Tin tức - Sự kiện

Giảm nghèo bền vững ở Hoàng Su Phì

12/12/2020 11:10 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, những năm qua, huyện Hoàng Su Phì đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về đời sống vật chất và tinh thần của người dân.


 

Người dân xã Tả Sử Choóng góp sức mở rộng tuyến đường liên thôn.
Người dân xã Tả Sử Choóng góp sức mở rộng tuyến đường liên thôn.
Xác định rõ quyết tâm vươn lên thoát nghèo của người dân là yếu tố quyết định, cùng với sự hỗ trợ, giúp sức của cộng đồng để đảm bảo hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, hàng năm, các cấp ở Hoàng Su Phì phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và chủ động kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn trong quá trình tổ chức thực hiện. Cấp ủy, chính quyền các cấp vừa tranh thủ mọi nguồn lực để triển khai thực hiện vừa tuyên truyền, động viên người dân phát huy nội lực phát triển kinh tế. Trong thực hiện giảm nghèo bền vững, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, lồng ghép chương trình giảm nghèo với phát triển KT-XH, các chương trình dự án, hỗ trợ về y tế, giáo dục, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, trợ giúp pháp lý, các chính sách an sinh xã hội.
Anh Lù Văn Kiến, thôn Tả Chải, xã Thàng Tín trước đây là hộ nghèo. Sau khi xuất ngũ về địa phương đã vay vốn 30 triệu đồng mua trâu sinh sản. Qua thời gian chăm sóc, giờ anh có một cặp trâu bố mẹ và 3 con nghé. Sau khi có nguồn vốn anh tiếp tục nuôi lợn, nuôi dê. Nhận thấy gia đình có cuộc sống ổn định hơn, anh đã xin được thoát nghèo vào năm 2019. Anh Kiến cho biết: “Với những kinh nghiệm từ quân đội và quá trình đúc kết thực tế, sự quyết tâm của gia đình, tôi đã mạnh dạn vay vốn mua trâu nuôi sinh sản. Qua một thời gian phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và từ bán con giống… đến nay gia đình đã thoát nghèo…”.
Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân hơn 11 tỷ đồng cho 259 hộ vay. Tổng nguồn vốn Chương trình 135 và 30a thực hiện trên địa bàn huyện năm 2020 trên 42 tỷ đồng. Những nguồn vốn ưu đãi này được cấp ủy, chính quyền huyện tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo tiếp cận để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Gắn với đó là đẩy mạnh hướng dẫn người dân sản xuất, lựa chọn cây, con phù hợp ứng dụng khoa học kỹ thuật nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi.
Đồng chí Hoàng Hải Thức, Trưởng phòng Lao động - TBXH huyện Hoàng Su Phì cho biết: Nhờ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện có nhiều khởi sắc, cuộc sống người dân ngày được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt.
Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện giảm nghèo bền vững theo hướng tập trung khai thác các nguồn lực; chú trọng nâng cao đời sống người dân; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân; nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả; đẩy mạnh xã hội hóa công tác giảm nghèo bền vững…

Bài, ảnh: Phi Anh

Báo Hà Giang