Tấm gương điển hình tiên tiến

Chuyển đổi cơ cấu sản xuất đưa hộ nghèo thành triệu phú

05/11/2020 10:22 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Nhờ biết phát huy lợi thế vốn có, hàng trăm hộ ở huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) đã chuyển đổi cơ cấu sản xuất, hình thành HTX, mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng cây ăn quả và dịch vụ đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nhiều địa phương không có hộ nào thuộc diện nghèo, tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm trên 50%.


 Thôn Hốc Đá, xã Xuân Quang được mệnh danh là "thôn triệu phú”, vì ở đây xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Ông Nguyễn Viết Khoản, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Khi huyện có chủ trương chuyển đổi vật nuôi, cây trồng kém hiệu quả sang những loại cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, chúng tôi hưởng ứng ngay. Các cán bộ chuyên môn đã về đây tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho dân, họ sát sao với dân lắm, đi xuống từng hộ kiểm tra phổ biến. Vì vậy, người dân cũng yên tâm làm theo, nên kinh tế ở đây ngày càng phát triển".

Điểm sáng nâng cao thu nhập

Tại thôn Làng Bông, xã Xuân Quang, anh Phan Nhật Quang đang sở hữu trang trại nuôi gà có quy mô lớn nhất với số lượng 20.000 con/lứa, mỗi năm mang lại cho gia đình từ 700 triệu đồng đến gần 1 tỷ đồng.
giam-ngheo-Xuan-Quang-4436-1586489458.jp
Kinh tế trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Xuân Quang (Ảnh: Tư liệu)
 
Anh Quang cho biết: "Trước đây, tôi từng công tác trong ngành dân số của tỉnh. Qua thời gian công tác, tôi thấy công việc không phù hợp, vì chuyên môn chính của tôi là kỹ sư nông nghiệp, nên tôi quyết định xin nghỉ việc để về quê khởi nghiệp bằng mô hình chăn nuôi gà”.
 
Bắt đầu từ việc đầu tư xây dựng trang trại nuôi gà với quy mô 2.000 con/lứa, đến nay, trang trại của anh đã phát triển với quy mô 20.000 con gà/lứa, mang lại thu nhập ổn định và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.
 
Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cách làm của anh Phan Nhật Quang, nhiều gia đình ở thôn Làng Bông đã tìm đến học hỏi kinh nghiệm để áp dụng phát triển chăn nuôi. Năm 2014, anh Quang quyết định thành lập HTX Xuân Tiến, tập hợp 12 hộ trong thôn tham gia chăn nuôi gà. Với chủ trương liên kết chặt chẽ trong sản xuất giữa 3 nhà (nhà nông - HTX - doanh nghiệp), anh tìm đến các công ty ở Vĩnh Phúc, Hà Nội để ký hợp đồng cung ứng giống gà, thức ăn và thuốc thú y cho HTX.
 
Anh Quang tâm sự: “HTX chúng tôi không mang mục đích kinh doanh, mà chỉ làm những việc các thành viên trong HTX gặp khó, như cung ứng giống, vật tư, thị trường đầu ra, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi… Còn trong chăn nuôi, các thành viên sẽ tự chủ hoàn toàn về quy mô, hiệu quả chăn nuôi”. Với tư duy mới trong tổ chức sản xuất, HTX luôn phát huy được hiệu quả khi duy trì số lượng đàn gà trên 60.000 con/năm, mang lại thu nhập ổn định cho 12 thành viên, trung bình từ 100 - 200 triệu đồng/thành viên/năm.
 
Một trong những dấu ấn lớn nhất của HTX là tạo sự bứt phá về kinh tế, trở thành điểm sáng nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 4,6%; thu nhập bình quân trên đầu người đạt 44 triệu đồng/người/năm; 15/19 thôn đạt thôn kiểu mẫu…
 
Dấu ấn giảm nghèo
 
Gia đình anh Trần Công Điền, sinh năm 1975, ở thôn An Thành là một điển hình của xã Phố Lu về giảm nghèo nhanh và bền vững. Cách đây mấy năm, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo. Điều đó chỉ chấm dứt khi gia đình xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp, trọng tâm là chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Sở hữu vườn bưởi Múc, ổi lai và táo ngọt đang kỳ sinh trưởng tốt nhất nhờ trồng trên đất bãi phù sa ven sông Hồng màu mỡ, anh Điền chia sẻ rằng chính anh cũng không ngờ chưa đến 3 năm, cây trái trong vườn nhà lại tốt đến vậy.
mo-hinh-trong-cay-an-qua-2516-1586489459
Mô hình trồng cây ăn quả của anh Trần Công Điền cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm (Ảnh: TL)
 
Khu vườn cây ăn quả của gia đình anh có 200 cây bưởi Múc, hơn 100 cây ổi và gần 100 cây táo đã cho thu hoạch từ năm 2017. Trong khi chờ vườn cây ăn quả khép tán, anh Điền tranh thủ nuôi gà thả vườn với số lượng duy trì từ 500 - 600 con, nuôi cá và quay vòng trồng 3 vụ gồm lúa - rau - dưa lê, dưa hấu trên 3 sào đất ruộng.
 
Thu nhập từ mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh đạt hơn 100 triệu đồng mỗi năm. “Quá nửa đời người chung thủy với cây lúa mà có những lúc không đủ ăn, nghèo vẫn hoàn nghèo. Giờ thì với 3 sào ruộng, mỗi vụ dưa cũng thu được 3 tấn quả kèm theo 1 vụ rau, lao động vất vả hơn nhưng thoát nghèo cũng nhanh”, anh Điền tâm sự.
 
Nhờ những mô hình kinh tế hiệu quả này mà kết thúc năm 2019, huyện Bảo Thắng đã giảm được 922 hộ nghèo, tương đương 3,07%. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện thời điểm này còn chưa đầy 7%, thấp hơn rất nhiều so với bình quân chung của toàn tỉnh. Những con số này đã phản ánh sự khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Bảo Thắng thời gian qua, trong đó dấu ấn lớn nhất thuộc về các mô hình kinh tế của hộ dân, HTX.
 

Hoàng Lê

theo Thời báo Kinh doanh