Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Lập Thạch: Phát huy tinh thần xung kích của can bộ, đảng viên trong xây dựng Nông thôn mới

23/09/2019 19:30 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Sau 8 năm triển khai xây dựng Nông thôn mới (NTM), đến nay, toàn huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đã cứng hóa được 100% đường trục xã, liên xã; trên 70% đường trục thôn, liên thôn; gần 70% đường ngõ xóm và gần 70% đường trục chính nội đồng. Thu nhập bình quân khu vực nông thôn ước đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,88%. Huyện có 17/18 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Để đạt được các tiêu chí huyện NTM vào năm 2019, cấp ủy, chính quyền huyện Lập Thạch đã huy động mọi nguồn lực, trong đó có sự tham gia tích cực của đội ngũ can bộ, đảng viên, nhất là đảng viên trẻ, góp phần làm thay đổi bộ mặt NTM của huyện, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao.


Vùng đất khó… hồi sinh

Từ một xã khó khăn nhất của huyện Lập Thạch, xã Vân Trục đã không ngừng nỗ lực để khoác lên mình một diện mạo mới với những con đường liên thôn, liên xã được trải bê tông bằng phẳng; hệ thống đường làng, ngõ xóm sạch đẹp; những ngôi nhà cao tầng mọc lên thay thế dần những ngôi nhà cũ. Đó là thành quả mà chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang mang lại cho địa phương này.
 
Tiếp và làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Kim Khôi, Chủ tịch UBND xã Vân Trục cho biết: Năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng NTM, Vân Trục là xã đặc biệt khó khăn, thuộc chương trình 135 của Chính phủ; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là giao thông còn thiếu và yếu, gây khó khăn cho việc phát triển sản xuất, giao lưu, trao đổi hàng hóa của người dân.
 
20190923-l1.jpg
 
Xưởng cơ khí của đảng viên Nguyễn Văn Tiến, ở thôn Thượng Đạt, xã Liên Hòa (Lập Thạch) thu nhập 170 triệu đồng/năm
 
Mặt khác, người dân xã Vân Trục chủ yếu là trồng lúa và làm nương rẫy; thu nhập bình quân đầu người thấp (11 triệu đồng/người/năm), tỷ lệ hộ nghèo cao (chiếm 13,5%). Chất lượng nguồn nhân lực thấp so với mặt bằng chung của tỉnh... Đứng trước yêu cầu trên, để thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM, Vân Trục thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM xã cùng với 11 Ban phát triển thôn và các Tổ giúp việc; xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia chương trình xây dựng NTM; thực hiện đúng quy chế dân chủ "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra".
 
Cũng theo Chủ tịch UBND xã Vân Trục, xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập là yếu tố then chốt, quyết định thành công trong triển khai xây dựng NTM ở địa phương, Vân Trục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn áp dụng tiến bộ kho hoạc kỹ thuật vào sản xuất; quy hoạch, xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa, đặc biệt là vùng sản xuất thanh long ruột đỏ qua việc triển khai dự án thí điểm sản xuất thanh long ruột đỏ giai đoạn 2011 - 2013.
 
Đến nay, xã đã nhân rộng và phát triển được 63ha trồng thanh long ruột đỏ, tổng thu nhập đạt 6 - 7 tỷ đồng/năm. Phát huy thế mạnh về nguồn nhân lực và diện tích vườn đồi rộng lớn, xã khuyến khích nhân dân phát triển chăn nuôi, xây dựng các mô hình chăn nuôi tổng hợp theo hướng gia trại, trang trại quy mô lớn để nâng cao giá trị sản xuất.
 
Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, xác định xuất khẩu lao động là một kênh hiệu quả giúp người dân giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, Vân Trục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tạo mọi điều kiện về thủ tục, hồ sơ để người dân đi xuất khẩu lao động. Đến nay, toàn xã có hàng chục người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Từ nguồn vốn của những người đi xuất khẩu lao động gửi về, nhiều hộ gia đình đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh và làm trang trại.
 
Kinh tế phát triển, thu nhập của người dân tăng lên, tạo điều kiện thuận lợi để Vân Trục huy động thêm các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Theo thống kê, trong giai đoạn 2011 - 2018, xã Vân Trục đã huy động trên 116 tỷ đồng xây dựng NTM. Trong đó, nhân dân đóng góp hơn 7 tỷ đồng tiền mặt, hơn 7.200 ngày công lao động và hiến gần 18.000m2 để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh.
 
