Tin tức - Sự kiện

Vĩnh Linh: Hỗ trợ các xã miền núi giảm nghèo nhanh, bền vững

12/12/2020 14:47 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Miền Tây Vĩnh Linh vốn một thời bị đạn bom tàn phá hầu hết những làng mạc xóm thôn. Do điều kiện tự nhiên không thuận lợi của vùng núi và xuất phát điểm của nền kinh tế còn thấp nên đời sống của người dân các xã Vĩnh Hà, Vĩnh Khê mà đặc biệt là xã Vĩnh Ô gặp rất nhiều khó khăn. Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương cùng với sự giúp đỡ của nhân dân huyện nhà, đến nay đời sống của đồng bào các dân tộc vùng Tây Vĩnh Linh ngày càng được nâng lên, bộ mặt bản làng ngày càng đổi mới. Mục tiêu giảm nghèo cho 11 thôn bản của huyện Vĩnh Linh đối với các xã Vĩnh Hà, Vĩnh Ô, Vĩnh Khê đạt được những kết quả quan trọng.


 

Toàn cảnh xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh
 
Những năm qua, các xã Vĩnh Hà, Vĩnh Khê và Vĩnh Ô có tỷ lệ hộ nghèo lớn, riêng xã Vĩnh Ô tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2019 chiếm trên 55%. Cùng với tỷ lệ hộ nghèo lớn, các xã miền núi này còn gặp nhiều khó khăn khác, đó là xuất phát điểm của nền kinh tế thấp, kết cấu hạ tầng còn thiếu thốn, sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào thiên nhiên. Do phải đối mặt với khó khăn, hàng năm nhân dân các xã Vĩnh Hà, Vĩnh Khê và Vĩnh Ô nhận được sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần của cán bộ và nhân dân Vĩnh Linh nói riêng, của tỉnh Quảng Trị nói chung.

Để giúp đồng bào các xã miền núi Vĩnh Linh thoát nghèo huyện đã xây dựng Đề án thoát nghèo cho 11 thôn bản vùng núi, đi đôi với triển khai đồng bộ thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững cho 3 xã miền núi Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà. Phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo của các xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà giảm 5 - 7%/năm. Riêng xã Vĩnh Ô quyết tâm đạt tỷ lệ xóa nghèo 10%/năm.

Các xã vùng bản huyện Vĩnh Linh ưu điểm chung là có tiềm năng thế mạnh về đất đai. Với lợi thế đó, phần lớn người dân trong các xã: Vĩnh Hà, Vĩnh Khê và Vĩnh Ô tập trung vào trồng rừng và trồng cây công nghiệp…


Đường lên xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh được đầu tư đồng bộ

Huyện Vĩnh Linh chỉ đạo các xã phát huy lợi thế, trong đó ưu tiên phát triển cây cao su và rừng tràm. Đây là 2 loại cây chủ lực mang lại thu nhập khá ổn định cho người dân. Nhiều năm nay, bà con các xã vùng bản huyện Vĩnh Linh đẩy mạnh trồng rừng. Trong phong trào thi đua sản xuất, thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo có nhiều hộ gia đình trồng được 10 – 15 ha rừng tràm. Họ đầu tư mua sắm máy móc, xe tải phục vụ trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng và tiêu thụ sản phẩm. Năm 2019, xã Vĩnh Ô trồng được 125 ha, nâng diện tích rừng kinh tế toàn xã gần 600 ha. Diện tích rừng trồng hiện có của xã Vĩnh Hà 1.013ha. Mỗi năm khai thác hàng ngàn m3 gỗ cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất gỗ dăm trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được nâng lên.

Lợi thế về quỹ đất cũng là điều kiện tốt để bà con phát triển chăn nuôi. Hầu hết người dân 3 xã Vĩnh Hà, Vĩnh Khê và Vĩnh Ô phát triển kinh tế theo hướng  chăn nuôi gia súc. Nhiều gia đình có đàn trâu, bò số lượng lên đến vài chục con không phải là chuyện hiếm. Riêng xã Vĩnh Ô năm 2019 có tổng đàn trâu bò lên đến 600 con, đàn lợn hơn 500 con. Trâu bò được chăn nuôi và trao đổi dưới dạng hàng hóa nhiều hộ gia đình đã nâng mức sống, tiến tới thoát nghèo.

Trồng trọt chăn nuôi phát triển đã góp phần làm thay đổi nhận thức của bà con trong phát triển kinh tế. Đặc biệt, bà con phát huy ý chí tự lực tự cường, không cam chịu đói nghèo, nhiều hộ vươn lên làm giàu từ quê hương mình. Đồng hành cùng người dân, cấp ủy Đảng, chính quyền 3 xã Vĩnh Hà, Vĩnh Ô, Vĩnh Khê cũng đã đề ra nhiều giải pháp tích cực để thực hiện xóa đói giảm nghèo. Sau nhiều năm quyết liệt thực hiện chính sách dân tộc và miền núi của Đảng và Nhà nước cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp kịp thời và hiệu quả, đến nay diện mạo nông thôn vùng núi huyện Vĩnh Linh đã đổi thay, đời sống của đồng bào được nâng lên rõ rệt. Có thể nói, đây là điểm nhấn trong công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội của huyện Vĩnh Linh suốt thời gian qua.

Đến với những bản làng của đồng bào Vân Kiều vùng Tây Vĩnh Linh hôm nay có những đổi thay rõ rệt. Vùng đất khởi đầu của đường Trường Sơn huyền thoại, hứng chịu bom đạn năm nào nay trãi dài màu xanh trù phú. Dẫu đời sống hôm nay của đồng bào người dân tộc Vân Kiều tây Vĩnh Linh chưa thật đầy đủ, khang trang nhưng tương lai về ngày mai ấm no hạnh phúc chắc chắn sẽ đạt được. Đồng bào luôn tin tưởng vào con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, tiếp tục phấn đấu thực hiện mục tiêu xóa nghèo, góp phần cùng nhân dân Vĩnh Linh xây dựng quê hương giàu đẹp./.

Văn Cần

Quảng Trị TV