Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Giảm nghèo ở Hương Cần

16/11/2020 09:39 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Là xã miền núi của huyện Thanh Sơn, những năm trước, Hương Cần có tỷ lệ hộ nghèo cao của huyện. Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, thông qua nhiều chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo, phát triển kinh tế, đến nay công tác xóa đói, giảm nghèo của xã đạt nhiều kết quả khả quan, tạo tiền đề để hoàn thành các mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.


nghe-moc-1587600307.jpg

 Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt khi chị Đinh Thị Thúy, khu Đồng Đa nói về quá trình phấn đấu vượt qua khó khăn của vợ chồng chị. Khi mới xây dựng gia đình, hai vợ chồng chị luôn trăn trở làm sao để phát triển kinh tế gia đình. Với bản tính cần cù, chịu khó, chị bàn với chồng vay vốn ngân hàng mở xưởng chế biến gỗ, đến nay xưởng chế biến gỗ của chị tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương, với thu nhập bình quân 5-6 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ gia đình chị Thúy, gia đình anh Đinh Văn Ngọc, ở khu Quán cũng đã vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

Được biết, cuối năm 2019, xã Hương Cần có hơn 20 hộ ra khỏi danh sách nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 5,28%; tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 4,25%. Để đạt được mục tiêu giảm nghèo như trên, bên cạnh việc duy trì trên 400ha gieo trồng lúa, ngô và các loại cây lương thực, người dân trong xã còn phát triển chăn nuôi đại gia súc với tổng đàn gần 1.500 con trâu, bò. Xác định phát triển kinh tế đồi rừng mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân nên năm qua, xã khuyến khích bà con nông dân trồng rừng với diện tích khai thác 244ha, sản lượng đạt gần 17.000m3, độ che phủ rừng gần 59%. Cùng với đó, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn xã duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Một số ngành nghề có thế mạnh phát triển như: Chế biến gỗ, chè, dịch vụ vận tải… xã hiện có 9 xưởng chế biến gỗ, thu hút, giải quyết việc làm tại chỗ thường xuyên cho gần 200 lao động với thu nhập bình quân từ 4-6 triệu đồng/người/tháng.

Nhằm nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo và vươn lên làm giàu, chính quyền địa phương còn khuyến khích người dân đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài thông qua các doanh nghiệp uy tín có chức năng xuất khẩu lao động. Hiện xã có hơn 100 lao động đang đi làm việc tại các thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản... Ngoài ra, người dân trong xã đi lao động ở các địa phương với trên 800 người, mỗi năm nguồn thu từ lao động trong nước, nước ngoài đạt khoảng 60 tỷ đồng. Từ các nguồn thu khi đi lao động, nhiều gia đình đã xây dựng nhà cửa khang trang, có thêm vốn đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên khá giả. Kinh tế phát triển đã tạo điều kiện thuận lợi để xã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, trường lớp, trạm y tế, đáp ứng nhu cầu học tập và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đến nay, xã tiếp tục giữ vững tiêu chí trường học đạt chuẩn Quốc gia ở cả 3 cấp học; các tuyến đường giao thông của xã cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Ông Kiều Duy Hiển - Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định: Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định mục tiêu giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Mục tiêu trong năm 2020, Hương Cần sẽ tiếp tục giảm từ 25 hộ nghèo trở lên. Để thực hiện mục tiêu này, xã sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy kinh tế đồi rừng, từng bước phát triển thương mại, dịch vụ, các ngành nghề TTCN… tập trung đào tạo, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho người dân; tăng cường đầu tư hệ thống giao thông, thủy lợi phục vụ sản xuất; huy động mọi nguồn lực và phát huy tốt vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Hiện xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng NTM, xã đang huy động mọi nguồn lực, phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí còn lại để sớm hoàn thành chương trình mục tiêu xây dựng NTM theo đúng lộ trình đề ra.

Hoàng Hương

theo báo Phú Thọ