Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Thành phố Đồng Xoài nỗ lực giảm nghèo bền vững

14/07/2019 16:13 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện đề án giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017 – 2020, thành phố Đồng Xoài đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu về giảm nghèo quan trọng trên địa bàn. Các kế hoạch, chương trình,giải pháp cụ thể để thực hiện công tác giảm nghèo được triển khai đồng bộ, đã tác động tích cực và tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Qua đó đã thể hiện được quyết tâm nỗ lực giảm nghèo bền vững của thành phố Đồng Xoài, nhằm đạt mục tiêu đến năm 2020 thành phố không còn hộ nghèo.

 


giamngheobenvung2019.jpg

Chủ tịch UBND thành phố-Lê Trường Sơn cùng đại diện Công ty Cát Tường và lãnh đạo xã Tân Thành 
trao quà tết Kỷ Hợi 2019 cho các hộ nghèo, gia đình khó khăn tại xã Tân Thành.

4/8 phường,xã không còn hộ nghèo.

Theo kết quả điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều, đầu năm 2017 toàn thành phố Đồng Xoài còn 255 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,08% tổng số hộ dân và 139 hộ cận nghèo. Qua 2 năm thực hiện đề án 100, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm của thành phố Đồng Xoài đều đạt và vượt chỉ tiêu đề án. Đặc biệt năm 2018 toàn thành phố đã giảm được 127 hộ nghèo(chỉ tiêu giảm 24 hộ), đạt 529% so với kế hoạch. Đến nay toàn thành phố còn 42 hộ nghèo, chiếm 0,17% tổng số hộ dân và 54 hộ cận nghèo. Trong đó, các phường Tiến Thành, Tân Phú, Tân Xuân, Tân Bình không còn hộ nghèo.
 
Xác định giảm nghèo là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, Thành ủy, UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo và triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ, ưu tiên cho người nghèo như hỗ trợ đất ở, xây nhà tình thương, hỗ trợ tín dụng, giáo dục - đào tạo, y tế, dạy nghề, tạo việc làm, phát triển sản xuất, đồng thời, huy động nguồn lực xã hội hóa trong công tác giảm nghèo... thông qua đó hộ nghèo thành phố được hỗ trợ về điều kiện kinh tế để phát huy nội lực, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong 2 năm 2017-2018, tổng nguồn vốn đầu tư cho chương trình giảm nghèo của thành phố Đồng Xoài là trên 103 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn vay các nguồn vốn ưu đãi, vốn giải quyết việc làm, vốn hỗ trợ sinh viên học tập và vốn nước sạch vệ sinh môi trường là trên 98 tỷ đồng; mua và cấp phát 2.680 thẻ BHYT cho người nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng; xây dựng 36 căn nhà tình thương trị giá trên 2 tỷ đồng… Cùng với các chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ thoát nghèo bền vững của UBND thành phố Đồng Xoài, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các hội đoàn thể các cấp của thành phố cũng triển khai nhiều phong trào, hoạt động thiết thực hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn bằng nhiều hình thức. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền các xã, phường đã đề ra nghị quyết chuyên đề và kế hoạch, giải pháp cụ thể về giảm nghèo tại địa phương, nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với quyết tâm giảm nghèo bền vững. Phường Tiến Thành được xem là một điển hình trong việc triển khai thực hiện Đề án 100 về giảm nghèo bền vững. Với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng bộ, hệ thống chính trị, bằng nhiều cách làm sáng tạo, hỗ trợ thiết thực, phù hợp, cùng với sự cố gắng nỗ lực của bản thân các hộ nghèo đến tháng 6/2018 xã Tiến Thành (nay là phường Tiến Thành) đã xóa hết 26/26 hộ nghèo, đạt 371% chỉ tiêu giao về giảm nghèo năm 2018. Đây cũng là địa phương cấp xã đầu tiên của tỉnh Bình Phước không còn hộ nghèo.
 
Ông Vũ Văn Mười-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài chia sẻ: “Trước hết là chúng tôi khảo sát cụ thể từng hộ thoát nghèo, phân nhóm để hỗ trợ. Trong đó có 3 nhóm chính là hỗ trợ về dụng cụ sản xuất, thứ hai hỗ trợ về chi tiêu và thứ ba là hỗ trợ về giáo dục mà cụ thể là hỗ trợ các khoản đóng góp, sách, vở, đồ dùng học tập, bảo hiểm y tế,tiền ăn bán trú….cho học sinh con em gia đình mới thoát nghèo. Thường xuyên thăm hỏi, động viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, định hướng, giúp họ về mọi mặt, hỗ trợ kịp thời khi có khó khăn đột xuất để họ luôn cảm thấy mình không bị bỏ rơi và từ đó quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.
 
