Tấm gương điển hình tiên tiến

Xóm Kế nỗ lực giảm nghèo bền vững

04/09/2020 09:02 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Là 1/36 thôn, bản đặc biệt khó khăn của tỉnh, những năm trước đây, xóm Kế, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) thuộc diện "3 không”: không điện, không đường, không nước sinh hoạt. Thu nhập bình quân đầu người năm 2013 chỉ đạt 2,7 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 95%. Từ thực tế đó, Nhà nước đã quan tâm, hỗ trợ nguồn kinh phí để xây dựng hệ thống hạ tầng thiết yếu cơ bản. Hỗ trợ sinh kế giúp Nhân dân ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững.


 

Người dân xóm Kế, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) phát triển mô hình chăn nuôi lợn đem lại thu nhập ổn định.
Sự thay đổi rõ rệt của xóm Kế bắt đầu từ hệ thống hạ tầng điện, đường giao thông được quan tâm đầu tư xây dựng. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện, nước sinh hoạt đạt 100%, tỷ lệ nhà kiên cố gần 50%. Khu tái định cư xóm Kế được quy hoạch trên diện tích 2,6 ha với 73 hộ, 265 nhân khẩu. Nhiều hộ dân ở vùng tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao đã được Nhà nước hỗ trợ kinh phí 20 triệu đồng để xây dựng nhà mới, 10 triệu đồng xây dựng công trình phụ, tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất của Ngân hàng CSXH huyện để nhanh chóng ổn định đời sống.
Ông Định Công Na, xóm Kế chia sẻ: "Từ khi được chuyển về khu tái định cư, chúng tôi rất vui mừng, không còn nỗi lo sạt lở đất khi mùa mưa tới. Căn nhà mới của gia đình được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 380 m2, kinh phí 200 triệu đồng. Các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm phát huy hiệu quả.
Ngoài việc quan tâm, chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng thiết yếu đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, Nhà nước đã hỗ trợ sinh kế với nhiều cây, con giống phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Cụ thể như mô hình chăn nuôi cá lồng, dê, bò sinh sản; các giống cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế như mít, xoài, lát... Để nâng cao kỹ thuật và áp dụng KHKT vào quá trình sản xuất, các ban, ngành, đoàn thể đã phối hợp, duy trì tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi cho người dân.
Bên cạnh những tín hiệu khởi sắc trong phát triển KT-XH, người dân xóm Kế hiện vẫn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Thiết chế văn hóa chưa được quan tâm đầu tư xây dựng. Các mô hình phát triển trồng trọt, chăn nuôi còn nhỏ lẻ, chưa xác định được các giống cây trồng chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các sản phẩm cá lồng chưa bán được, giá thành giảm.
Ông Bùi Văn Thượng, Trưởng xóm Kế cho biết: "Nhân dân trong xóm đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện thu nhập, đời sống. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 23,2%. Trong thời gian tới, xóm Kế mong muốn chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm, đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng KT-XH; hỗ trợ cây, con giống, mở rộng quy mô các mô hình phát triển kinh tế mới đem lại hiệu quả cao. Tích cực chuyển giao KHKT nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Qua đó, nỗ lực giảm nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách với các xóm trong xã, góp phần xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Đức Anh

Báo Hòa Bình