Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Yên Bái: Nuôi trâu to, đẹp, nông dân vươn lên khấm khá

25/09/2020 10:36 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Đó là mô hình nuôi trâu vỗ béo của hộ anh nông dân Hoàng Tiến Đạo, thành viên HTX Dịch vụ tổng hợp Thiên An, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái). Anh Đạo vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển mô hình nuôi trâu vỗ béo.


 Giảm tỷ lệ hộ nghèo

Ông Giàng A Câu - Chủ tịch Hội ND tỉnh Yên Bái cho biết: Hiện tổng các nguồn vốn Quỹ HTND trên địa bàn tỉnh Yên Bái là hơn 16 tỷ đồng, triển khai 92 dự án với 487 hộ vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh.
Nhìn chung, nguồn vốn Quỹ HTND đã giúp hội viên nông dân Yên Bái phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững, góp phần vào tỷ lệ giảm nghèo chung của tỉnh trong những năm qua. Quỹ HTND cũng là cơ sở để năm 2020 Hội ND tỉnh thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu theo Chương trình hành động 190 của Tỉnh ủy.

Động lực liên kết sản xuất, làm giàu của nông dân Yên Bái - Ảnh 1.
Mô hình vay vốn Quỹ HTND nuôi trâu vỗ béo của anh Hoàng Tiến Đạo (trái) - thành viên HTX Dịch vụ tổng hợp Thiên An, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Ảnh: Mạnh Cường

Từ đầu năm đến nay Hội ND Yên Bái đã xây dựng 50 mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, gắn với HTX, tổ hợp tác, đạt 167% so với chỉ tiêu giao. Trong đó có 26 mô hình được xây dựng từ nguồn vốn vay Quỹ HTND các cấp.
Để hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, từ đầu năm đến nay Hội ND Yên Bái đã xây dựng 50 mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tập trung vào các thế mạnh địa phương như quế, dâu tằm, chăn nuôi gia súc, gia cầm dịch vụ tổng hợp… gắn với HTX, tổ hợp tác, đạt 167% so với chỉ tiêu giao. Trong đó, có 26 mô hình được xây dựng từ nguồn vốn vay Quỹ HTND các cấp.
Bên cạnh đó, các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân liên kết tham gia các hình thức kinh tế tập thể, đăng ký vận động thành lập 13 HTX và 118 tổ hợp tác. Tính đến tháng 7/2020, Hội đã vận động, hỗ trợ thành lập được 9 HTX (đạt 180% so với chỉ tiêu giao) và 105 tổ hợp tác (đạt 210% so với chỉ tiêu giao).
Ngoài ra, Hội ND tỉnh Yên Bái cũng đã xây dựng hoàn thành06 mô hình chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, đó là: Chuỗi giá trị vịt bầu thương phẩm tại xã Lâm Thượng và chuỗi giá trị nuôi gà thương phẩm xã Mai Sơn, huyện. Lục Yên; chuỗi giá trị sản xuất lúa Séng Cù tại xã Thanh Lương và chuỗi giá trị sản xuất lúa lai xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ; chuỗi giá trị sản xuất và chế biến khoai tây xã Minh quân, huyện Trấn Yên; chuỗi giá trị sản xuất gỗ rừng trồng tại huyện Văn Chấn.
Hỗ trợ nông dân liên kết
HTX Chăn nuôi và Dịch vụ tổng hợp MQ ở xã Minh Quán, huyện Trấn Yên là 1 trong hàng chục mô hình nông dân liên kết hiệu quả từ nguồn vốn Quỹ HTND. Anh Nguyễn Tiến Sơn - Giám đốc HTX Chăn nuôi và Dịch vụ tổng hợp MQ cho biết: Nhờ nguốn vốn vay từ Quỹ HTND và các nguồn vốn khác mà các thành viên trong hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mở rộng quy mô chăn nuôi.
Theo đó, với 3ha đất được xã giao, HTX MQ đầu tư hơn 3 tỷ đồng xây dựng khu chăn nuôi tập trung với quy mô 40.000 con gà thịt mỗi lứa. Năm đầu hoạt động, bên cạnh chăn nuôi gà tập trung, HTX liên kết với trên 20 hộ dân có kinh nghiệm, đang thực hiện mô hình chăn nuôi gà trên địa bàn để cùng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Doanh thu năm đầu của HTX đã đạt 29 tỷ đồng, lợi nhuận 5,1 tỷ đồng.
Hoạt động ổn định, đến nay, HTX tiếp tục phát triển khu chăn nuôi tập trung, kết nạp thêm thành viên, mở rộng liên kết với các hộ chăn nuôi có kinh nghiệm, cam kết thực hiện nghiêm túc quy trình chăn nuôi của HTX.
Bên cạnh đó, các hộ dân trong xã Minh Quán còn duy trì 2 nhóm liên kết chăn nuôi gà. Đến nay, trên toàn xã có gần 50 trang trại gà với hơn 30 hộ thành viên tham gia nhóm liên kết và HTX.
Tương tự, HTX Dịch vụ tổng hợp Thiên An (tại thôn Cây Tre, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình) cũng được các cấp Hội ND tỉnh Yên Bái hướng dẫn thành lập và hỗ trợ hoạt động hiệu quả. Anh Hoàng Văn Liêm - Giám đốc HTX cho biết: Ngành nghề chính của HTX là chăn nuôi, vỗ béo trâu, bò cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. 
Với quy mô 100 con trâu, bò/lứa, năm 2019, HTX xuất bán trên 2.000 con trâu, bò, đảm bảo chất lượng và mang lại doanh thu 800 triệu đồng, tạo thu nhập cao cho các thành viên. 
Nghề nuôi trâu vỗ béo, nuôi bò vỗ béo đang mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ thanh viên của HTX.
Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), Hội ND tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, xây dựng nhiều mô hình liên kết hiệu quả. Từ đó, nhiều hội viên nông dân tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.
 

Thu Hà

Dân Việt