Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Măng Ri đổi đời từ trồng sâm Ngọc Linh

26/03/2018 09:53 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Măng Ri là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Toàn xã có 6 làng của đồng bào dân tộc Xê Đăng nằm trong thung lũng được bao quanh bởi hệ thống các ngọn núi thuộc dãy Ngọc Linh. Đời sống của bà con Xê Đăng ngày càng được nâng cao nhờ trồng cây dược liệu, đặc biệt là cây sâm Ngọc Linh.


20180326-m2.jpg
Cây sâm giúp bà con Xê Đăng xóa đói, giảm nghèo
 
Những ngày đầu xuân, bà con Xê Đăng ở xứ nhân sâm quý này luôn lâng lâng men say của lễ hội. Họ ăn mừng sau một năm lúa thóc đầy bồ, sâm bán cháy hàng. Trong những ngày này, người Xê Đăng nay ở nhà này, mai ở nhà khác, ngày ở làng này, đêm sang làng khác, dự lễ ở mọi nhà, ở nhiều làng.
 
Những năm gần đây, người Xê Đăng ở huyện Tu Mơ Rông có cuộc sống khấm khá hơn nhiều nhờ cây sâm Ngọc Linh. Những ngôi làng có địa hình cao hơn mặt nước biển, có nơi lên đến 1.500 mét giờ đã có đầy đủ hệ thống điện, đường, trường, trạm. Con em của đồng bào dân tộc đã có thể tung tăng đến trường mà không phải nghĩ đến ăn cái gì để cho no cái bụng. Đó là nhờ cây sâm Ngọc Linh – một loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước giúp đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương thoát nghèo và có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Ngoài sâm Ngọc Linh, chính quyền huyện Tu Mơ Rông đã phát triển trồng mới cây sâm dây (hồng đẳng sâm) thêm khoảng 25 héc-ta bằng nguồn vốn hỗ trợ sự nghiệp. Tuy nhiên, nhận thấy hiệu quả kinh tế do cây sâm mang lại, nhiều hộ dân đã tự gieo trồng, không cần đến nguồn vốn hỗ trợ của chính quyền. Nhờ hợp khí hậu, thổ những, cây sâm phát triển tốt, hứa hẹn những vụ thu hoạch bội thu.
 
Theo thống kê sơ bộ, nếu như trước năm 2013, bà con Măng Ri chỉ trồng các cây truyền thống như mì, lúa thì nay đã chuyển sang trồng các cây có giá trị cao như: Sâm dây với diện tích 25 héc-ta, sâm đương quy diện tích 4 héc-ta, cà phê xứ lạnh 200 héc-ta… Hiện có khoảng 250 hộ dân làm thuê và tham gia liên kết trồng sâm cho Công ty CP sâm Ngọc Linh trên địa bàn với mức đãi ngộ cao 3 - 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, bà con còn được hỗ trợ gạo và cuối năm được hỗ trợ 100 gốc sâm giống Ngọc Linh (tương đương khoảng 20 triệu đồng) để tự trồng. Theo hướng dẫn của chính quyền địa phương, bà con đã trồng sâm Ngọc Linh theo tổ, nhóm để cùng chăm sóc, bảo vệ. Ước tính, giá sâm Ngọc Linh thấp nhất là 70 triệu đồng/kg. Với mức giá này, các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số đã có thêm thu nhập, cuộc sống khấm khá hơn. Thời gian tới, nhiều hộ dân có ý định nhân rộng vườn sâm dây vì cây này dễ sống, dễ chăm sóc, thu nhập gấp hàng chục lần so với cây mì.
 
Theo định hướng của huyện Tu Mơ Rông, thời gian tới sẽ tập trung phát triển Măng Ri theo 2 hướng du lịch và cây dược liệu, cây cà phê xứ lạnh. Giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2020, huyện tập trung phát triển sâm Ngọc Linh tại khu căn cứ Tỉnh ủy Măng Ri và đầu tư để nhân giống dòng sâm này tại khu căn cứ, hỗ trợ bà con trồng để duy trì nguồn gen cũng như xóa đói, giảm nghèo./.

Giáng My

(Nguồn: Báo Công Thương điện tử)