Làm giàu với vịt trời

4/6/2018 10:34:00 AM

Tốt nghiệp cao đẳng nghề, từng làm rất nhiều nơi, nhưng anh Hoàng Quốc Huy, ở phường Tứ Hạ (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã từ bỏ công việc ở thành phố để về quê làm kinh tế trang trại. Với quyết tâm làm giàu, từ mô hình nuôi vịt trời, anh đã trở thành một điển hình về thanh niên trẻ tuổi đi đầu trong làm kinh tế


20180406-m4.jpg
 
Anh Huy đang nói về cách chăm sóc vịt trời.

Khi mới làm trang trại, qua tìm hiểu, anh được biết về những mô hình nuôi vịt trời ở Bắc Ninh đem lại lợi nhuận cao nên anh đã quyết tâm ra bắc để học hỏi kinh nghiệm.

Sau hơn 6 tháng trời đi học, anh đã mạnh dạn vay tiền để mua vịt giống về nuôi. Mỗi con vịt giống có giá 300 nghìn đồng/con, chi phí anh bỏ ra để đem về 100 con vịt là hơn 30 triệu.

Lứa vịt đầu tiên tuy sinh sản bình thường, nhưng khi tiến hành ấp, thì số lượng trứng chỉ nở được 5%. Những khó khăn bắt đầu đến với anh, gia đình cũng khuyên ngăn anh nên dừng lại, nhưng anh quyết tâm đi học kỹ thuật ấp trứng. Sau lần đi học này, anh đã tự tin để có kỹ thuật ấp trứng tốt hơn, và thành quả là số lượng trứng ấp nở thành công lên đến hơn 80%. Khi đã chủ động được con giống, anh làm đơn xin với chính quyền để thuê diện tích các vùng đồi, và mặt nước để mở trại chăn nuôi.

“Lúc mới bắt tay vô làm tôi lo lắm chứ, vì giá con giống vịt trời không rẻ như vịt mình, lỡ có mệnh hệ gì là nợ nần chồng chất. Nhưng đến bây giờ, đã yên tâm, mình đã có được kỹ thuật ấp trứng tốt nhất, chủ động được con giống và cũng có đầu ra cơ bản ổn định cho sản phẩm”, anh Huy tâm sự.

Năm 2017, trại nuôi vịt trời của Huy có hơn 1600 con vịt thương phẩm, 490 con vịt đẻ. Hiện tại anh đang tạo việc làm cho 4 lao động tại địa phương, với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Bình quân mỗi tháng trừ mọi chi phí anh lãi ròng hơn 30 triệu.

Anh Huy cho biết, nếu được địa phương chấp thuận đơn cho thuê đất dài hạn, anh sẽ mở rộng mô hình, và sẵn sàng chia sẻ cũng như cung cấp kinh nghiệm cho người nào muốn chăn nuôi vịt trời…/.

Đông Thành