Tin tức - Sự kiện

Nhiều mô hình trợ giúp người nghèo từ cộng đồng

12/12/2020 14:40 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Cùng với các nguồn lực của Nhà nước, người nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh còn được tiếp sức thông qua những phong trào, mô hình giảm nghèo, trợ giúp người nghèo do cộng đồng thực hiện.


 

Học sinh ở xã Bàu Hàm 2 (H.Thống Nhất) lựa chọn quần áo mới tại shop 0 đồng do Hội LHPN xã Bàu Hàm 2 thực hiện. Ảnh: Văn Truyên
Học sinh ở xã Bàu Hàm 2 (H.Thống Nhất) lựa chọn quần áo mới tại shop 0 đồng do Hội LHPN xã Bàu Hàm 2 thực hiện. Ảnh: Văn Truyên
Trong số này, những mô hình như: shop đồ mới 0 đồng, thùng từ thiện, giúp vốn làm ăn, trợ cấp thường xuyên, tặng quà định kỳ… giúp những hoàn cảnh kém may mắn có điều kiện sống tốt hơn.
* Giúp vốn cho người còn khả năng lao động
Một trong những mô hình được thực hiện ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh đó là người có kinh tế khá giả giúp vốn, tư liệu sản xuất cho người khó khăn còn khả năng lao động bằng hình thức cho luôn vốn hay cho mượn không lấy lãi trong thời gian dài. Hay các hội đoàn thể vận động mạnh thường quân góp tiền gây quỹ để hỗ trợ vốn cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.
Ông Nguyễn Văn Phong, Giám đốc HTX Dịch vụ chăn nuôi dê Văn Phong (xã Phú Lập, H.Tân Phú) cho hay, 5 năm qua mỗi năm ông đều giúp dê giống cho 20 hộ dân. Mỗi hộ được ông trao 3 con dê giống trị giá khoảng 10 triệu đồng, hướng dẫn làm chuồng và chỉ cách phòng, chữa bệnh cho vật nuôi. Đến khi dê phát triển, gia đình nào muốn bán đều được ông đứng ra đảm bảo tiêu thụ dê nuôi lấy thịt.
Ông Nguyễn Văn Ngà (ngụ xã Phú Lập) cho biết, gia đình ông được ông Nguyễn Văn Phong giúp 7 con dê giống để tăng đàn. Mỗi khi dê gặp vấn đề về sức khỏe, những ý kiến tư vấn của ông Phong giúp ích rất nhiều cho việc chăn nuôi của ông. Nhiều năm qua, dê thịt do ông nuôi luôn có đầu ra ổn định, giá bán tốt vì được ông Phong bao tiêu hoàn toàn.
Cùng với hàng chục hộ dân tại xã Phú Lập, thời gian qua gần 200 lượt nạn nhân da cam/dioxin tại TP.Biên Hòa và 2 huyện Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu đã được vay vốn không lãi suất để làm kinh tế. Theo Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Đào Nguyên, nguồn vốn vay từ 10-25 triệu đồng/hộ, được vận động từ các mạnh thường quân, tổ chức.
Ngoài ra, mỗi tổ chức Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội Chữ thập đỏ từ cấp xã đến huyện đều chủ động xây dựng quỹ để cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương vay buôn bán nhỏ với số tiền từ 5-15 triệu đồng. Nguồn tiền huy động hoàn toàn từ cộng đồng này cùng các chương trình tín dụng chính sách khác của Nhà nước đã góp phần giúp nhiều gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin có thêm điều kiện chăn nuôi, mua máy móc làm nghề. Cùng với đó, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin cấp huyện, thành phố trong tỉnh còn hỗ trợ cây con giống cho hàng trăm gia đình nạn nhân da cam có thành viên còn khả năng lao động.
Theo ông Võ Văn Nga, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ kiêm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Túc Trưng, (H.Định Quán), thông qua vận động mạnh thường quân, Hội đã xây dựng được Quỹ Nạn nhân da cam với 55 triệu đồng. Số tiền này mỗi năm được giải quyết cho khoảng 10 người vay để làm vốn bán vé số, mua ve chai…
