Tin tức - Sự kiện

Tạo sinh kế, giúp hộ nghèo vươn lên

27/12/2020 10:05 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 3% mỗi năm. Để hoàn thành mục tiêu này, các cấp, các ngành trong tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cụ thể hóa các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh đối với hộ nghèo; tăng cường thu hút đầu tư, tạo việc làm cho người lao động; tích cực tuyên truyền làm thay đổi ý thức, tự nỗ lực vươn lên của hộ nghèo, góp phần giảm nghèo hiệu quả, nâng cao đời sống nhân dân các dân tộc trong tỉnh…


Xác định rõ nguyên nhân

Khâu đầu tiên quan trọng được xác định chính là tìm ra nguyên nhân nghèo để có biện pháp hỗ trợ hộ nghèo kịp thời, hiệu quả. Do vậy, hàng năm ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố tiến hành rà soát số hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, đồng thời tổ chức đánh giá chất lượng thực hiện Chương trình giảm nghèo để tiếp tục triển khai các giải pháp phù hợp.
Sau khi xác định nguyên nhân nghèo sẽ triển khai các chương trình hỗ trợ phù hợp với từng hoàn cảnh hộ nghèo gắn với thế mạnh phát triển kinh tế ở địa phương, giúp giảm nghèo nhanh và bền vững. Các nhóm giải pháp được triển khai là hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất, tạo điều kiện cho người nghèo tham gia các lớp tập huấn trồng trọt, chăn nuôi, học nghề, hỗ trợ về nhà ở... tạo động lực để hộ nghèo vươn lên.
Gia đình ông Vũ Công Khẩn, thôn Nà Thoi, xã Xuân Quang (Chiêm Hóa) được xác định nguyên nhân nghèo do thiếu vốn sản xuất. Nhà ông Khẩn có đất, vườn rộng, song thiếu vốn đầu tư. Tháo gỡ khó khăn này, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải quyết cho gia đình ông vay 50 triệu đồng đầu tư chăn nuôi thỏ. Ban đầu ông mua 60 con thỏ giống, nhờ chăm sóc tốt, đến nay đàn thỏ đã phát triển lên hơn 1.000 con. Nhờ bán thỏ giống và thỏ thịt, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 100 triệu đồng. Đến cuối năm 2019, gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo. Ông Khẩn cho biết, mấu chốt thoát nghèo chính là từ sự hỗ trợ của Nhà nước, cùng với tự thân mỗi hộ nghèo cần nỗ lực không ngừng, phải biết “lấy ngắn nuôi dài” để thoát nghèo bền vững.
Người dân xã Tân Thành (Hàm Yên) thu hoạch cam sành.    Ảnh: K.T
Khác với gia đình ông Khẩn, gia đình anh Trần Văn Quyền ở thôn Lục Mùn, xã Phúc Ninh (Yên Sơn) trước đây cứ loay hoay mãi không thoát được nghèo, trồng trọt, chăn nuôi đều thất bại. Kể từ khi anh được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do UBND xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn huyện tổ chức thì mọi việc đã thay đổi. Anh đã nắm bắt được kỹ thuật phòng chống sâu bệnh, thực hiện tiêm phòng theo định kỳ cho đàn vật nuôi. Không những thế anh còn biết chiết, ghép nhân giống bưởi ngọt, bưởi da xanh để bán cây giống. Hiện nay, vườn bưởi 3 ha của gia đình anh mang lại thu nhập trung bình hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Anh Quyền bảo, làm gì cũng phải nắm vững kỹ thuật, quy trình sản xuất mới mang lại hiệu quả cao. Bản thân hộ nghèo đã thiếu vốn lại không có kỹ thuật chăn nuôi, trồng cấy thì khó mà thoát nghèo, do vậy phải chăm học hỏi để ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật vào sản xuất mới đạt được hiệu quả cao.
Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh có hơn 5.300 hộ nghèo được hỗ trợ sửa chữa, làm mới nhà ở với kinh phí trên 145 tỷ đồng; có trên 66 nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất kinh doanh, làm nhà ở với doanh số cho vay trên 2.600 tỷ đồng; toàn tỉnh đã tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất cho trên 148.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo… Việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhóm nguyên nhân đã thực sự mang lại kết quả rõ rệt. Từ đó các chính sách đối với hộ nghèo được triển khai hiệu quả, tạo đà để hộ nghèo đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, bứt phá vươn lên thoát nghèo hiệu quả.