Phát huy nguồn lực hỗ trợ và chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững.
 
Bên cạnh các chính sách hỗ trợ của nhà nước cho công tác giảm nghèo, chính quyền địa phương đã chủ động huy động các nguồn lực hỗ trợ để giảm nghèo một cách bền vững. Đặc biệt các xã,phường đã khéo léo trong việc khơi dậy được khát vọng thoát nghèo, phát huy năng lực của chính bản thân người nghèo. Các ban ngành, đoàn thể thể làm tốt vai trò tiếp cận, hướng dẫn, kết nối nguồn lực hỗ trợ người nghèo để họ chủ động phát triển sản xuất và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.
 
Trường hợp của hộ chị Nguyễn Thị Hằng Nga, khu phố Suối Cam, phường Tiến Thành là một tiêu biểu cho nghị lực vươn lên thoát nghèo bền vững bằng sự hỗ trợ phù hợp, kịp thời của chính quyền địa phương. Cái nghèo đeo bám gia đình chị Hằng Nga từ khi chị sinh cháu Nguyễn Thành Danh. Bé Danh bịdị tật bẩm sinh, không thể phát triển bình thường, mọi việc từ ăn, uống, vệ sinh cá nhân đều phải có người giúp. Cuộc sống gia đình khó khăn hơn khi năm 2012 chị Hằng Nga nhận thêm bé gái Nguyễn Bảo Ngọc mới 3 ngày tuổi bị bỏ rơi về nuôi. “hôm đó mình đi chùa Quang Minh(Đồng Xoài) biết mẹ bé bỏ bé, thấy tội quá nên quyết định nhận nuôi bé. Mình nghĩ có thêm bé bảo ngọc sẽ giúp bé Danh vui hơn”.  Một mẹ đơn thân nuôi con nhỏ tật nguyền nên khó khăn, vất vả chồng chất. Nhưng với quyết tâm, nghị lực của mình,chị hằng nga vẫn cố gắng vươn lên thoát nghèo. Thấu hiểu hoàn cảnh và tâm tư nguyện vọng của chị, phường Tiến Thành đã hỗ trợ chị Hằng Nga 25 triệu đồng để chị mua sắm máy may công nghiệp và máy vắt sổ. “ Từ khi xã hỗ trợ tiền để sắm dàn máy may này mình thấy rất tiện. Mình ở nhà lãnh hàng về làm lại chăm sóc được bé Danh và đưa đón bé Bảo Ngọc đi học. Thu nhập mỗi tháng từ 3,5 đến 4 triệu đồng, cuộc sống của 3 mẹ con cũng tạm ổn. Mình thoát nghèo để nhà nước còn giúp các hộ khác nghèo khó hơn mình nữa”. Chị Hằng Nga chia sẻ.
 
Khác với hoàn cảnh chị Hằng Nga, hộ ông Nguyễn Minh Hoàng ngụ tại khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân có 2 vợ chồng và 3 con nhỏ đang tuổi đến trường. Do ông Hoàng sức khỏe yếu, bệnh tật không làm được việc nặng,mọi chi tiêu trong gia đình đều do vợ ông gánh vác. Khó khăn hơn khi gia đình không có chỗ ở ổn định phải thuê nhà ở. Năm 2018, UBND phường Tân Xuân vận động nhà hảo tâm hỗ trợ về đất ở và kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết. Sau khi được hỗ trợ đất, nhà ở ổn định, gia đình ông Hoàng đã chính thức thoát nghèo. Ông Hoàng chia sẻ: “Gia đình tôi rất biết ơn phường Tân Xuân đã kêu gọi vận động giúp đỡ cho gia đình tôi có đất có nhà ở ổn định, tôi rất hạnh phúc. Giờ vợ chồng cũng ráng mần đặng ổn định cuộc sống và cho con cái học hành. Hồi trước mỗi tháng phải trả tiền nhà hết bảy trăm ngàn, giờ mình có nhà ở ổn định thì gia đình cũng tiết kiệm mỗi tháng bảy trăm ngàn để phường giúp đỡ các hộ nghèo khó khác trong phường”.
 
Hộ ông Hoàng Đình Đưa 70 tuổi và bà Hà Thị Nhung 65 tuổi, ngụ tại ấp Bưng Sê xã Tân Thành, ông Đưa bị hở van tim, bà Nhung bị bệnh tiểu đường, con cái đều ở xa. Gia đình thuộc diện hộ nghèo từ nhiều năm nay, khi được thông báo xóa hộ nghèo trong năm 2019 này, ngay từ cuối năm 2018 gia đình ông Đưa đã chủ động vay vốn ngân hàng để mua bò và sửa sang chuồng trại để chăn nuôi heo, gà. Bà Nhung chia sẻ, “Mình hộ nghèo nhiều năm rồi, giờ đỡ rồi thì phải chủ động làm ăn thôi, xã phải giúp nhiều người khác nữa. Mình thoát nghèo”.
 
