Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Đạ Chais đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng

01/09/2020 14:53 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Xác định nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của địa phương, trong đó lĩnh vực trồng trọt là mũi nhọn, xã Đạ Chais (huyện Lạc Dương) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người tăng đều qua các năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm. 


 Mô hình liên kết trồng cà phê chất lượng cao theo chuỗi giá trị với Công ty TNHH Shin cà phê giúp người dân nâng cao hiệu quả canh tác rõ rệt

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình liên kết trồng cà phê chất lượng cao theo chuỗi giá trị với Công ty TNHH Shin cà phê tại khu vực Đạ Đun thôn Đưng K’Si, Chủ tịch UBND xã Đạ Chais Thân Văn Nghiên háo hức chia sẻ: Ngày trước, trên diện tích 20 ha này đã được 16 hộ dân trong thôn canh tác cà phê. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế mang lại không cao, một phần do năng suất cà phê thấp và giá thu mua không tương xứng với chất lượng sản phẩm. Nhưng kể từ khi có các tổ chức IDH, SNV về địa phương tổ chức các mô hình liên kết sản xuất cà phê chất lượng cao, đặc biệt là sự tham gia của các hợp tác xã, Công ty Shin cà phê trong việc đứng ra thu mua với giá cao cho người dân, hiệu quả sản xuất cà phê của người dân không ngừng được nâng lên. 
 
Hiện trên địa bàn xã Đạ Chais cây cà phê vẫn là loại cây trồng chủ lực với diện tích khoảng 365 ha. Bên cạnh việc vận động người dân tham gia vào các chuỗi liên kết sản xuất, gia tăng giá trị, UBND xã còn vận động, tuyên truyền người dân tập trung chuyển đổi trồng tái canh, ghép cải tạo giống trên nhiều diện tích cà phê với các giống có năng suất và chất lượng cao. 
 
Cùng với đó, việc đẩy mạnh tái cơ cấu cây trồng được lãnh đạo, cán bộ xã nhiệt tình xuống tận từng thôn hướng dẫn bà con cách làm kinh tế. Từ chỗ bà con trong xã quanh năm chỉ biết trồng truyền thống cây cà phê thì nay bà con đã thay đổi nếp nghĩ bằng việc chuyển đổi, đa dạng hóa nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, nhất là khai thác tối đa về lợi thế, tiềm năng về đất đai, nguồn nước, khí hậu của địa phương. 
 
Trong 3 năm qua, xã Đạ Chais đã hình thành vùng chuyên canh khoai lang Nhật với tổng diện tích lên đến 100 ha. 
 
Đa số diện tích sản xuất trên được bà con liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp tại các huyện Đơn Dương, Đức Trọng từ khâu cung cấp giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc đến khâu tiêu thụ đầu ra. Ngoài ra, nhiều loại cây ăn quả cũng được bà con ra sức nhân rộng. Đến thời điểm hiện tại, toàn xã đã có 182 ha cây ăn quả với nhiều giống chủ lực như: bơ, sầu riêng, hồng... Đặc biệt, một số diện tích đất trũng, thấp đã được bà con tích cực chuyển đổi sang sản xuất rau, hoa với tổng diện tích 250 ha, trong đó hơn 10 ha được bà con canh tác trong nhà kính, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Tận dụng tối đa điều kiện tự nhiên về nguồn nước, các hộ dân trong xã cũng đã mạnh dạn phát triển nghề nuôi cá nước lạnh với tổng diện tích ao, hồ nuôi 4,25 ha. 
 
Theo Chủ tịch UBND xã Đạ Chais Thân Văn Nghiên, đối với xã có xuất phát điểm thấp với 83,5% là hộ đồng bào dân tộc thiểu số như Đạ Chais, việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách làm kinh tế để thoát nghèo được bà con tích cực hưởng ứng thực hiện.
 
Để thực hiện công tác giảm nghèo, thời gian qua xã cũng đã đề ra nhiều chủ trương, phương thức, đồng thời lồng ghép nguồn lực từ các chương trình dự án để hỗ trợ người dân giảm nghèo hiệu quả. Từ các nguồn vốn chương trình nông thôn mới xã tập trung làm đường giao thông, đường sản xuất nội đồng, đường sản xuất vùng cà phê, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân đi lại, vận chuyển hàng hóa.
 
Một tín hiệu vui là ngày càng có nhiều doanh nghiệp, công ty về địa phương đầu tư sản xuất nông nghiệp trong và ngoài nước với những dự án quy mô, bài bản có thể kể đến như: VinEco, Công ty Ngọc Mai Trang... giúp cho địa phương có sự phối hợp với các doanh nghiệp trong việc mở các lớp đào tạo cho bà con. Điều này giúp doanh nghiệp có được nhân công, bà con có việc làm, đồng thời biết cách để sản xuất hiệu quả trên diện tích đất của mình. Tin tưởng rằng, nhiều năm tới Đạ Chais sẽ còn có thể cải thiện hơn nữa năng suất, chất lượng cho nông sản, mang lại sức bật mới cho nông thôn và sự giàu có cho nông dân thông qua tái cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương - ông Nghiên chia sẻ.

HOÀNG SA

Báo Lâm Đồng