Tấm gương điển hình tiên tiến

Đón Xuân nơi “trắng” hộ nghèo

11/09/2020 11:08 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Câu chuyện xóa đói giảm nghèo luôn là nỗi trăn trở thường trực của đa số người dân ở huyện miền núi Thanh Sơn - nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhất là mỗi dịp Tết đến xuân về. Lo Tết đủ đầy với nhiều gia đình thật không hề đơn giản. Trái ngược với nỗi niềm chung ấy, chúng tôi tìm về khu “trắng” hộ nghèo để cảm nhận không khí phấn khởi khi nhà nhà rộn ràng chuẩn bị đón năm mới. Khi đã thoát nghèo, niềm vui xuân mới thực sự trọn vẹn.  


 img6004-1579491861
Nhà văn hóa khu được xây dựng khang trang, rộng rãi tạo thuận lợi cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của người dân.
 

Đây là cái Tết đầu tiên đánh dấu thành quả vượt bậc trong công tác giảm nghèo ở khu Thống Nhất, thị trấn Thanh Sơn khi cả khu không còn hộ nghèo. Gia đình chị Đoàn Thị Quý là hộ thoát nghèo cuối cùng của khu. Trước đây, do nghề nghiệp không ổn định, chồng đau ốm lại phải nuôi hai con trong tuổi ăn học nên dù chịu khó lao động thì nguồn thu nhập ít ỏi từ việc hái chè thuê vẫn không đủ trang trải cuộc sống gia đình. Cuối năm 2019, khi tiến hành rà soát hộ nghèo, gia đình chị đáp ứng các tiêu chí thoát nghèo vì sức khỏe chồng chị đã khá hơn, có thể lao động thêm thu nhập, con gái lớn đã xây dựng gia đình. Đó là niềm vui không chỉ đối với gia đình chị Quý mà với mọi người dân khu Thống Nhất trong dịp đón xuân mới.


img6014-1579491882
Hiện nay, 95% đường nội khu Thống Nhất đã được bê tông hóa sạch, đẹp.
 

Theo chỉ dẫn của Trưởng khu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Đạo để cảm nhận không khí tất bật, hối hả ngày cận Tết. Suốt 20 năm qua, ông Đạo gắn bó với nghề sản xuất chậu hoa, cây cảnh. Đôi tay lựng mùi sơn hoàn thiện công đoạn cuối để tạo ra những mẫu chậu ưng ý phục vụ khách hàng, ông Đạo hồ hởi khoe: “Những ngày giáp Tết, nhà tôi làm chậu không kịp bán. Cuộc sống ngày càng phát triển, người ta không chỉ lo miếng ăn ngày Tết nữa mà quan tâm, chăm chút, trang hoàng nhà cửa. Do đó, đây là mặt hàng được nhiều người tìm mua”. Với giá dao động từ 150-700 nghìn đồng/chậu tùy cỡ, cơ sở sản xuất chậu cây cảnh của gia đình ông trở thành địa chỉ quen thuộc của người dân trong huyện. Năm 2019, nghề làm chậu cây cảnh đã mang về cho gia đình ông nguồn thu lãi trên 200 triệu đồng. Cách nhà ông Đạo vài trăm mét là cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng của vợ chồng anh chị Tùng Lan cũng tất bật không kém. Những chiếc tủ quần áo, bàn ghế, tủ bếp được khẩn trương xếp ngay ngắn lên xe chở đi giao cho khách hàng. Với nhu cầu mua sắm tăng cao vào dịp Tết của người dân, xưởng sản xuất của gia đình ông Đạo và anh chị Tùng Lan thường phục vụ đến giao thừa.


img9517-1579491898
Cơ sở sản xuất chậu hoa, cây cảnh của gia đình ông Nguyễn Văn Đạo khẩn trương hoàn thiện sản phẩm, phục vụ khách hàng trong dịp Tết.

Đi trên con đường bê tông sạch đẹp, Trưởng khu Nguyễn Văn Kén chia sẻ: “Khu Thống Nhất hiện có 261 hộ dân với 986 nhân khẩu, không có người trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Ngoài bộ phận công nhân làm chè, nhiều người làm nghề thợ xây hoặc chuyển hướng sang kinh doanh buôn bán, dịch vụ, mang lại thu nhập ổn định. Đến nay, thu nhập bình quân của người dân đã đạt 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm khoảng 70%”. Dọc các tuyến đường, những mái nhà tạm đã được thay bằng nhà khang trang, kiên cố. Đường sá thông thoáng với 95% ngõ xóm được bê-tông hóa. Sau bao năm phấn đấu giảm dần, rồi về đích xóa “trắng” hộ nghèo, thành quả không chỉ là sự vui mừng, phấn khởi của cấp ủy, chính quyền mà còn khiến bà con nơi đây tự hào. 

img9521-1579491921
Cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng Tùng Lan những ngày cận Tết càng trở nên hối hả, tất bật.
 

Khi người dân không còn lo lắng nhiều đến gánh nặng cơm áo thường nhật thì việc chăm lo đời sống tinh thần, sức khỏe ngày càng được quan tâm. Không khí huyên náo rộn vang tiếng nói cười, cổ vũ các đội giao lưu thể thao, tập dưỡng sinh là hình ảnh quen thuộc hàng ngày diễn ra tại sân nhà văn hóa khu. Tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao đã giúp đội bóng chuyền hơi của khu nhiều năm giành giải cao tại các cuộc thi, giao lưu do huyện tổ chức. Và trong những ngày đầu xuân, văn nghệ, thể thao cũng đã trở thành là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân trong khu.

Đổi mới từ nếp nghĩ đến cách làm trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, đẩy lùi tai tệ nạn xã hội đã góp phần đưa khu Thống Nhất trở thành điểm sáng trong phong trào giảm nghèo của huyện Thanh Sơn. Để duy trì thành quả khu “trắng” hộ nghèo trong những mùa xuân tiếp theo đòi hỏi sự nỗ lực, đồng thuận không ngừng của cả người dân và cấp ủy, chính quyền cơ sở. 

Hồng Nhung

Báo Phú Thọ