Nghệ An thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ giảm nghèo

(31/10/2019)

Với việc cụ thể hóa và lồng ghép các chương trình, chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Trung ương, tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách riêng nhằm tạo mọi điều kiện để giảm nghèo nhanh và bền vững.

Cần có chính sách riêng cho hộ cận nghèo

(31/10/2019)

Là một huyện 30a của cả nước nên Quản Bạ nhận được sự quan tâm rất lớn của Nhà nước trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo. Việc thực hiện các chính sách dân tộc như Chương trình 135, Chương trình 30a… đã giúp địa phương từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay cũng như nhiều địa phương khác, mặc dù tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm nhưng đối tượng hộ cận nghèo lại ngày một tăng.

Giảm nghèo - Câu chuyện ở Khuổi Mèo

(31/10/2019)

Đã tròn 40 năm kể từ khi những gia đình người dân tộc Mông đầu tiên di cư từ Cao Bằng đặt chân đến xóm Khuổi Mèo, xã Sảng Mộc (Võ Nhai) mang theo khát vọng về cuộc sống đủ đầy. Tuy nhiên, đến nay, cái nghèo vẫn đeo đẳng hơn 100 nóc nhà ở bên dòng suối Mèo.

Mong manh cận nghèo

(31/10/2019)

Những năm trở lại đây, thông qua việc thực hiện liên tục, hiệu quả các chính sách giảm nghèo nói chung, chính sách dân tộc nói riêng, tỷ lệ hộ nghèo trên cả nước giảm nhanh, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên theo đánh giá của Quốc hội, việc giảm nghèo chưa thực sự bền vững. Điển hình là hộ cận nghèo ngày một gia tăng, ranh giới với hộ nghèo rất mong manh và có nguy cơ tái nghèo cao đang đặt ra thách thức không nhỏ cho những người làm chính sách.

Hướng hóa đổi thay nhờ 135

(31/10/2019)

Hướng Hóa, Quảng Trị một ngày tiết thu. Cái nắng oi bức, ngột ngạt ảnh hưởng bởi gió Lào vốn ngự trị quanh năm nay đã nhường lại cho những cơn gió khô hanh và se lạnh. Dọc hai bên đường dẫn vào xã vùng III Hướng Linh - nơi có những bản làng của đồng bào Vân Kiều sống dưới chân dãy Trường Sơn, bông lau trổ trắng cả sườn núi tựa như những thảm nhung miên man, bất tận. Xa xa, khói bếp từ những nếp nhà sàn tỏa ra trên nền trời xanh ngắt tựa như một bức tranh thủy mặc yên bình.

Gắn giải quyết việc làm với giảm nghèo bền vững

(31/10/2019)

Thời gian qua, xã Tràng Xá (Võ Nhai) đã có nhiều giải pháp tạo chuyển biến tích cực trong giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Trong đó, xã quan tâm thực hiện tốt công tác tư vấn, giới thiệu cho lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp lớn, qua đó góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo ở địa phương.