Sau 8 năm xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn xã Vân Trục đã có nhiều khởi sắc. Đến nay, xã cứng hóa được 100% các tuyến đường trục xã, liên xã; 99% đường trục thôn, liên thôn và 100% đường ngõ, xóm được bê tông hóa. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất, dân sinh; 3/3 trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư, xây dựng với Trung tâm văn hóa xã có diện tích hơn 13 nghìn m2; 100% thôn có nhà văn hóa và sân chơi thể thao đơn giản; rác thải, nước thải được thu gom, xử lý theo quy định. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao với thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt hơn 26 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,1%. Với những kết quả đạt được, tháng 11/2018, xã Vân Trục được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM.
 
Đảng viên trẻ xung kích trong xây dựng nông thôn mới
 
Theo thống kê, Đảng bộ huyện Lập Thạch hiện có hơn 8.000 đảng viên, trong đó, tỷ lệ đảng viên trẻ (dưới 35 tuổi) chiếm hơn 13%. Năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng NTM, Lập Thạch gặp nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, kết cấu hạ tầng còn nhiều hạn chế, thu nhập của người dân ở mức thấp, đời sống vật chất, tinh thần còn thiếu thốn…
 
Cấp ủy, chính quyền huyện xác định, để thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, ngoài sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị cần đặc biệt chú trọng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đảng viên trẻ. Bởi đội ngũ đảng viên trẻ là những hạt nhân kế cận để duy trì bền vững và phát triển những thành tựu đạt được của cấp ủy, chính quyền địa phương trong xây dựng NTM.
 
Hiểu và nhận thức được chương trình xây dựng NTM là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, các đảng viên trẻ là những người gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia tuyên truyền cho nhân dân bằng nhiều hình thức, tạo sự chuyển biến trong nhận thức, sức lan tỏa, xây dựng tình đoàn kết trong nhân dân. Từ đó, nhiều hộ dân sẵn sàng hiến đất để làm đường, đóng góp ngày công lao động, tiền mặt để xây dựng các công trình phúc lợi, xây dựng NTM.
 
Trong những năm qua, nhiều Đảng viên trẻ ở Lập Thạch nói chung và ở xã Vân Trục nói riêng đã mạnh dạn tìm tòi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, trực tiếp mở ra những mô hình kinh doanh mới cho hiệu quả kinh tế cao. Nhiều gia đình đảng viên trẻ đã vươn lên làm giàu, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
 
20190923-l2.jpg
 
Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Vân Trục (huyện Lập Thạch) được xây dựng đạt chuẩn NTM, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế
 
Đảng viên trẻ Hoàng Ngọc Thanh (sinh năm 1988, xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch), Bí thư Đoàn xã, một luôn gương mẫu, giữ gìn đạo đức, lối sống, không ngừng phấn đấu rèn luyện và tích cực tham gia phát triển kinh tế. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với vị trí Bí thư Đoàn xã, anh Hoàng Ngọc Thanh còn năng động phát triển kinh tế hộ với thu nhập bình quân hơn 400 triệu đồng/năm, đời sống gia đình ngày càng nâng cao.
 
Nhiều tấm gương phát triển kinh tế hiệu quả, sáng tạo của đảng viên trẻ trên địa bàn huyện Lập Thạch đã và đang tích cực góp phần xây dựng NTM ở các địa phương như: Nguyễn Tài Thu, Chi bộ thôn Vinh Hoa (xã Tử Du); Nguyễn Văn Tiến, Chi bộ thôn Thượng Đạt (xã Liên Hòa); Lê Hải Long (xã Vân Trục)…
 
Ông Hoàng Ngọc Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Vân Trục cho biết: Các đảng viên trẻ ở xã đa số là những thanh niên tiên tiến, tích cực tham gia phát triển kinh tế cũng như các phong trào của địa phương. Với sức trẻ của mình, nhiều đảng viên là những người tiên phong trong phát triển sản xuất, đặc biệt biết vận dụng khoa học công nghệ để mở rộng thị trường nông sản, giúp gia tăng giá trị sản xuất.
 
Nhiều mô hình trồng thanh long ruột đỏ ở địa phương cho thu nhập cao của đảng viên trẻ trở thành tấm gương cho thanh niên nhiều nơi đến tham quan và học tập. Không những vậy, các công trình xây dựng phúc lợi xã hội như nhà văn hóa, đường giao thông... đều có sự tham gia tích cực của các đảng viên trẻ đóng góp ngày công lao động.
 
Phát huy sức trẻ, nhiều đảng viên đã góp phần thay đổi bộ mặt NTM huyện Lập Thạch. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm. Đó chính là minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong xây dựng NTM, mang lại một cuộc sống mới, ấm no, hạnh phúc hơn cho người dân.
 

Đài Sơn