Tấm gương điển hình tiên tiến

Huyện miền núi Quan Sơn giảm nghèo nhanh và bền vững

17/08/2020 11:08 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Là huyện khó khăn của tỉnh Thanh Hóa, nhưng thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở Quan Sơn đã vượt qua được chính mình, vượt qua được tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách an sinh - xã hội của Nhà nước, chủ động phát triển kinh tế, liên kết thành HTX để cùng nhau thoát nghèo.


 Điểm nghẽn làm chậm quá trình phát triển kinh tế xã hội được xác định là do người dân thiếu kiến thức, kỹ năng phát triển sản xuất và một phần do tư tưởng ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Để người dân không trông chờ, ỷ lại
Chính vì vậy, huyện Quan Sơn đã ban hành nhiều chủ trương để hỗ trợ và thay đổi tư tưởng nhân dân như: Liên kết với Hội phụ nữ, Hội Nông dân các xã tổ chức các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, phát triển nghề truyền thống; thực hiện xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững; hỗ trợ người dân thành lập tổ hợp tác, HTX; ban hành Đề án giảm nghèo nhanh và bền vững giai đoạn 2016 - 2020…
Bên cạnh đó, huyện luôn lấy người nghèo làm trung tâm của công tác giảm nghèo, tạo cơ hội và tăng quyền để người nghèo phát huy tốt nội lực, từng bước thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, trong công tác xây dựng chính sách và kế hoạch giảm nghèo, huyện chú trọng chuyển dần từ hỗ trợ theo chương trình, dự án sang phát triển mạng lưới an sinh xã hội cho người nghèo như chính sách hỗ trợ về y tế, giảm học phí cho con em hộ nghèo, chính sách hỗ trợ pháp lý, miễn giảm tiền điện cho hộ nghèo…
bo-7206-1597282327.jpg
Hộ nghèo được hỗ trợ bò để phát triển kinh tế
Những chủ trương này đã tạo ra làn gió mới trong nhận thức, tư duy và hành động của nhân dân. Tại nhiều xã, người dân đã tập trung phát triển vườn đồi, áp dụng khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế gia đình, thoát khỏi được tư duy sản xuất manh mún, tự cung tự cấp chuyển sang nuôi gia súc, gia cầm với quy mô đàn lớn. Nhiều mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả giúp đời sống của nhân dân ngày một nâng lên.
Nếu như năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều của huyện chiếm 41,87%, thì đến cuối năm 2019 giảm xuống 12,05%. Bình quân hàng năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm 7,9%. Mục tiêu của huyện là đến cuối năm 2020 đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 5%.
Theo UBND huyện Quan Sơn, 2 năm trở lại đây, công tác giảm nghèo trên địa bàn đã có những đột phá quan trọng về tư tưởng. Nhiều mô hình tổ hợp tác, HTX kiểu mới được thành lập, trong đó có một số mô hình do phụ nữ làm lãnh đạo. Toàn huyện đã có 130 hộ dân viết đơn tự nguyện xin thoát nghèo… Những điều này đã tạo thành phong trào giảm nghèo trên địa bàn huyện, góp phần quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.
Phụ nữ cùng nhau thoát nghèo
Vịt Sơn Hà là giống bản địa của huyện Quan Sơn, dù có giá trị kinh tế cao, giá bán gấp 3 lần vịt ở miền xuôi, nhưng trước đây chỉ có vài hộ nuôi nhỏ lẻ. Trước thực trạng đó, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã hỗ trợ con giống, tập huấn kỹ thuật và xây dựng mô hình tổ liên kết chăn nuôi vịt Sơn Hà, thu hút 50 hộ tham gia. Đến nay, toàn xã Sơn Hà đã có 200 hộ nuôi vịt và chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả kinh tế.
nuoi-vit-7999-1597282327.jpg
Liên kết nuôi vịt giúp nâng cao hiệu quả kinh tế, hỗ trợ giảm nghèo
Theo tính toán, nếu một hộ nuôi 50 con vịt, một năm 3 lứa, trừ chi phí, lợi nhuận đạt khoảng 20 triệu đồng. Người dân lại không phải đi làm xa ở các tỉnh, huyện khác. Để khuyến khích nhân rộng mô hình chăn nuôi bền vững, đầu năm 2020, từ tổ liên kết, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tiếp tục hỗ trợ phụ nữ xã Sơn Hà thành lập HTX dịch vụ chăn nuôi vịt Sơn Hà, mở rộng quy mô chăn nuôi lên hàng nghìn con vịt. HTX cũng chủ động hỗ trợ thành viên cả đầu vào và đầu ra để giảm bớt chi phí, đồng thời xây dựng thương hiệu sản phẩm. Vịt Sơn Hà hiện trở thành sản phẩm hàng hóa, giúp cho nhiều hộ dân thoát nghèo.
Chị Lò Thị Liên, Giám đốc HTX dịch vụ chăn nuôi vịt Sơn Hà, cho biết: Hiện, HTX đã liên kết được với các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, bếp học đường để cung ứng vịt. Việc này giúp chị em yên tâm về đầu ra, có thêm động lực duy trì sản xuất.
Tham gia HTX đã từng bước giúp người dân, đặc biệt là phụ nữ xã Sơn Hà nâng cao nhận thức, tập quán sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa. Hoạt động sản xuất của HTX có sự quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ của hội phụ nữ cơ sở để duy trì đàn vật nuôi, giúp chị em phát huy nội lực, thoát nghèo bền vững.
Theo đánh giá của UBND xã, tổ liên kết và HTX là nơi để chị em hỗ trợ và giám sát nhau sản xuất. Hoạt động của các mô hình này vừa tạo được động lực thi đua lao động, sản xuất, vừa từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, giúp chị em vươn lên thoát nghèo chính đáng.
 

Như Yến

theo Thời báo Kinh doanh