Còn rất nhiều hộ khác đã chủ động vươn lên thoát nghèo từ thực lực của gia đình, từ quyết tâm của bản thân và sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương và cả cộng đồng.
 
Đến năm 2020 Đồng Xoài không còn hộ nghèo.
 
Trong thực hiện các chính sách giảm nghèo, thành phố Đồng Xoài và các địa phương nhất quán phương châm đó là phải trao cho người nghèo cái “cần câu” chứ không phải là “con cá” để các hộ có ý thức tự vươn lên, có điều kiện thoát được nghèo một cách bền vững. Đồng thời làm tốt công tác rà soát, nắm chắc từng đối tượng thuộc hộ nghèo để có phương thức hỗ trợ phù hợp và duy trì nguồn hỗ trợ cho các hộ mới thoát nghèo để việc giảm nghèo được thực hiện căn cơ nhất. Tuy nhiên, trong thực hiện công tác giảm nghèo cũng gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Như đối với xã Tân Thành,việc xóa không còn hộ nghèo trên địa bàn là một khó khăn, thách thức rất lớn.Hiện xã Tân Thành còn 32 hộ nghèo, chiếm 76% và 23 hộ cận nghèo, chiếm 39,6% so với tổng số hộ nghèo, hộ cận nghèo của thành phố. Qua khảo sát thực tế thì nhiều hộ nghèo còn lại của xã rơi vào diện hộ đồng bào dân tộc, hộ đặc biệt khó khăn do bệnh tật, già yếu, neo đơn. Do đó, để Tân Thành xóa hết hộ nghèo trên địa bàn trong năm 2019 thì cấp ủy, chính quyền xã Tân Thành cần có sự quyết tâm cao, đồng thời triển khai, thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu mang tính đột phá mới đạt kết quả. “Đảng ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề về giảm nghèo trong năm 2019, UBND xã cũng đã có kế hoạch cụ thể giao chỉ tiêu, trách nhiệm cho các ban, ngành, đoàn thể, các khu dân cư và giao phụ trách địa bàn, phụ trách hộ nghèo cho từng đồng chí Ban Thường vụ, Ban chấp hành, cán bộ xã…. có kế hoạch vận động, hỗ trợ cho từng trường hợp đảm bảo phù hợp với từng hộ, từng hoàn cảnh cụ thể của các gia đình để các hộ sau khi thoát nghèo phải phát huy được nguồn lực hỗ trợ và ổn định cuộc sống bền vững. Do nguồn lực từ vận động của xã còn khó khăn, vì vậy xã cũng rất cần sự hỗ trợ từ UBND, các cấp, các ngành thành phố và ngoài địa bàn xã để giúp các hộ nghèo trên địa bàn xã thoát nghèo bền vững”.
 
Bên cạnh đó, một số ít hộ nghèo chưa tích cực phấn đấu vươn lên thoát nghèo, còn tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước;có địa phương tập trung chủ yếu vào việc nâng cao mức sống cho hộ nghèo để tiến tới xóa nghèo mà chưa huy động được sự vào cuộc các tổ chức đoàn thể để giúp các hộ nghèo vừa nâng cao được chất lượng cuộc sống vừa tiếp cận các dịch vụ xã hội và hòa nhập cộng đồng.
 
Bà Bùi Thị Minh Thúy-Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Đồng Xoài cho biết, “Năm 2019,thành phố sẽ quyết tâm xóa hết hộ nghèo, tức là đến năm 2020 thành phố sẽ không còn hộ nghèo. Để đạt được mục tiêu trên, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các phường, xã thực hiện tốt đề án 100 của UBND thành phố về giảm nghèo bền vững;thực hiện đồng  bộ các chính sách ưu đãi,phát huy hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ trực tiếp, hiệu quả cho các hộ nghèo; rà soát, khảo sát kỹ đối với 42 hộ nghèo còn lại để phân nhóm và có kế hoạch hỗ trợ cụ thể, thiết thực, phù hợp cho từng hộ, từng đối tượng; đối với các hộ mới thoát nghèo, hoặc nằm trong kế hoạch thoát nghèo phải có kế hoạch cân đối nguồn lực, duy trì sự hỗ trợ về giáo dục, y tế, vốn vay ưu đãi, giải quyết việc làm…để không để ai bị bỏ lại phía sau và đảm bảo đạt được mục tiêu giảm nghèo bền vững của thành phố”./. 

Kim, Phụng