Tấm gương điển hình tiên tiến

Phúc Ninh giảm nghèo bền vững

10/11/2020 10:39 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 17,25% năm 2016 xuống còn 6,25% năm 2019, đạt 138,7% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015-2020. Đây là kết quả nổi bật cho sự nỗ lực của xã Phúc Ninh trong thời gian qua, với những biện pháp hữu hiệu đã giúp cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần đưa địa phương ngày càng phát triển.


 Tháng 11/2018, gia đình anh Lý Đức Thao, thôn Lục Mùn, xã Phúc Ninh được Viện chiến lược và chính sách dân tộc hỗ trợ 4 con bò cái sinh sản. Sau một thời gian chăm sóc, từ 4 con bò ban đầu, đến nay đã phát triển thêm 2 con. Cùng với đó, anh Thao còn tích cực học hỏi kinh nghiệm trồng cây ăn quả như na, bưởi để thoát nghèo bền vững. 


Người dân Phúc Ninh nỗ lực phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo
 
Để việc thực hiện giảm nghèo có hiệu quả, chính quyền xã Phúc Ninh đã phối hợp với các đoàn thể tiến hành rà soát, phân tích nguyên nhân dẫn đến nghèo để có hướng giúp đỡ phù hợp. Giao chỉ tiêu kế hoạch cho từng thôn và phân công cụ thể cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ gia đình thoát nghèo. Bên cạnh việc vận động nhân dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất để tăng thu nhập. Khuyến khích người dân tận dụng lợi thế đất đai phát triển cây trồng có thế mạnh tại địa phương như cây bưởi, phát triển chăn nuôi. tăng cường công tác tuyên truyền, khơi dậy tinh thần tự lực, đổi mới trong phát triển kinh tế hộ gia đình, chủ động vươn lên thoát nghèo. Xã cũng nỗ lực huy động các nguồn lực, kết nối với các tổ chức, đơn vị để hỗ trợ người dân về vốn và phương thức sản xuất, nhất là tận dụng nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, hiện nay tổng dư nợ trên địa bàn xã là trên 13 tỷ đồng, giúp cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất. Để bà con phát triển kinh tế hiệu quả, xã đã phối hợp với Hội Nông dân, Trung tâm dạy nghề huyện mở các lớp dạy nghề cho người lao động. Bên cạnh đó, công tác lao động, giải quyết việc làm luôn được xã quan tâm chú trọng. Từ năm 2015 đến nay, xã đã tư vấn, tạo điều kiện cho 353 lao động làm việc tại các công ty, daonh nghiệp trong nước, xuất khẩu 80 lao động.Đặc biệt, thời gian qua xã đã tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo. Trong 5 năm qua, toàn xã đã làm được 5 nhà tình nghĩa, 51 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà. 
 
Hiện nay, toàn xã còn 90 hộ nghèo, chiếm 6,25%, năm 2020, xã tiếp tục có kế hoạch giảm 50 hộ nghèo đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 2,8%. Với mục tiêu này, xã tiếp tục tập trung vào một số giải pháp như: Tạo việc làm, giúp các hộ nghèo kiến thức, khoa học kỹ thuật ứng dụng vào thực tế trồng trọt, chăn nuôi, huy động các nguồn vốn vay ưu đãi,... Từ đó, giúp người nghèo nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững./.

 

Thùy Dung

theo yenson.gov.vn