Trợ giúp người thiếu thốn
Bà Nguyễn Thị Phương Anh, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, hiện toàn tỉnh có khoảng 30 địa điểm tổ chức mô hình cửa hàng từ thiện, shop 0 đồng, gian hàng cho - nhận. Những địa chỉ nhân đạo này đã tạo nên hiệu ứng tích cực khi huy động được sự tham gia hưởng ứng của cộng đồng. Qua đó, góp phần tạo ra ngày càng nhiều sự hỗ trợ dành cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Ông Nguyễn Văn Phong (bên trái, ngụ ấp 3, xã Phú Lập, H.Tân Phú) thăm một hộ dân được ông hỗ trợ dê giống. Ảnh: Văn Truyên
Ông Nguyễn Văn Phong (bên trái, ngụ ấp 3, xã Phú Lập, H.Tân Phú) thăm một hộ dân được ông hỗ trợ dê giống. Ảnh: Văn Truyên
Có một điểm nổi bật là ban đầu, những shop 0 đồng, tủ đồ từ thiện… được thực hiện bằng việc kêu gọi người dân tặng đồ cũ còn sử dụng được để cho những người nghèo, khó khăn. Song 1 năm qua, những shop 0 đồng, tủ đồ từ thiện này đã được nâng chất lượng khi người dân có điều kiện đem đồ mới mua đến tặng nhiều hơn là quyên góp đồ cũ. Điều này đã góp phần giúp đỡ tốt hơn những hoàn cảnh kém may mắn.
Theo bà Trần Thị Bích Ngọc, Chủ tịch Hội LHPN xã Bàu Hàm 2 (H.Thống Nhất), thời gian gần đây không ít nhà hảo tâm còn mua tặng shop 0 đồng của Hội LHPN xã những trang phục mới. Nhờ đó mà chất lượng của những vật dụng có ở shop 0 đồng cũng được nâng lên, tạo nên sức thu hút người dân đến với địa chỉ nhân đạo từ thiện này. “Em thích nhất những cái áo thun, đồ bộ còn nguyên nhãn áo vì là đồ mới nên màu vải rất đẹp”- em Nguyễn Thanh Hiền (học sinh Trường tiểu học Trần Bình Trọng, xã Bàu Hàm 2) thổ lộ.
Gần một năm qua, 2 tủ đồ từ thiện thuộc mô hình từ thiện Tủ đồ yêu thương tại khu vực phía trước trụ sở Thành đoàn Biên Hòa (đường Hà Huy Giáp, TP.Biên Hòa) là nơi quen thuộc để người dân tự đến lựa chọn quần áo, thực phẩm. Theo anh Nguyễn Minh Hiếu, Bí thư Thành đoàn Biên Hòa, hoạt động của mô hình gắn với vận động nguồn lực xã hội hóa theo phương châm: cho những gì mình không dùng đến, nhận những gì mình thấy cần dùng.
Không chỉ có đồ cũ không còn sử dụng đến mà ngày càng có nhiều người dân có tấm lòng thiện nguyện mua những trang phục còn mới 100%, thực phẩm có chất lượng để ủng hộ. Do đó mà mỗi tuần có hàng chục người dân là bà con bán vé số, nhặt ve chai, công nhân lao động đến tủ đồ yêu thương để chọn cho mình những đồ dùng mà gia đình có thể sử dụng được. Ngoài những vật dụng có sẵn ở tủ đồ, trong các dịp lễ, tết, các mạnh thường quân còn ủng hộ nhiều phần quà để Thành đoàn Biên Hòa tổ chức trao tặng cho bà con.
Cùng với các tủ đồ từ thiện, để huy động nguồn xã hội hóa từ người dân, mô hình thùng quỹ nhân đạo cũng được triển khai rộng khắp. Bà Đỗ Thị Phước Thiện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, ban đầu thùng quỹ nhân đạo được đặt tại bưu cục, điểm bưu điện ở 11 huyện, thành phố. Sau đó, Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành phố tiếp tục mở rộng mô hình thùng từ thiện này ở những quán ăn có lượng khách đông, trụ sở UBND các xã, phường và đang được người dân hưởng ứng rất nhiệt tình.

Văn Truyên

Báo Đồng Nai