Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Đồng bào K'Ho Cill 'đổi đời' nhờ nông nghiệp công nghệ cao

16/03/2018 09:13 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Những năm gần đây, nhờ hàng loạt dự án nông nghiệp công nghệ cao triển khai hoạt động tại khu vực các xã Đa Nhim, Đạ Sar (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), nhiều hộ dân người Cill (một nhánh của dân tộc K'Ho) đã có việc làm, thu nhập ổn định.
 


Nhiều tháng qua, chị The Ry (ngụ tại xã Đa Nhim) làm việc ở trang trại trồng hoa công nghệ cao của Công ty Pan Saladbowl thay vì phải đi rừng bẻ măng, hái lá như trước. Công việc chính hàng ngày của chị là chăm sóc, thu hoạch, đóng gói hoa cẩm chướng.

20180316-m2.jpg
Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn bà con người K’Ho Cill các kỹ thuật trồng hoa công nghệ cao.

Chị The Ry cho biết, gia đình chị có 7 sào cà phê nhưng chủ yếu do chồng chị chăm sóc, chị làm công nhân tại đây để kiếm thêm thu nhập. Công việc này khá nhẹ nhàng, thu nhập cũng ổn định hơn.

Từng có hơn một năm làm việc tại trang trại hoa của người nước ngoài, Ka Ê Tiên (21 tuổi, ngụ xã Đa Nhim) đã thành thục đóng gói hoa cẩm chướng để xuất khẩu. Tiếp xúc với chủ trang trại người nước ngoài và cán bộ hướng dẫn kỹ thuật đã giúp Ka Ê Tiên học hỏi được kinh nghiệm trồng hoa công nghệ cao.

"Công việc này cho thu nhập mỗi tháng khoảng 4 triệu đồng. Với số tiền này, em dành một chút để chi tiêu cá nhân, phần còn lại gửi về cho gia đình. Làm việc ở công ty giúp em học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, sau này có thể áp dụng trong phát triển kinh tế gia đình",  Ê Tiên cho hay.

Theo ông Takahiro Nunome (quốc tịch Nhật Bản, quản lý trang trại Đa Nhim của Công ty Pan Saladbowl), trang trại Đa Nhim hiện có gần 30 lao động là người địa phương. Hàng tháng công ty chi trả mức lương trung bình cho công nhân khoảng 4 - 6 triệu đồng/người. “Nhân công ở đây tiếp thu rất tốt, họ được hướng dẫn tận tình về kỹ thuật, kiến thức chăm sóc hoa công nghệ cao, đặc biệt là canh tác hoa xuất khẩu”, ông Takahiro Nunome nhận xét.

Những năm gần đây, khu vực các xã Đạ Sar, Đa Nhim thu hút nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước đến mở trang trại trồng rau, hoa công nghệ cao. Trên địa bàn hai xã Đa Nhim, Đạ Sar hiện có trên 30 dự án đầu tư nông nghiệp công nghệ cao đang hoạt động, giải quyết việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động địa phương, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc K'Ho Cill.

Chủ tịch UBND xã Đạ Sar Liêng Trang Ha Kim cho biết: Thời gian qua, các dự án nông nghiệp công nghệ cao đã tạo việc làm ổn định cho nhiều người dân bản địa. Bà con trong vùng không phải đi rừng, nhất là khi vụ cà phê kết thúc, nhưng vẫn có thu nhập ổn định nên họ rất phấn khởi./.

Nguyễn Dũng (TTXVN)