Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Giảm nghèo bền vững ở xã biên giới Mù Cả

28/09/2020 09:53 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, những năm qua, công cuộc giảm nghèo bền vững và thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn xã Mù Cả (huyện Mường Tè) đạt được những kết quả tích cực. Bộ mặt nông thôn của xã đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được cải thiện, góp phần giúp xã hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.


 Mù Cả là xã biên giới với trên 500 hộ dân, gần 2.300 nhân khẩu, trên 98% là người dân tộc thiểu số, cuộc sống Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn xác định công tác xóa đói, giảm nghèo cho Nhân dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Theo đó, xã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, quan điểm và các chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác xóa đói, giảm nghèo đến Nhân dân. Thông qua những việc làm cụ thể như hỗ trợ cho các hộ nghèo về cây, con giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật và trực tiếp “cầm tay, chỉ việc” giúp Nhân dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Phát huy lợi thế, điều kiện khí hậu thời tiết phù hợp, xã vận động Nhân dân trồng được 148,8ha cây sa nhân, 26,9ha quê, 36,8ha mắc ca gắn với công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, Nhờ đó, nhiều hộ dân đã có thu nhập đáng kể, đời sống ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Theo anh Pờ Gạ Hừ - bản Mù Cả, xã Mù Cả chia sẻ, cây sa nhân tím trồng trên địa bàn xã Mù Cả phát triển rất tốt. Gia đình anh cũng trồng gần 1ha và anh hi vọng cây sa nhân tím là cây "cứu cánh" giúp gia đình anh xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, vận động hội viên, đoàn viên tham gia xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”, nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, xây dựng nông thôn mới... Tăng cường công tác khuyến nông, khuyến lâm, hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.
Người dân
Người dân xã Mù Cả chăn nuôi lợn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
 
Với sự chung tay, góp sức của toàn dân, xã huy động Nhân dân tham gia hàng nghìn ngày công, hiến hàng nghìn mét vuông đất để làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác. Trong những năm qua, Nhân dân xã Mù Cả đã hiến trên 1.500m2 đất, huy động gần 20.000 công lao động làm đường bê-tông nội bản, trục bản, hệ thống kênh mương, thủy lợi... Qua đó, góp phần hoàn thành các tiêu chí như: 9/9 bản được đầu tư xây dựng Nhà văn hóa; đường trục bản, liên thông bản, đường ngõ được cứng hóa trên 80%; trên 23km thủy lợi được cứng hóa đạt 98,7%...
 
Công tác hướng nghiệp, đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng được xã chú trọng, thông qua các chương trình, đến nay, xã đã có trên 1.700 lượt lao động nông thôn được học nghề, tập huấn nghề, đạt 40,5% (năm 2019). Sau đào tạo, các học viên đều áp dụng kiến thức vào sản xuất, đời sống và phát triển kinh tế gia đình.
 
Đồng chí Khoàng Gia Xá - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để công tác xóa đói, giảm nghèo đem lại hiệu quả thiết thực, xã phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện định hướng giúp người dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Đến nay, các hộ nghèo trên địa bàn xã tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ xã hội: y tế, giáo dục, văn hóa, tín dụng… Bộ mặt nông thôn của xã có nhiều đổi mới, nhất là về cơ sở hạ tầng và tổ chức sản xuất, nhận thức của người dân có sự thay đổi đáng kể. Nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho người nghèo được xã triển khai thực và thực hiện hiệu quả như: Hỗ trợ tín dụng, khuyến nông, khuyến lâm, hỗ trợ sản xuất, giúp lao động nông thôn có cơ hội tiếp cận với các phương thức sản xuất mới hiệu quả. Nhờ vậy, đến nay xã có 85% người dân được dùng nước sạch hợp vệ sinh, 70% hộ sử dụng điện lưới quốc gia, tỷ lệ che phủ rừng đạt 76,4%, đời sống Nhân dân dần được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm sâu từng năm, năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo còn 46,79%, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 23 triệu đồng/năm".
 
Với sự nỗ lực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận vươn lên của Nhân dân, nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã Mù Cả đã có cuộc sống tốt hơn, từng bước xóa đói giảm nghèo.

Vân Anh

báo Lai Châu