Mô hình giảm nghèo hiệu quả

“Cần câu” thoát nghèo bền vững

06/03/2018 10:33 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Từ năm 2010 đến nay, Hội chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ triển khai dự án hỗ trợ vốn giúp các hộ nghèo nuôi bò sinh sản, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống, (dự án “Ngân hàng bò”). Dự án triển khai ở 4 huyện: Tân Sơn, Thanh Sơn, Tam Nông, Thanh Thủy với 250 hộ nghèo thuộc 21 xã tham gia. Đến nay, số bò cái đã sinh sản gần 300 bê con, nâng tổng giá trị đàn bò trên 7,1 tỷ đồng. Từ chương trình này, nhiều hộ đã từng bước thoát nghèo, có cuộc sống khá.


20180306-m8.JPG
 
Gia đình anh Hà Văn Nghị, khu Hạ Sơn, thị trấn Thanh Sơn có cơ hội thoát nghèo từ chương trình “Ngân hàng bò”.
 
Năm 2010, Dự án đã giao 100 con bò sinh sản trị giá 700 triệu đồng cho 100 hộ nghèo ở 10 xã thuộc huyện Tân Sơn. Với sự hỗ trợ này, hầu hết các hộ khó khăn có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ thành công ở huyện Tân Sơn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh đẩy mạnh vận động các nguồn lực để mở rộng Dự án tại Tân Sơn và một số huyện. Ban quản lý dự án của huyện Tân Sơn tiếp tục bố trí cho 50 hộ thuộc 2 xã Minh Đài, Xuân Đài tham gia dự án và tổ chức cho các hộ được tham gia chọn  giống bò tại Ba Vì, Hà Nội, hướng dẫn cách xây dựng chuồng trại, phòng chống rét và dự trữ thức ăn cho bò trong mùa rét. Kết thúc chu kỳ I của dự án, từ 50 con giống đã có 42 bò con được sinh ra, giá trị đàn bò từ 800 triệu đồng tăng lên trên 1,1 tỷ đồng. Là hộ điển hình trong thực hiện dự án, ông Hà Đình Vóc - hộ nghèo dân tộc Mường - xã Minh Đài, từ con bò cái ban đầu, đến nay gia đình ông đã có 5 con bò và bò mẹ đang sắp phối giống lứa thứ 3, gia đình đã vươn lên thoát nghèo, mua sắm thêm được nhiều đồ dùng phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
 
Cũng như ở Tân Sơn, nhiều gia đình ở Thanh Thủy đã có thêm niềm vui từ dự án. Chỉ tính riêng ở xã Phượng Mao, 10 hộ thuộc đối tượng nghèo và cận nghèo được tham gia dự án, ngoài số tiền được giúp đỡ 12 triệu đồng, mỗi hộ thêm vốn gia đình mua bò giá từ 15-16 triệu đồng. Sau 3 năm, 10/10 bò mẹ đã đẻ con, nhờ vào dự án mà 10 hộ đã thoát nghèo, cận nghèo, góp phần cùng địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo từ trên 10% năm 2014 xuống còn 5,72% năm 2017. Ngoài ra, người dân ở các xã: Đào Xá, Sơn Thủy, Thạch Đồng... cũng có được cơ hội thoát nghèo. 
 
Anh Lê Văn Tuấn, xã Thạch Đồng - một trong những hộ được thụ hưởng từ dự án cho biết: Trước kia, gia đình tôi thuộc hộ cận nghèo của xã. Nhà có 4 khẩu, 2 con đang theo học đại học, vợ tôi thường xuyên bệnh tật ốm đau, bản thân tôi một mình lo trang trải cuộc sống nên gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi được các cấp Hội chữ thập đỏ cho tham gia dự án, với số vốn 12 triệu đồng tôi mua bò sinh sản để chăm sóc, đến kỳ trả vốn ban đầu, bò mẹ đã sinh được 2 bê con cho thu nhập gần 30 triệu đồng. Hiện tại, bò mẹ đang phát triển tốt và chuẩn bị sinh bê thứ 3 trong thời gian tới. Từ dự án này, gia đình tôi đã thoát hộ cận nghèo, 2 con cũng đã ra trường, cuộc sống đỡ vất vả hơn. 
 
Kết thúc dự án, Tam Nông là huyện được tỉnh đánh giá thực hiện tốt, 100% các hộ hoàn trả vốn đúng hạn. Dự án đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, tạo chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội ở địa phương. Ông Phan Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện được Công ty cổ phần Ao Vua hỗ trợ 600 triệu đồng cho 50 gia đình thuộc 5 xã: Văn Lương, Thanh Uyên, Hiền Quan, Hương Nha, Xuân Quang vay vốn mua bò. Ban điều hành dự án các xã làm tốt việc vận động bà con tổ chức nuôi đối ứng, lựa chọn bò lai sind có giá trị cao do đó sớm sinh sản. Tính đến nay, số bê được sinh ra là 135 con, tổng giá trị đàn bò đạt 1,4 tỷ đồng, đã có 60% số gia đình thoát nghèo. 
 
Ông Bùi Văn Huấn - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Để người nghèo có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm chia sẻ về cả vật chất, tinh thần, các cấp Hội thường xuyên đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động, giới thiệu các địa chỉ nhân đạo, tổ chức các sự kiện để các nhà hảo tâm trực tiếp thăm hỏi, tặng quà và bảo trợ cho các đối tượng. Thời gian qua, cán bộ, người lao động Công ty Cổ phần Ao Vua đã có việc làm rất thiết thực là hỗ trợ vốn cho người nghèo nuôi bò sinh sản để phát triển kinh tế gia đình. Dự án đã mang lại nguồn thu nhập, niềm hạnh phúc của người được nhận và niềm vui của người cho đi. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án cũng còn có những khó khăn, hạn chế do một số hộ dân chưa chủ động chăm sóc dẫn đến chất lượng đàn bò chưa cao; điều kiện khí hậu, thời tiết đã ảnh hưởng đến việc chăm sóc, bảo vệ đàn bò; nhiều hộ rủi ro không có khả năng hoàn vốn nên việc thu hồi vốn còn chậm. Cùng với tiếp tục đôn đốc thu hồi vốn đối với những hộ thực sự khó khăn, Ban Chỉ đạo dự án tỉnh sẽ đề nghị xem xét, khoanh nợ hoặc xóa nợ; đồng thời triển khai chu kỳ 2 của dự án tại 4 huyện ở chu kỳ I và mở rộng thêm tại huyện Cẩm Khê để các hộ nghèo có cơ hội thoát nghèo, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững./.

Thanh Nga

(Nguồn: Báo Phú Thọ)