Tin tức - Sự kiện

Đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của Hà Tĩnh sẽ giảm xuống dưới 3%

26/12/2020 10:48 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Nếu như đầu năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của Hà Tĩnh là 11,40% thì đến cuối năm 2019 tỷ con số này còn 4,53% và dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ là dưới 3%, thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước.


 Kết quả này minh chứng cho sự đoàn kết, thống nhất của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà để vượt qua những khó khăn, thách thức, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII.  

Để tạo động lực, giúp người nghèo tích cực sản xuất, vươn lên thoát nghèo, năm 2017, Uỷ ban MTTQ huyện Hương Khê đã trích gần 200 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” để mua máy xới đất mini cầm tay cho 10 hộ nghèo ở 2 xã Phúc Đồng và Lộc Yên. Nhờ có công cụ này, nông dân tiết kiệm được đáng kể thời gian, công sức và chi phí sản xuất.
Từ khi được nhận máy, gia đình ông Phạm Xuân Biên ở xã Lộc Yên, huyện Hương Khê đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại rộng hơn 4ha. Dù mới bước sang năm thứ 3 nhưng bước đầu đã cho thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm.
Hương Khê là 1 trong 2 địa phương của Hà Tĩnh được hưởng chính sách đầu tư theo Nghị quyết 30a của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững. Địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy của người dân về công tác giảm nghèo, đồng thời hỗ trợ kịp thời cho người dân để phát triển kinh tế.
Để giảm nghèo bền vững, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được cụ thể hóa bằng các chương trình, đề án, kế hoạch, dự án phù hợp tình hình thực và triển khai thực hiện sâu rộng trong nhân dân, đặc biệt là đến tận đối tượng thụ hưởng. Nhờ đó, đến nay Hà Tĩnh không còn huyện nghèo, các xã đặc biệt khó khăn miền núi, biên giới và vùng bãi ngang ven biển tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể.
Với phương châm tập trung hướng về cơ sở, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc từ tỉnh đến cơ sở cũng không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy vai trò tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững. Trong 5 năm qua, Hà Tĩnh đã xây dựng được hơn 11.100 ngôi nhà cho hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền gần 390 tỷ đồng.
Trong giai đoạn 2016 - 2020, Hà Tĩnh đã chi hơn 11.000 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo bền vững, đạt 149,6% so với kế hoạch được phê duyệt tại Nghị quyết số 35 của HĐND tỉnh. Thông qua các chương trình, dự án người dân không chỉ tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi mà còn được hỗ trợ về khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi…. Nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nên tỷ lệ hộ nghèo của Hà Tĩnh năm 2016 là 11,40% nhưng dự kiến dự kiến đến cuối năm 2020 con số này sẽ là dưới 3%, thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước.
 

Thu Hoài- Lê Vinh- Thanh Tùng

Hà TĨnh TV