Tin tức - Sự kiện

Chuyển đổi nghề nghiệp giúp người dân Sào Báy (Hoà Bình) thoát nghèo

11/09/2023 11:10 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Đảng ủy, chính quyền xã Sào Báy, huyện Kim Bôi (Hoà Bình) đã xây dựng nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo sát với thực tế ở địa phương, tích cực thực hiện các giải pháp giảm nghèo và đạt kết quả đáng ghi nhận.


vov-nn-son-la-dlut--1-.jpg

Cách đây hơn 10 năm, bà Bùi Thị Lòn, xóm Đồi Bổi, xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình theo học và mang nghề thêu ren xuất khẩu về làng. Thời gian thấm thoắt, nghề thêu ren phát triển ổn định, cơ sở nghề của bà thu hút đông lao động trong xã và các xã xung quanh.

Theo đó, bà Lòn vừa đứng ra nhận nguyên liệu cho chị em mang về nhà làm, vừa là đầu mối tiêu thụ sản phẩm gia công đưa hàng đi xuất khẩu. Công việc yêu cầu sự tỉ mỉ nhưng mức độ nhẹ nhàng, không áp lực về thời gian nên nghề thêu ren phù hợp với khả năng và điều kiện của phụ nữ vùng nông thôn.

Nhờ sự ra đời của cơ sở thêu ren này mà chị em có thêm nguồn thu nhập. Nhiều chị có thu nhập đảm bảo 4 - 5 triệu đồng từ làm nghề như chị Bạch Thị Thu ở xóm Đồng Hoà, xã Mỵ Hoà; chị Đinh Thị Phương ở xóm Đồi Bổi, xã Sào Báy… Hiện cơ sở nghề tư nhân của bà đang tạo việc làm cho khoảng 500 lao động nông thôn, chủ yếu là lao động nữ trong thời điểm nông nhàn. 

Một tổ hợp tác khác ở xóm Khai Đồi với nghề làm chổi thơm cũng đang phát huy tốt vai trò nhân rộng mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Mô hình do Chi hội trưởng phụ nữ xóm đứng ra làm chủ và lo đầu ra cho hội viên, thu hút khoảng 200 chị em tham gia, thu nhập bình quân 4 – 5 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, trên địa bàn còn có một số mô hình giảm nghèo hiệu quả, như chăn nuôi bò sinh sản cải thiện sinh kế thuộc Dự án Nhân rộng mô hình giảm nghèo; nuôi gà an toàn sinh học; trồng bí xanh chất lượng cao…

Không chỉ quan tâm khuyến khích, nhân rộng những mô hình sản xuất trong nhân dân, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo và xây dựng định hướng cụ thể, ban hành nghị quyết phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững sát với thực tiễn của địa phương. 

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Sào Báy Nguyễn Thanh Hà, đời sống của bà con các dân tộc trên địa bàn chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Vì vậy, những năm gần đây, một số lao động trong độ tuổi có xu hướng đi làm ăn xa tại các khu công nghiệp của các tỉnh lân cận như: TP Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh… 

Để phát triển kinh tế cho địa phương, thời gian qua, xã Sào Báy đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây hàng hoá có giá trị vào sản xuất, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đơn cử những mùa vụ gần đây, thay vì trồng nhiều dưa bở, bà con mở rộng diện tích dưa chuột và các cây họ bầu, bí mang lại hiệu quả cao hơn.

Tính đến cuối năm 2022, bình quân thu nhập đầu người của xã đạt 46 triệu đồng; hộ nghèo còn 113 hộ, chiếm 9,55%. Năm 2023, xã phấn đấu bình quân thu nhập đầu người đạt 52 triệu đồng. Kết quả 6 tháng đầu năm, bình quân thu nhập ước đạt 30 triệu đồng/người. 

Bên cạnh nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, một số tổ chức hội, đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên chú trọng việc chăm lo đời sống, tạo điều kiện để đoàn viên, hội viên, nhất là đoàn viên, hội viên thuộc diện hộ nghèo được vay vốn phát triển sản xuất, mở các ngành nghề phụ. Phối hợp với các đơn vị, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật đến đoàn viên, hội viên.

Thời gian tới, xã tích cực phối hợp với doanh nghiệp tuyển dụng lao động, tuyên truyền chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng nhằm đa dạng và đẩy mạnh hơn nữa công tác giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, tổ chức các lớp đào tạo, học nghề về du lịch, dịch vụ để lao động có thể được tiếp nhận vào làm việc tại khu du lịch hiện có và đáp ứng nhu cầu lao động của các điểm du lịch, dịch vụ phát triển trong tương lai. Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển đổi nghề gắn với giải quyết việc làm tại chỗ và giảm nghèo bền vững.  

Vietnamnet