủ tục vay vốn ngân hàng để chương trình được thực hiện./.

Hoàng Yên