Thanh Hóa: Quyết liệt thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững

30/06/2020 11:21 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) -

Với những giải pháp đa dạng, công tác giảm nghèo ở Thanh Hóa những năm qua đã thu được nhiều kết quả quan trọng, trực tiếp tạo chuyển biến tích cực về đời sống vật chất, tinh thần cho bà con các dân tộc trên địa bàn. Tuy nhiên, một số nơi tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao, nhiều năm không giảm hoặc giảm không đáng kể…

Điểm tựa, động lực thoát nghèo

Đến với huyện miền núi Lang Chánh, chúng tôi không chỉ được chiêm ngưỡng đỉnh núi Pù Rinh hùng vĩ, được nghe nhiều huyền thoại đã đi vào lịch sử của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, thưởng thức điệu khèn bè, hay điệu khặp say đắm lòng người... mà còn được nghe câu chuyện giảm nghèo của bà con nơi đây. Gia đình chị Lê Thị Chinh ở xã Tân Phúc trước đây thuộc diện hộ nghèo. Từ khi có các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chị đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội (năm 2015) đầu tư mua bò sinh sản. Từ 3 con bò nay tăng lên 12 con. Năm 2018, chị tiếp tục vay thêm 30 triệu đồng thâm canh, phục tráng 3ha luồng. Từ một hộ nghèo, gia đình chị đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu, nhà cửa được xây dựng khang trang, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm hợp vệ sinh.
Mô hình trồng cam giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo
Ảnh: H.Minh
Hay như với gia đình ông Bùi Đình Phan ở xã Thành Công (huyện Thạch Thành), khoảng 10 năm trước vốn thuộc diện hộ nghèo. Năm 2012, ông mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội chuyển đổi hơn 3.000m2 đất một vụ lúa sang trồng mía nước. Từ bệ đỡ ban đầu, cùng với sự chịu thương chịu khó vừa trồng mía kết hợp chăn nuôi bò và gà thả vườn, gia đình ông đã có nguồn thu nhập tương đối ổn định… “Không dừng lại ở đó, tôi tiếp tục vay vốn chuyển đổi 0,5ha đất lúa sang trồng cây bí xanh và rau sạch. Nhờ năng suất cao nên nguồn rau sạch này có thể cung ứng cho thị trường khoảng 15 tấn bí xanh và 15 tấn rau/năm”, ông Phan vui mừng cho biết.
Tương tự, là một trong những hộ được hưởng lợi từ dự án chăn nuôi gà từ Chương trình 30a, năm 2017 gia đình anh Lê Văn Đảo, thị trấn Yên Cát (huyện Như Xuân) được hỗ trợ 3 triệu đồng mua con giống, được vay vốn ưu đãi 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, được xã cử tham gia các lớp tập huấn, tham quan học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi khác và hơn hết là ý chí, sự quyết tâm vươn lên thoát nghèo, anh Đảo vay mượn thêm từ anh em bạn bè xây dựng chuồng trại, mua giống gà, vịt về nuôi. Đến nay, gia đình đã có trang trại nuôi gà, vịt, trở thành địa chỉ cung ứng con giống cho các hộ dân trong xã.
 Những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Thanh Hóa đã có nhiều nỗ lực thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo. Theo Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Minh Hành, sau 4 năm thực hiện Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững giai đoạn 2016 - 2020, nhiều chỉ tiêu giảm nghèo đạt khá, có chỉ tiêu vượt so với kế hoạch. Toàn tỉnh đã giảm được 96.663 hộ nghèo; tỷ lệ hộ nghèo giảm 10,24%, bình quân giảm 2,56%/năm… Đặc biệt, cuối năm 2019 có 3 huyện, thành phố với 13 xã, phường không còn hộ nghèo, nhiều xã, phường chỉ còn hộ nghèo bảo trợ xã hội.
Giám sát chặt việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo
Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo của Thanh Hóa vẫn chưa thực sự bền vững, tỷ lệ hộ nghèo đứng thứ 24/63 tỉnh, thành phố và cao gấp 1,25 lần bình quân chung cả nước. Năm 2019, vẫn còn 2 huyện chưa đạt được chỉ tiêu giao, nhiều nơi vẫn còn tỷ lệ nghèo ở mức cao, lên tới hơn 50% - 70%; hơn 95% số hộ nghèo, cận nghèo tập trung chủ yếu ở vùng nông thôn miền núi, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng bãi ngang ven biển; còn 4/7 chỉ tiêu tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản đạt thấp so với mục tiêu đề ra; vẫn còn tình trạng hộ tái nghèo, tái cận nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo có đối tượng bảo trợ xã hội còn nhiều, trong đó tỷ lệ hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội khó có khả năng thoát nghèo chiếm 19,7% tổng số hộ nghèo.
Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh cho rằng: Yếu tố tâm lý xã hội đang là những lực cản đối với quá trình thực hiện giảm nghèo nhanh và bền vững hiện nay. Đó là tâm lý “sợ” thoát nghèo, không muốn thoát nghèo; tâm lý ngại thay đổi, an phận, cam chịu, tiết chế nhu cầu; tư tưởng, tập quán canh tác và thói quen sinh hoạt lạc hậu; tư duy, tầm nhìn hạn hẹp, lối làm việc qua loa, đại khái, hình thức… Thời gian qua, dư luận bức xúc trước nhiều vụ, việc gian dối nhằm trục lợi chính sách. Bởi vậy, nhiều nơi, tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao, nhiều năm không giảm hoặc giảm không đáng kể.
Trước những khó khăn, thách thức hiện hữu, trong Công văn số 6250/UBND-VX về kiểm tra kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 mới đây, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo kiểm tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, phân công các thành viên trong Ban chỉ đạo cấp huyện bám sát cơ sở và chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, công khai minh bạch, bảo đảm phản ánh đúng thực trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo ở địa phương… Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương mình.
Bên cạnh đó, Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội cần phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, phúc tra kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 trên toàn tỉnh; chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ và các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân liên quan nếu để xảy ra sai phạm. “Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên tăng cường giám sát, phối hợp các sở, ngành liên quan giám sát việc triển khai thực hiện rà soát, tổng hợp, báo cáo hộ nghèo, hộ cận nghèo và việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Nhà nước trên địa bàn”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Diệp Anh

Đại biểu Nhân dân