Bắc Hà: Phụ nữ Tả Văn Chư giúp nhau thoát nghèo

21/09/2020 13:52 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) -

Hội phụ nữ xã Tả Văn Chư hiện có 499 hội viên, sinh hoạt ở 7 chi hội. Thời gian qua, Hội  Phụ nữ xã Tả Văn Chư đã có nhiều hoạt động thiết thực, giúp hội viên phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong các phong trào của địa phương.

Đường về bản vùng cao Tả Văn Chư mùa hoa mận Tả Van, hoa lê nở…

Chị Sùng Thị Súng, Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết; "Hội đã tích cực vận động chị em chú trọng  phát triển kinh tế gia đình với các hình thức như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, nuôi trâu vỗ béo, lợn đen, gà chạy bộ đặc sản địa phương, phát triển và mở rộng diện tích, nâng cao hiệu quả kinh tế từ vùng trọng điểm nguyên liệu sản xuất giống của Bắc hà với 2 loại cây chủ lực cây dược liệu đương quy và cát cánh, phát triển vườn cây ăn quả mận Tả van, lê Tai nung đặc sản gắn với mô hình nhà sạch vườn đẹp; hỗ trợ giống, vốn, tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, giúp đỡ nhau bằng ngày công lao động, cây con giống, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn nhằm tạo điều kiện phù hợp để chị em phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống".

Đặc biệt Hội phụ nữ xã Tả Văn Chư đã và đang chú trọng triển khai mô hình "Cả chi hội giúp một hội viên nghèo có địa chỉ". Năm 2019, có 04 chi hội phụ nữ đã nhận đỡ đầu giúp 04 hộ gia đình phụ nữ thoát nghèo thông qua việc hướng dẫn cách làm ăn sản xuất, giúp 54 ngày công lao động, 13 kg giống ngô, lúa  lai để trồng cấy… Tín chấp cho 01 gia đình hội viên vay 50 triệu đồng đầu tư sản xuất. Đến hết tháng 2/2020, Hội phụ nữ xã đứng ra nhận ủy thác tín chấp cho hội viên vay 1 tỷ 220 triệu đồng vốn ngân hàng chính sách xã hội và vốn ngân hàng nông nghiệp thông qua 02 tổ tín dụng vay vốn của hội phụ nữ xã.

Nhờ đó đã tạo điều kiện cho gia đình hội viên phụ nữ phát triển sản xuất. Bên cạnh phát triển cây trồng mới, cây dược liệu đương quy và cát cánh hiệu quả. Còn tập trung phát triển cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới. Hiện đã hình thành vùng cây ăn quả tổng diện tích 130ha. Trong đó chủ yếu là mận địa phương như cây mận Tả Van,Tả Hoàng Ly, mận Hậu, Lê tai nung, lê địa phương, đặc biệt hình thành vùng chuyên canh mận Tả van đặc sản đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cánh đồng trồng cát cánh Lả Gì Thàng- điểm đến hấp dẫn khách du lịch

Từ những chính sách ưu đãi, sự quan tâm chia sẻ, động viên kịp thời, sự yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà số hộ nghèo, đặc biệt số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ đã giảm qua các năm. Trên địa bàn xã đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình trong phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi, đem lại thu nhập hàng năm triệu đồng/năm. Có được kết quả này, điểm nhấn chính là từ công tác hỗ trợ, tuyên truyền, vận động gia đình hội viên phụ nữ áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chọn cây con thế mạnh, tập trung phát triển cây dược liệu, cây ăn quả, chăn nuôi lợn và nuôi trâu vỗ béo là hướng đi đúng đắn, hiệu quả.

Gia đình chị Tráng Thị Ngọc Linh, Chi hội trưởng Hội phụ nữ thôn Lả Gì Thàng, đã có 2 năm liên tiếp tham gia dự án trồng cây dược liệu. Vụ đông xuân 2018- 2019, gia đình chị Linh mạnh dạn trồng gần 1 ha gồm cây cát cánh lấy giống và cây dược liệu đương quy. Đây cũng là hộ trồng nhiều nhất xã. Tháng 12/2019 thu hoạch bán được gần 100 triệu đồng. Chị Tráng Thị Ngọc Linh, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Lả Gì Thàng xã Tả Văn Chư chia sẻ; " Là đảng viên lại là Chi hội trưởng muốn chị em nghe mình phải làm trước, qua 2 vụ trồng  thành công, mình nhận thấy trồng cây dược liệu phải tuân thủ hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, đến vụ thư 2 là tự làm được, trồng dược liệu đòi hỏi đầu tư công lao động,  chăm bón hơn trồng ngô lúa song thu lãi gấp nhiều lần.  Với vai trò là chi hội trưởng phụ nữ , mình đã tham mưu và cùng các đồng chí cấp ủy chính quyền thôn vận động 50/53 hộ dân trong thôn, trong đó 50/50 gia đình hội viên phụ nữ trong thôn tham gia trồng hơn 10 ha cây dược liệu cát cánh niên vụ 2020  trong tháng 1 và tháng 2 và mình mong cây dược liệu sẽ tiếp tục đem lại nguồn thu lớn của đồng bào Mông địa phương...."

Ông Sùng Seo Vảng, Bí thư Đảng ủy xã Tả Văn Chư tự hào chia sẻ; "Phụ nữ Tả Văn Chư vốn cần cù, chăm chỉ, là trụ cột trong gia đình, trong sản xuất nông nghiệp. Trước chị em vốn chỉ quen với con trâu, cái cày, lưỡi liềm, tra hạt, sản xuất tự cung, tự cấp. Nay chị em tiên phong gương mẫu đi đầu trên mặt trận sản xuất, đã biết sử dụng máy móc trong sản xuất từ thái cỏ, tẽ ngô, cày bừa, đặc biệt đã thay đổi tập quán, phương thức sản xuất, biết cách trồng, chăm sóc cây mận Tả van, cây dược liệu theo công nghệ cao đem lại hiệu quả. Đó là điều đáng mừng nhất!

Với sự đóng góp công sức của phụ nữ, bộ mặt nông nghiệp, nông thôn vùng cao Tả Văn Chư chuyển biến tích cực. Đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt 25 triệu đồng/người/năm, tăng 10 triệu đồng so năm 2018. Số hộ nghèo toàn xã còn 128/455 hộ, chiếm 28,13%, giảm 66 hộ, đạt tỷ lệ 14,57%. Tỷ lệ giảm nghèo nhanh, đạt 125% mục tiêu Nghị quyết.

Đó là những con số, kết quả ấn tượng đối với phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững của hội viên phụ nữ nói riêng và xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiêu số còn không ít khó khăn như Tả Văn Chư. Cách làm, tiếp cận với phương thức sản sản xuất mới, áp dụng công nghệ cao, sự sáng tạo của mỗi chị em hội viên hội phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh, giúp hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần giảm nghèo bền vững, chung sức xây dựng nông thôn mới vùng cao Tả Văn Chư ngày một đổi mới.

Tráng Xuân Cường

theo laocai.org.vn