Tấm gương điển hình tiên tiến

Người nông dân vượt khó làm kinh tế giỏi

31/07/2020 14:27 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Đó là anh Hoàng Văn Quân, sinh năm 1983, ở tổ dân phố Nà Pán, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn). Năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Quân là gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của huyện. 

Mỗi lứa nuôi hơn hai tháng gia đình anh Quân bán ra thị trường khoảng 2.000 con vịt thương phẩm
Mỗi lứa nuôi hơn hai tháng gia đình anh Quân bán ra thị trường khoảng 2.000 con vịt thương phẩm
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, từ khi lập gia đình đến nay, vợ chồng anh Quân không rời bỏ nghề nông. Kinh tế khó khăn, phải nuôi mẹ già, con nhỏ đang tuổi ăn học nên cái nghèo vẫn cứ mãi đeo bám. Trong hoàn cảnh như vậy, là lao động chính trong gia đình, anh Quân nhiều đêm trăn trở suy nghĩ tìm hướng đi mới phát triển kinh tế, làm thế nào để thoát khỏi cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình.
Năm 2012 gia đình anh đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư chăn nuôi lợn với quy mô duy trì hằng năm khoảng 18 - 20 lợn nái và gần 400 con lợn thịt, mỗi năm lợi nhuận đem về gần 300 triệu đồng. Tuy nhiên, đến giữa năm 2019, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, gia đình phải tiêu huỷ 15 con lợn nái, 169 lợn con, lợn thịt, ước thiệt hại hàng trăm triệu  đồng. Nhưng anh và gia đình không nản chí. Nhận thấy tình hình thị trường bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch tả lợn châu Phi, nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu của người dân bị thiếu, gia đình bàn bạc chuyển hướng sang chăn nuôi vịt thương phẩm, số lượng nuôi ban đầu khoảng 200 - 500 con. Sau một thời gian sản phẩm tiêu thụ tốt, anh mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại, mở rộng quy mô chăn nuôi và đầu ra ổn định. Đến nay, sau khoảng một năm chăn nuôi vịt, gia đình anh Quân đã bán ra thị trường hơn 10.000 con vịt thương phẩm, lợi nhuận thu về trên 300 triệu đồng. Anh Quân cho biết, để chăn nuôi vịt với số lượng nhiều và tiêu thụ được lượng sản phẩm lớn như vậy, ngoài 2 lao động chính trong gia đình, anh còn thuê 2 nhân công lao động thường xuyên và 5 lao động mùa vụ để vừa giết mổ, quay, nướng tại chỗ và đưa đi tiêu thụ ở các địa phương lân cận.
Trong những năm qua, gia đình anh luôn tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào của địa phương và gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đi đầu trong các phong trào thi đua, thực hiện tốt quy ước, hương ước của khu phố; tham gia tuyên truyền vận động Nhân dân giữ gìn an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, nếp sống văn hóa; tích cực tham gia các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và được tổ dân phố bình bầu là Gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm. Đặc biệt, anh Hoàng Văn Quân vinh dự được các cấp, các ngành của huyện, tỉnh tặng bằng khen, giấy khen vì những thành tích đạt được trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn./.

Lý Dũng

Báo Bắc Kạn