Tấm gương điển hình tiên tiến

Đảng viên giúp đỡ hộ nghèo

04/11/2020 10:13 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Với mục tiêu giúp người nghèo thay đổi nếp nghĩ, từng bước thoát nghèo bền vững, đảng viên ở tỉnh Đồng Tháp đã nêu gương bám sát cơ sở, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế


 Những năm gần đây, tỉ lệ hộ nghèo ở Đồng Tháp giảm đáng kể, đời sống kinh tế của người dân nâng lên rõ rệt. Có được như vậy một phần là do các cấp ủy Đảng đã quan tâm thực hiện giải quyết việc làm, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

 
Nhiệm vụ quan trọng
 
Để công tác giảm nghèo đem lại hiệu quả thiết thực, nhiều cấp ủy Đảng đã có nghị quyết phân công đảng viên giúp đỡ hộ nghèo bằng nhiều cách, như: Hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ vốn… Từ đó, nhiều hộ đã có điều kiện vươn lên thoát nghèo.
 
Ông Trương Văn Chúng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò - cho biết các đảng viên xem việc giúp đỡ hộ nghèo là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện rõ trách nhiệm nêu gương của người đảng viên.
Đảng viên giúp đỡ hộ nghèo - Ảnh 1.
 
Người dân được đảng viên hỗ trợ vốn để chăn nuôi bò, có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững
 
Mô hình "Đảng viên chung tay giảm nghèo" do Đảng ủy xã An Bình B (thị xã Hồng Ngự) phát động vào năm 2013 là một minh chứng về việc trao "cần câu" cho người dân phát triển kinh tế, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Bà Nguyễn Phúc Nhi,
Phó Bí thư Đảng ủy xã An Bình B, nói: "Mô hình đảng viên chung tay giảm nghèo thực hiện từ tháng 7-2013 đến nay, huy động được hơn 227 triệu đồng. Từ nguồn đóng góp của đảng viên, Đảng bộ đã hỗ trợ 36 hộ nghèo với tổng số vốn gần 150 triệu đồng; 5 hộ cận nghèo mượn tổng số gần 60 triệu đồng để làm chi phí đi lao động ở nước ngoài. Kết quả, kinh tế gia đình của các hộ được xét cho vay vốn cải thiện đáng kể, vươn lên khá".
 
Bà Đoàn Thị Út (ngụ ấp 1, xã An Bình B) được hỗ trợ vay vốn hơn 3 triệu đồng để chăn nuôi heo. "Gia đình tôi được công nhận thoát nghèo rồi. Mừng lắm chú ơi! Lúc trước, muốn nuôi heo mà không có vốn. Được xã xét hỗ trợ vốn, tôi về mua heo nuôi và làm thêm nghề đan ghế nhựa nên có điều kiện chăm lo cho con ăn học" - bà Út phấn khởi.
 
Để thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững, năm 2011, Ban Thường vụ Huyện ủy Lấp Vò triển khai mô hình "Phân công đảng viên bám sát cơ sở giúp đỡ hộ nghèo". Cụ thể, trước hết là tuyên truyền, vận động nhằm giúp người nghèo hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của mô hình. Sau đó, phân công đảng viên phụ trách một số hộ nghèo để trực tiếp tư vấn, hỗ trợ cách làm ăn, cải thiện đời sống.
 
Các đảng viên phụ trách từng ấp, sau đó tổ chức khảo sát, đánh giá, phân loại các đối tượng thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo của địa phương theo tiêu chí mới của Chính phủ, từ đó có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ cụ thể. Ngoài ra, các đảng viên còn tuyên truyền, động viên, giúp đỡ những hộ có người thân vướng vào các tệ nạn xã hội, không chí thú làm ăn, trông chờ vào sự trợ giúp của xã hội, nay thấy được vấn đề để vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
 
Tạo sự gắn bó, đoàn kết
 
Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của đảng viên, gia đình bà Nguyễn Thị Đẹp (ngụ xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò) được vay 30 triệu đồng đầu tư vào chăn nuôi bò. Đến nay, kinh tế gia đình bà có nhiều khởi sắc.
 
"Nhờ sự hỗ trợ mà gia đình tôi thoát nghèo, xây dựng được căn nhà khang trang. Tôi rất cảm ơn Đảng, nhà nước hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần để gia đình có điều kiện vươn lên" - bà Đẹp trải lòng.
 
Có thể thấy mô hình đảng viên bám sát cơ sở giúp đỡ hộ nghèo tiêu biểu cho tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong việc giúp đỡ người dân thoát nghèo theo hướng bền vững. Mục đích sâu xa của mô hình là góp phần vào công tác giảm nghèo và tạo được sự gắn bó, đoàn kết giữa Đảng với dân thêm thắt chặt.
 
Ông Bùi Văn Thành, Bí thư Huyện ủy Lấp Vò, đánh giá: "Hiệu quả của mô hình là giúp đỡ được hàng trăm hộ thoát nghèo. Qua đó, Đảng với dân thêm gắn bó, tạo được lòng tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Mô hình đã thể hiện rõ tính gương mẫu của đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương".
 
Từ khi tổ chức, thực hiện các mô hình, các đảng viên nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác giảm nghèo. Từ đó, tự nguyện đóng góp tiền, vận động gây quỹ vì người nghèo, tư vấn hướng nghiệp và hỗ trợ vốn vay cho hộ nghèo; vận động, giáo dục, thuyết phục các hộ nghèo do không chí thú làm ăn, an phận, trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước và xã hội nhằm giúp họ tự vươn lên thoát nghèo. 

Bài và ảnh: NHA MÂN

theo Người Lao động