Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Trồng quất dược liệu cho thu nhập cao

09/04/2019 10:06 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Để có đủ nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất dược phẩm, thời gian qua, các Công ty Traphaco, Nam Dược, Hoa Thiên Phú… tổ chức liên kết với nhiều hộ nông dân ở Nam Định trồng các loại cây dược liệu, như đinh lăng, thìa canh, đậu tương. Đặc biệt nhiều hộ trồng quất dược liệu cho thu nhập cao hơn nhiều lần quất cảnh.


Ông Đoàn Văn Hoa ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản là người đầu tiên tại Nam Định thành công trong việc trồng quất dược liệu cung cấp cho doanh nghiệp. Ông chia sẻ: Năm 2011, tôi thuê năm héc-ta đất bãi bồi ven sông Đào thuộc xã Thành Lợi làm trang trại. Ban đầu, trồng các loại cây dược liệu như: ngải cứu, ngưu tất, bạch chỉ,… Năm 2013, Công ty TNHH Nam Dược (Khu công nghiệp Hòa Xá, TP Nam Định) về khảo sát, lựa chọn vùng trồng dược liệu sạch cho nhà máy, gia đình ông Hoa đã chuyển sang trồng quất dược liệu theo thỏa thuận hợp tác cung ứng nguyên liệu cho Công ty TNHH Nam Dược.
 
Ông Hoa cho biết thêm, chăm sóc quất dược liệu khá đơn giản, chỉ cần tuân thủ quy trình trồng và chăm sóc theo đúng kỹ thuật do công ty đưa ra. Để vườn quất bảo đảm nguồn dược liệu sạch theo yêu cầu của công ty, nhưng lại không chịu tác động của dịch bệnh, sâu hại, gia đình ông không được phun hóa chất hay thuốc kích thích, mà phải tuân thủ biện pháp phòng trừ tổng hợp IPM (sử dụng tất cả kỹ thuật và biện pháp có thể để duy trì mật độ sâu bệnh dưới mức gây hại) do công ty hướng dẫn. Nguyên tắc của biện pháp này là trồng cây khỏe, bảo vệ côn trùng có lợi, thường xuyên theo dõi vườn cây và quan trọng nhất là người chăm sóc phải am hiểu về cây trồng.
 
Do được chăm sóc đúng quy trình, vườn quất dược liệu của gia đình ông Hoa xanh tốt quanh năm. Với hai héc-ta quất dược liệu đang cho thu hoạch, mỗi năm gia đình ông thu gần 50 tấn quả. Thu nhập bình quân 400 triệu đồng/ha/năm, gấp ba lần so với trồng quất cảnh. Điều này không chỉ có ý nghĩa phát triển kinh tế cho gia đình ông mà còn mang lại thu nhập ổn định cho 10 lao động tại địa phương.
 
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Nam Định, liên kết với doanh nghiệp trồng quất dược liệu cho hiệu quả kinh tế cao, được xem là hướng đi mới có tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp./.
 

Trà Vũ

(Nguồn: nhandan.com.vn)