Tấm gương điển hình tiên tiến

Bảo Yên giảm nghèo hiệu quả từ việc tái cơ cấu nông nghiệp

02/06/2020 09:53 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Những năm qua, huyện Bảo Yên đã tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương để thực hiện việc tái cơ cấu mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, nâng cao được giá trị thu nhập/đơn vị canh tác. Từ những hướng đi đúng đắn đã đem lại sự đột phá rõ nét trong công tác giảm nghèo tại địa phương.


 

Bảo Yên xác định cây quế là cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế lâm nghiệp.
Nhận thấy giá trị kinh tế từ cây quế đem lại, những năm gần đây, huyện Bảo Yên xác định đây là cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế lâm nghiệp. Và trong nhiệm kỳ vừa qua, địa phương có nhiều chính sách hỗ trợ người dân trồng quế, hình thành những vùng nguyên liệu hàng nghìn ha, đưa Bảo Yên trở thành nơi có diện tích quế lớn nhất tỉnh. Trong 5 năm, huyện Bảo Yên trồng được 11.157 ha rừng, trong đó riêng diện tích cây quế trồng mới được trên 10.000 ha. Như vậy, đến nay, tổng số diện tích trồng quế trên địa bàn huyện là trên 20.000 ha. Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: "Hiện huyện có 10.000 ha quế cho thu hoạch. Trên địa bàn huyện có 3 nhà máy tinh dầu quế từ cành, lá quế. Đây là điều kiện thuận lợi để bà con có thu nhập. Trong năm qua giúp bà con nông dân thu hoạch trồng lá quế. Hiện tại chúng tôi dự kiến mời gọi các nhà đầu tư chế biến sản phẩm từ cây quế".
Mô hình trồng dâu, nuôi tằm mang lại thu nhập ổn định cho nông dân.
Không chỉ có cây quế, huyện Bảo Yên còn có nhiều mô hình nông nghiệp mới đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng dâu, nuôi tằm tại xã Việt Tiến, Minh Tân; mô hình trồng sả tại Tân Dương, Xuân Hòa, Vĩnh Yên; mô hình trồng hồng không hạt tại Bảo Hà… Điển hình như cây dâu tằm. Mặc dù bén duyên với huyện vùng thấp này chưa lâu nhưng nó đã chứng minh được hiệu quả kinh tế của mình. Khi tham gia mô hình, người dân được hợp tác xã cung ứng toàn bộ giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây dâu, nuôi tằm. Về đầu ra, hợp tác xã cũng có trách nhiệm thu mua toàn bộ sản phẩm của người dân. Ông Nông Văn Sỹ, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên chia sẻ: "Trồng dâu đến thời điểm này có hiệu quả kinh tế nhất. Thời gian nuôi thì ngắn ngày nhưng nhanh được tiền. Như nhà tôi nuôi mỗi lần 3 vòng, có gần chục triệu, hiệu quả rất là nhanh".
Huyện Bảo Yên đã ban hành Đề án Tái cơ cấu nông lâm nghiệp, hướng tới nâng cao thu nhập cho người nông dân. Nhiều mô hình kinh tế mới được hình thành và mở rộng tại huyện Bảo Yên, mang lại thu nhập cao cho người dân. Gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới đang được triển khai rộng khắp tại các địa phương, thì việc chuyển đổi sản xuất nông nghiệp từ manh mún nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa trên quy mô lớn càng có ý nghĩa quan trọng. Đây là điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp có tiềm năng về vốn, thị trường đến đầu tư và liên kết sản xuất với người dân, tạo sự phát triển bền vững.
Sản xuất nông nghiệp hàng hoá, tạo việc làm ổn định cho người lao động.
Năm 2020, tỉ lệ hộ nghèo của huyện Bảo Yên còn 10,89%. Địa phương này đang phấn đấu đến năm 2025 sẽ đưa tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 5%. Để đạt được mục tiêu này, huyện Bảo Yên triển khai đồng bộ các chương trình, giải pháp giảm nghèo, ưu tiên giảm nghèo thu nhập và vùng đặc biệt khó khăn. Phát huy tiềm năng thế mạnh của huyện: Sản xuất nông nghiệp hàng hoá, sản phẩm công nghệ cao. Tập trung vào 5 cây trồng, 3 vật nuôi chủ lực và 01 cây trồng tiềm năng của huyện góp phần nâng cao giá trị thu nhập/đơn vị canh tác.

Trung Kiên - Tuấn Nam

theo laocaitv.vn