Tấm gương điển hình tiên tiến

Bảo Thắng bứt phá trong công tác giảm nghèo

10/08/2020 09:55 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Kết thúc năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Bảo Thắng giảm xuống còn 6,91%. Dự ước cuối năm nay, sẽ chỉ còn chưa đầy 3%, vượt 4,5% mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bảo Thắng nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.


 Là địa phương vùng thấp của tỉnh, có nhiều điều kiện thuận lợi hơn các địa phương khác để phát triển kinh tế, giai đoạn 2015 - 2020, huyện Bảo Thắng đề ra là mỗi năm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 4 - 5%, phấn đấu đến hết năm 2020 đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1 con số. Để đạt được mục tiêu này, Bảo Thắng đã tập trung ưu tiên các nguồn lực thực hiện chương trình giảm nghèo đối với từng thôn, từng xã, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy ý chí chủ động tự vươn lên thoát nghèo của mỗi hộ dân, giúp họ tự tổ chức sản xuất, ổn định cuộc sống.

Nông dân trao đổi về kinh nghiệm chăn nuôi gà phát triển kinh tế gia đình.
“Chúng tôi đã huy động nội lực của cả hệ thống chính trị xã hội cho công tác giảm nghèo; lồng ghép các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất. Chúng tôi cũng mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, gắn công tác đào tạo nghề với giải quyết việc làm, đẩy mạnh hướng dẫn giới thiệu việc làm trong và ngoài nước. Kịp thời tư vấn, bồi dưỡng giúp đỡ tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa các giống lúa cao chất lượng tốt cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho từng hộ, nhóm hộ của từng địa phương, để phù hợp với điều kiện thực tế”, ông Ngô Minh Quế, Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng cho biết.
Căn cứ vào tiềm năng, thế mạnh đất đai và nhu cầu của từng xã, từng thôn, Bảo Thắng đã tập trung phát triển các vùng chuyên canh rau màu, vùng chè, vùng cây ăn quả, chăn nuôi và trồng rừng kinh tế. Cùng với đó, để giải quyết bài toán khó khăn nhất đối với các hộ nghèo là thiếu vốn đầu tư cho sản xuất, huyện đã lồng ghép nhiều chương trình, nguồn vốn chính sách quốc gia để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, từ đó vươn lên thoát nghèo. Chỉ tính riêng nguồn vốn 135, trong vòng 5 năm qua, Bảo Thắng đã dành trên 22 tỷ 243 triệu đồng để thực hiện 6 dự án hỗ trợ sản xuất chăn nuôi và trồng trọt.
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Thắng cũng vào cuộc mạnh mẽ cùng chính quyền và các tổ chức đoàn thể triển khai các gói tín dụng, hỗ trợ người dân làm ăn để nâng cao thu nhập.
“Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, chúng tôi đã tổ chức cho vay 429 tỷ với 14 nghìn 284 lượt hộ vay và nâng dư nợ đến thời điểm này là 501 tỷ 668 triệu đồng. Qua công tác kiểm tra, giám sát thì cơ bản đã phát huy hiệu quả nguồn vốn. Từ đó, nợ quá hạn giảm rất thấp. Thông qua nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội đã góp phần không nhỏ vào kết quả chuyển dịch cơ cấu sản xuất, từ tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa”, ông Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Thắng cho biết.
Hướng dẫn các hộ nuôi ong các bước để duy trì và phát triển sản phẩm mật ong.
Năm 2016, gia đình chị Hoàng Thị Huế, thôn Tả Thàng, xã Gia Phú chính thức thoát nghèo. Thế nhưng những hộ mới thoát nghèo như chị rất cần có vốn để đầu tư làm ăn và năm 2018 Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã cho chị vay 50 triệu đồng để đầu tư vào nuôi trâu sinh sản. Với chị Huế, số tiền này đã đến đúng lúc, tiếp sức để chị tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất chăn nuôi. Chị Huế chia sẻ: “Tôi được vay thêm 50 triệu để mua con trâu đực. Còn 2 con trâu cái lại tiếp tục sinh sản thêm nghé con nữa. Nếu không được vay vốn tất nhiên gia đình tôi vẫn thoát được nghèo nhưng thời gian sẽ lâu hơn. Sau khi gia đình được vay vốn khả năng thoát nghèo nhanh và bền vững hơn”.
Các chính sách an sinh xã hội như hỗ trợ y tế, xóa nhà tạm, hỗ trợ dinh dưỡng cho người nghèo cũng được triển khai rộng khắp, công bằng tới tất cả Nhân dân giúp công tác giảm nghèo của huyện đạt được những kết quả hết sức ấn tượng.
Những kết quả trong công tác giảm nghèo là trong những yếu tố quyết định quan trọng, giúp Bảo Thắng có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, dẫn đầu các địa phương tại thời điểm này. Đồng thời, cũng phản ánh được sự thay đổi trong nhận thức, tư duy của người dân Bảo Thắng trong việc phát huy nội lực, tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.
 

An Hồng - Ngọc Dương

theo laocaitv.vn