“Giảm nghèo” thông tin về phòng, chống HIV/AIDS cho đồng bào dân tộc thiểu số - Cách làm của tỉnh Điện Biên

(14/09/2017)

Trong những năm gần đây, ngành TT&TT tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai đồng bộ và có hiệu quả nhiều giải pháp thông tin tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS đến với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Hộ nghèo hay hộ lười?

(14/09/2017)

Theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Ðiện Biên hiện có tỷ lệ hộ nghèo chiếm 44,82%. Trong đó 5 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a và 2 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao hưởng 70% chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng các huyện nghèo; 101 xã đặc biệt khó khăn, 103 xã thuộc Chương trình 135… đang gặp nhiều “rào cản” về điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội. Ðặc biệt, một bộ phận không nhỏ người dân trên địa bàn tỉnh vẫn có tư tưởng: Chính sách hỗ trợ nghèo là một đặc quyền được hưởng, khiến tấm giấy chứng nhận hộ nghèo vô tình trở thành “mỏ neo” tiêu cực, kìm hãm họ vươn lên.

“Giảm nghèo” thông tin từ … loa di động

(12/09/2017)

Với địa bàn vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, dân cư sống thưa thớt nên việc tiếp cận các vấn đề xã hội cũng như thông tin tuyên truyền còn hạn chế. Trước thực tế này, chính quyền cơ sở các xã vùng cao huyện Nam Trà My, Quảng Nam đã có cách làm linh hoạt để tuyên truyền về các chủ trương chính sách pháp luật, các vấn đề về an ninh trật tự, các mô hình kinh tế hiệu quả cũng như kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi đến bà con đồng bào quả thông qua hình thức loa di động. Việc làm này đã mang lại hiệu quả thiết thực trong thời gian qua.

Nỗ lực “giảm nghèo” thông tin ở huyện vùng cao biên giới Hà Quảng

(12/09/2017)

Trong những năm qua, việc đưa thông tin về cơ sở đã góp phần “giảm nghèo” thông tin,  nâng cao nhận thức của người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trong việc giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Đak Đoa: Hướng tới giảm nghèo bền vững

(12/09/2017)

Thông qua việc thực hiện các dự án, chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) những năm qua đã có nhiều đổi mới, đời sống của nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện rõ rệt.

Phụ nữ Thịnh Hưng giúp nhau thoát nghèo

(12/09/2017)

Mỗi năm, Hội Phụ nữ xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, lựa chọn giúp 2 đến 3 hộ phụ nữ thoát nghèo và đề ra giải pháp cụ thể để thực hiện như phân công giúp đỡ từng hộ về nguồn vốn, kỹ thuật sản xuất, cây, con giống.