Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Trồng cây dược liệu - hướng đi mới ở Yên Lập

02/03/2018 08:45 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Đầu năm 2017, được sự hỗ trợ về vốn và kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Yên Lập (tỉnh Phú Thọ) đã triển khai trồng nghệ, tỏi, sả và một số cây dược liệu khác nhằm bước đầu tạo vùng nguyên liệu tập trung, sản xuất lâu dài và bền vững.


20180302-m5.jpg
 
Gia đình anh Trần Mạnh Cường ở khu 9, xã Mỹ Lung thu hoạch nghệ đỏ, năng suất đạt 30 tấn/ha.
 
Việc phát triển cây dược liệu tại địa phương được thực hiện với cơ chế gắn nhà khoa học, doanh nghiệp tổ chức sản xuất, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm với nông dân trên cơ sở sản xuất, tiêu thụ khép kín, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân, tăng cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu. Nghệ là cây lấy củ, sinh trưởng và phát triển mạnh, sinh sản vô tính, trồng bằng mầm củ, mùa hoa tháng 3 - 5, mùa quả tháng 6 - 8, tên khoa học là Curuma Longa L, thuộc họ gừng (Zingiberaceae), tên vị thuốc là Khương hoàng. Được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp, gia đình anh Hà Ngọc Thanh ở khu Đồng Dân và một số hộ dân xã Đồng Thịnh đã tham gia trồng nghệ đỏ. Anh Thanh cho biết: Gia đình tôi chọn trên 4.000m2 đất vườn đồi thích hợp trồng nghệ, cày xới thật kỹ trước khi lên luống cao 25 - 30cm, mặt luống rộng 80 - 90cm. Củ giống được tách, giâm vào cát ẩm để chóng nảy mầm, trồng từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 4. Khoảng cách trồng 25 - 30cm, bón phân chuồng, lân, kali clorua, đạm urê... Kết quả, năng suất cây nghệ đạt 16 tấn/0,4ha, trừ chí phí cho thu gần 40 triệu đồng.

Theo ông Lương Văn Doanh - Giám đốc HTX nông nghiệp hữu cơ Sơn Thủy, xã Đồng Thịnh, năm 2017 HTX triển khai trồng thử nghiệm cây nghệ đỏ bằng nguồn vốn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh và của HTX với quy mô 6ha tại 5 xã: Ngọc Đồng, Đồng Thịnh, Hưng Long, Thượng Long, Mỹ Lung. Có 3 đơn vị chuyên sản xuất dược liệu đã ký hợp đồng liên kết và bao tiêu sản phẩm ổn định trong 5 năm (2017 - 2021) với diện tích từ 20 - 50ha. Sau khi trồng 8 - 9 tháng đến mùa đông, khi lá cây nghệ ngả màu vàng, nhiều lá gốc đã khô thì thu hoạch nhằm đảm bảo chất lượng dược liệu. Ngoài ra, có thể để hai năm thu hoạch nếu trồng ở chân đồi, ruộng cao, thoát nước tốt. Nghệ tươi sau khi thu hoạch cắt bỏ rễ, rửa sạch đất và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát 2 - 3 tháng. Nghệ khô được chế biến từ củ tươi rửa sạch thái lát mỏng, phơi, sấy trong 2 - 3 ngày, đựng trong túi ni lông ngoài bọc bao tải buộc kín miệng, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. 

Tuy đầu tư ban đầu lớn (khoảng 90 triệu đồng/ha) nhưng cây nghệ trồng tập trung ở đất ruộng, soi bãi, vườn, đồi, ít bị nhiễm bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc, năng suất, thu nhập trên một đơn vị diện tích cao hơn so với trồng lúa, ngô, lạc và các loại cây khác, có thể trồng xen nghệ dưới tán cây trồng lâu năm, xen canh cây lạc trên diện tích trồng nghệ... Năng suất trung bình nghệ đỏ đạt 25 tấn/ha, với giá thu mua hiện nay  8.000 đồng/kg, trừ chi phí (giống, phân bón, nhân công) cho thu lãi khoảng 100 triệu đồng/ha. Ngoài ra, người dân còn trồng nghệ đen, nghệ vàng tại thị trấn Yên Lập và các xã Mỹ Lung, Đồng Thịnh, Ngọc Đồng...; nghệ đen dễ trồng, năng suất đạt 30 - 35 tấn/ha, với giá thu mua 5.000 đồng/kg trừ chi phí thu lãi 50 - 70 triệu đồng/ha; nghệ vàng năng suất đạt 15 - 20 tấn/ha, trừ chi phí thu lãi 20 - 30 triệu đồng/ha, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân địa phương.

Năm 2018, HTX nông nghiệp hữu cơ Sơn Thủy xây dựng kế hoạch trồng 20 - 50ha nghệ và cây dược liệu, đối tượng là các gia đình, cá nhân và các tổ chức có nhu cầu trồng với giống nghệ đỏ soắn và nghệ N8. HTX cho người dân nợ tối đa 40% giá giống đến khi thu hoạch sẽ thu phần nợ thông qua sản phẩm và ký hợp đồng bảo hiểm, thu mua với giá thấp nhất là 6.000 đồng/kg. Ngoài ra, HTX hỗ trợ người dân trồng 5ha tỏi ở xã Mỹ Lung, không giới hạn diện tích trồng sả.../.

Quỳnh Anh

(Nguồn: Báo Phú Thọ)