Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Thu nhập cao từ vườn cây đặc sản vùng Đồng Tháp Mười

22/02/2018 10:27 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Tân Phước là huyện nằm trong vùng Đồng Tháp Mười (tỉnh Tiền Giang). Tại đây, trong thời gian qua, nhiều hộ nông dân nhờ phát huy tiềm năng đất đai, cần cù lao động, nắm bắt cơ hội từ những chính sách, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước để tạo dựng nên cơ nghiệp vững vàng. 


20180222-m6.jpg
Trong năm 2017, mít Thái siêu sớm luôn giữ ở mức giá cao. Thương lái đến tận vườn thu mua giá từ 35.000 đ đến 40.000 đ/kg, tùy chất lượng, cao gấp ba lần cùng kỳ năm trước. Nhờ vậy, mỗi ha mít sau khi trừ chi phí, nông dân lãi từ 500 triệu đến hàng tỉ đồng. Trong ảnh: Mít Thái siêu sớm chờ thu hoạch. Ảnh: Minh Trí - TTXVN

Lập vườn trồng mít Thái siêu sớm có thu nhập cao là cách làm hay của ông Trần Văn Phương ở ấp Mỹ Lộc, xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước. Ông Phương vào lập nghiệp tại ấp Mỹ Lộc từ năm 1992. Ban đầu ông khai hoang trồng dứa (khóm) vốn là cây đặc hữu của vùng đất nhiễm phèn Đồng Tháp Mười với diện tích 3 ha.

Những năm sau này, khi con cái trưởng thành, ông chia bớt đất cho các con và chỉ giữ lại 1,2 ha đất sản xuất cho mình. Khoảng năm 2014, vườn dứa đã già cỗi, không mang lại hiệu quả kinh tế. Ông quyết định cải tạo đất và chuyển sang trồng mít Thái siêu sớm. Sở dĩ ông Phương chọn giống cây này bởi thị trường ưa chuộng, đầu ra thuận lợi và giá trị kinh tế cao. Hơn nữa, cây mít thích nghi với thổ nhưỡng đất đai ở Tân Phước, dễ trồng, năng suất và sản lượng cao.

Trên diện tích 1,2 ha, ông Phương trồng được 1.000 gốc mít Thái siêu sớm. Giống cây ăn quả đặc sản này trồng sau 2 năm trở đi đã cho trái với năng suất có thể lên đến 40 tấn quả/ha. Năm qua, mít Thái siêu sớm ở Tiền Giang trúng mùa, trúng giá. Lúc giá thấp nhất cũng trên 20.000 đồng/kg; thời điểm hút hàng, giá vọt lên gần 50.000 đồng/kg, cao gấp ba lần các năm trước đó. Với năng suất khoảng 40 tấn/ha, mỗi héc ta mít Thái siêu sớm đạt giá trị 1,2 tỷ đồng; người trồng lãi ròng từ 500 triệu đến 700 triệu đồng/ha.

Để đảm bảo thành công với cây mít Thái siêu sớm, ông Phương đã tìm hiểu quy trình canh tác, thâm canh qua các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật qua nhiều kênh thông tin đại chúng và tham gia một số lớp tập huấn, hội thảo về kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm thực tế. Theo ông Phương, mít Thái siêu sớm nên trồng với mật độ vừa phải, chú ý bón nhiều phân hữu cơ hoai mục, ít hoặc không dùng phân vô cơ dễ làm cây suy kiệt giảm tuổi thọ. Do loại cây này rất sai trái nên cần chú ý khâu tỉa thưa trái. Tùy theo độ lớn của cây mà để mật độ vừa phải sẽ cho trái tốt khi thu hoạch mà vẫn giữ được độ sung mãn, kéo dài tuổi thọ vườn mít.

Về hiệu quả kinh tế, năm 2017, vườn mít nhà ông Phương cho thu hoạch lần đầu. Trung bình mỗi tháng, gia đình ông thu hoạch từ 3 đến 4 đợt với số lượng từ 500 kg đến 700 kg, bán thu từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Còn tính cả năm, vườn mít đạt giá trị thu hoạch khoảng 700 triệu đồng. Trừ chi phí, gia đình còn lãi ròng gần 500 triệu đồng.

Năm đầu thu hoạch, mít trong vườn cho năng suất chưa cao nhưng kết quả này vẫn tốt hơn nhiều và so với trồng dứa trước đây thì lợi nhuận cao gấp 4 – 5 lần. Ông Phương kỳ vọng, trong năm 2018, với đà này, thu nhập từ vườn mít Thái siêu sớm sẽ còn tăng hơn nữa. Nhờ vườn cây ăn quả đặc sản, trong năm qua, kinh tế gia đình sung túc, ông Phương trở thành một trong những triệu phú nông thôn Đồng Tháp Mười.

Ông Nguyễn Văn Thọ - Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Mỹ cho biết, mô hình làm giàu từ cây mít Thái siêu sớm của ông Trần Văn Phương rất độc đáo bởi thích hợp với điều kiện nông dân địa phương ít vốn liếng, dễ trồng và sớm mang lại thu nhập; góp phần đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo ở nông thôn Đồng Tháp Mười nhiều khó khăn.

Từ thực tế của ông Trần Văn Phương, nông dân Thạnh Mỹ, Tân Phước đã tích cực chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng chuyên canh mít Thái siêu sớm và đều thành công mỹ mãn. Đơn cử như cùng ở ấp Mỹ Lộc, ông Nguyễn Huy Cường trồng 1,5 ha và bà Dương Hồng Thủy trồng 8.000 m2… đều thu lãi ròng từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng/năm. Hiện nay, tổng diện tích mít Thái siêu sớm tại Thạnh Mỹ đã lên đến hàng chục hec ta đang cho thu hoạch với giá trị kinh tế rất cao./.

Minh Trí

(Nguồn:dantocmiennui.vn)