Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Điểm tựa xóa đói giảm nghèo ở Triệu Thuận

03/11/2020 09:43 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Sự nhanh nhạy, sáng tạo trong sản xuất giúp HTX nông nghiệp Triệu Thuận (Triệu Phong, Quảng Trị) liên tục gặt hái thành công, giữ vững danh hiệu HTX kiểu mẫu và trở thành điểm tựa xóa đói, giảm nghèo cho hơn 1.000 thành viên, nông dân liên kết.


 Nền tảng vững vàng

Những năm qua, HTX Triệu Thuận được đánh giá là một trong những “cánh chim đầu đàn” của phong trào phát triển kinh tế hợp tác tỉnh Quảng Trị. HTX đang có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp xấp xỉ 500 ha, trong đó trồng lúa hơn 300 ha, còn lại đất màu và đất ao hồ.

Hiện, HTX đã tổ chức hiệu quả 14 khâu dịch vụ cho thành viên, hộ nông dân liên kết, với nhiều loại hình dịch vụ điểm như tổ chức hướng dẫn mùa vụ, bảo vệ thực vật, chăn nuôi thú y, khuyến nông, vệ sinh môi trường, thủy nông, giao thông nội đồng, vật tư nông nghiệp, tín dụng nội bộ...
 
Trong các dịch vụ điểm của HTX, tín dụng nội bộ đang là dịch vụ hiệu quả nhất, mở ra những cơ hội phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu cho thành viên. Trong hai năm 2018 và 2019, bình quân mỗi năm, HTX giải ngân trên 4 tỷ đồng hỗ trợ vốn sản xuất cho thành viên, nông dân.
 
Từ những nguồn vốn hỗ trợ của HTX, trên địa bàn đã xây dựng được một mô hình trang trại chăn nuôi theo công nghệ cao với quy mô hàng chục ngàn con gà mỗi lứa; hai mô hình dịch vụ máy gặt liên hoàn và hàng chục mô hình sản xuất chăn nuôi quy mô nhỏ và vừa khác.
 
Theo Bảng tiêu chí và cách chấm điểm đánh giá HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp của Bộ NN&PTNT, HTX nông nghiệp Triệu Thuận đã đạt mức điểm 86/100 điểm.
 
Trong đó, một số tiêu chí đạt điểm tối đa như tỉ lệ doanh thu thực hiện, tổng doanh thu năm của HTX, trích quỹ đầu tư phát triển không thấp hơn 20% trên thu nhập, quy mô thành viên HTX ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng...
 
HTX-TRieu-Thuan-2-8912-1585536085.jpg
HTX đang thực hiện hiệu quả dịch vụ cho vay vốn phát triển kinh tế
Điểm tựa sản xuất
 
Nhờ hoạt động hiệu quả, doanh thu của HTX mỗi năm đạt 5,5 - 7 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 250 - 300 triệu đồng. HTX đang trở thành “bà đỡ” kinh tế hộ, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương.
 
Ông Nguyễn Đình Thăng – Phó Giám đốc HTX, cho hay: “Các khâu dịch vụ được tổ chức hiệu quả đã hỗ trợ tối đa, kịp thời các hoạt động sản xuất của hộ thành viên. Qua đó, hiệu quả của quá trình trồng trọt, chăn nuôi được nâng lên, ổn định hơn, giúp tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá giàu tăng lên”.
 
Sự chủ động của HTX trong liên kết với các doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn để cung ứng vật tư, phân bón, giống cây trồng, vật nuôi, thu mua chế biến nông sản... cho nông dân cũng là chìa khóa thúc đẩy sự phát triển bền vững.
 
Chị Đoàn Thị Hồng, thành viên liên kết của HTX, chia sẻ: “Năm 2018, khi thành lập trang trại, tôi được HTX cho vay ưu đãi 700 triệu, sau đó được hỗ trợ các dịch vụ đầu vào, đầu ra, giúp việc chăn nuôi diễn ra thuận lợi, hiệu quả”.
 
Đến nay, trang trại của chị Hồng đang hoạt động ổn định, quy mô bình quân trên 10.000 con gà mỗi lứa, lợi nhuận đạt hàng trăm triệu mỗi năm.
 
“Để có được thành công hiện tại, chìa khóa quan trọng nhất của HTX là hỗ trợ cho các thành viên về vốn sản xuất, hoàn thiện khâu chăm sóc vật nuôi, cây trồng và mở rộng thị trường tiêu thụ”, ông Nguyễn Đình Thăng nhấn mạnh.
 
Trong thời gian tới, HTX dự kiến tập trung nhiều nguồn lực hơn cho việc quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ, qua đó bao tiêu 100% sản phẩm cho thành viên, nông dân liên kết.
 
Với những thành công đạt được, năm 2018, HTX Triệu Thuận được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận là một trong 10 HTX nông nghiệp đạt tiêu chí HTX nông nghiệp kiểu mẫu.

Nhật Minh

theo thoibaokinhdoanh.vn