Thay đổi nhận thức 
Trong quá trình triển khai các chương trình, chính sách về giảm nghèo, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội của tỉnh đã phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động các nguồn lực tham gia vào công tác giảm nghèo, thực hiện tốt phong trào “cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Các cấp, các ngành, các cơ quan báo chí của tỉnh đã tăng cường tuyên truyền về các chủ trương, chính sách về giảm nghèo, tuyên truyền về các mô hình tốt, cách làm hay, về những tấm gương thoát nghèo hiệu quả. Đã xuất hiện những hộ gia đình tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Tiêu biểu như cụ Phan Thị Trà, 85 tuổi ở thôn Bình Ca, xã Tứ Quận (Yên Sơn) dù khó khăn nhưng vẫn viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo; ông Hà Tinh Tú, xã Yên Lâm (Hàm Yên) bị tai nạn lao động mất một bên mắt, nhưng chịu khó nuôi lợn đen vươn lên thoát nghèo; bà Ma Thị Ngân ở xã Kim Bình chồng mất, nhà bị cháy nhưng vẫn không nhận hộ nghèo… Bà Ngân bảo, trước nhà bà bị cháy đã được chính quyền xã và bà con hàng xóm dựng cho ngôi nhà tạm, ủng hộ đồ dùng cá nhân. Ai cũng muốn đưa gia đình bà vào danh sách hộ nghèo để giúp đỡ lâu dài nhưng bà nhất quyết không nhận. Bà cho rằng, bà đã được mọi người giúp đỡ nhiều rồi không thể nhận thêm nữa, phải nỗ lực vươn lên xây đắp cuộc sống tốt đẹp hơn.
Những tấm gương với ý chí vươn lên thoát nghèo trên địa bàn tỉnh đã lan tỏa, cổ vũ các hộ nghèo thi đua lao động, sản xuất, góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn.
Hoàn thành thắng lợi mục tiêu Nghị quyết
Từ các giải pháp giảm nghèo được triển khai đồng bộ, hiệu quả cũng như sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của các hộ nghèo đã đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm bình quân trên 3% mỗi năm, đến hết năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 11,8%, dự kiến hết năm 2020 giảm còn dưới 10%...
Đồng chí Mai Thị Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, từ sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự nỗ lực, cố gắng của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự chung tay của cộng đồng, xã hội và nhân dân, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan. Từ đó tạo động lực quan trọng để tỉnh ta tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp, phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu giảm nghèo trong giai đoạn tiếp theo.
Để hoàn thành mục tiêu hết năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm xuống dưới 10%, tỉnh đã đề ra những giải pháp cụ thể. Trong đó, phát huy cao hơn nữa trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và cộng đồng trong công tác giảm nghèo; coi công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, lấy kết quả giảm nghèo là tiêu chí đánh giá phân loại tập thể và cá nhân hàng năm. Đồng thời, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giảm nghèo đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Từ đó, tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của toàn xã hội trong thực hiện công tác giảm nghèo. Cùng với đó, chú trọng các biện pháp tuyên truyền, vận động để các hộ nghèo nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân vừa là chủ thể, vừa là đối tượng được hưởng lợi từ chương trình giảm nghèo. Qua đó, chủ động, nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế, sử dụng có hiệu quả nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh. Các cấp, các ngành cũng tăng cường huy động nguồn lực của toàn xã hội chăm lo cho công tác giảm nghèo theo phương châm Nhà nước tạo điều kiện về sinh kế, cộng đồng hỗ trợ, bản thân người nghèo tự nỗ lực vươn lên thoát nghèo…    

Huy Hoàng

Báo Tuyên Quang