Tấm gương điển hình tiên tiến

HTX thuỷ sản Chiến Thắng: ‘Bà đỡ’ giúp người dân thoát nghèo

30/06/2020 10:36 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Trước đây, gia đình chị Ðặng Thị Luận – Giám đốc HTX, cũng như gia đình các thành viên HTX đều nghèo khó, thì từ ngày tham gia HTX, kinh tế gia đình tất cả các chị em đã khấm khá lên rất nhiều. HTX Thu mua và chế biến thủy hải sản Chiến Thắng đã thực sự trở thành “bà đỡ” tin cậy cho các chị em nói riêng và cho cả ngư dân vùng biển Kỳ Ninh nói chung.


 

HTX-Chien-Thang-1964-1593391240.jpg
Để làm ra được những sản phẩm chất lượng tốt nhất htx thu mua & chế biến thủy Hải sản Chiến Thắng chọn nguyên liệu từ những thuyền mới đánh về
Trước đây, khi nhắc đến huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nhiều người thường nghĩ ngay đến một vùng quê nghèo, nơi có những người phụ nữ lam lũ, quanh năm đầu tắt mặt tối mà không đủ ăn. Nhưng những năm gần đây, những người phụ nữ vùng biển xã Kỳ Ninh, Kỳ Anh đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Thu mua và chế biến thủy hải sản Chiến Thắng với thương hiệu nước mắm Luận Nghiệp làm ăn ngày càng hiệu quả, mở ra một hướng thoát nghèo mới cho chị em trong vùng.
Thay đổi thói quen sản xuất
Gắn bó với nghề sản xuất, chế biến nước mắm truyền thống từ lâu, tuy nhiên phải đến năm 2018, sau khi thành lập Hợp tác xã (HTX) Thu mua và chế biến thủy hải sản Chiến Thắng thì cơ sở chế biến nước mắm Luận Nghiệp (xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh) mới mở rộng quy mô sản xuất và hoạt động như một doanh nghiệp.
Theo Giám đốc HTX Ðặng Thị Luận, đầu năm 2019, sản phẩm nước mắm Luận Nghiệp được thị xã Kỳ Anh lựa chọn tham gia chương trình OCOP. Theo đó, sản phẩm nước mắm Luận Nghiệp được đánh giá phân hạng dựa trên các nguyên tắc quản lý chất lượng sản phẩm, nguyên liệu đầu vào, phương án sản xuất, kinh doanh…
Trước khi đưa ra thị trường, trên mỗi chai nước mắm Luận Nghiệp được dán tem OCOP (do Văn phòng Nông thôn mới tỉnh phát hành), có mã QR để quét truy xuất thông tin về sản phẩm. Vì vậy, HTX càng phải tuân thủ chặt chẽ quy chế quản lý sản phẩm hàng hóa khi tham gia chương trình OCOP.
Đơn cử, ngoài việc giữ nguyên thành phần của nước mắm chỉ có cá và muối, theo tỷ lệ tiêu chuẩn một muối, ba cá, tuyệt đối không có chất bảo quản, chất tạo mùi, chất tạo vị và chất làm dày. Cùng với đó, cơ sở còn sửa các tấm pin năng lượng mặt trời để tăng cường khả năng hấp thu nhiệt, vừa giảm được thời gian ủ lên men (chượp), vừa giữ được hương vị đặc trưng của nước mắm truyền thống.
Năm 2019, HTX Thu mua và chế biến thủy hải sản Chiến Thắng đã thu mua hơn 2.000 tấn hải sản các loại và cung cấp cho thị trường hơn 80 nghìn lít nước mắm, đạt lợi nhuận gần hai tỷ đồng.
Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh Trần Ngọc Phú cho biết thêm, không chỉ tạo việc làm ổn định cho 10 lao động, cơ sở chế biến nước mắm Luận Nghiệp còn giải tỏa nỗi lo "đầu ra" cho các sản phẩm đánh bắt hải sản của 136 tàu, thuyền của địa phương, góp phần tạo sinh kế lâu dài cho hàng trăm ngư dân.
Mạnh tay đầu tư cho vụ mới
Có thể thấy, 2019 là một năm “ăn nên làm ra” của HTX, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng và nhiều sản phẩm chủ lực như mực khô, nước mắm, cá mờm khô, cá mờm rim lạc, ruốc chua, ruốc mặn … được khách hàng đón nhận.
mam-ruoc-6472-1593391240.jpg
Mắm ruốc Kỳ Ninh là một trong những sản phẩm chủ lực của HTX Thu mua và chế biến thủy hải sản Chiến Thắng
Đó cũng là “đòn bẩy” quan trọng để đầu năm 2020, HTX mạnh dạn thu mua khối lượng lớn nguyên liệu, sẵn sàng cho vụ sản xuất mới với niềm hứng khởi và tự tin.
Với kinh nghiệm trong sản xuất và thị trường ngày càng rộng mở, hoạt động kinh doanh của HTX Thu mua và chế biến thủy hải sản Chiến Thắng đang trên đà phát triển.
Chị Đặng Thị Luận chia sẻ: “Chỉ trong dịp tết 2020, cơ sở bán được gần 40.000 lít nước mắm, gần 5 tấn cá khô … đem lại nguồn thu nhập lớn cho HTX. Thế nên, năm nay, chúng tôi phấn khởi bước vào vụ sản xuất mới”.
Thời điểm này, không khí làm việc tại HTX đã trở lại nhịp hối hả, tấp nập. Cơ sở đã “mạnh tay” bỏ ra trên 2,5 tỷ đồng để mua hơn 50 tấn cá cơm, 30 tấn tép tươi, 15 tấn sứa biển để muối nước mắm, làm ruốc và sản xuất sứa đóng hộp. Nguồn nguyên liệu tươi, ngon từ biển Hà Tĩnh đảm bảo cho sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
“Đồng thời, dịp đầu năm, chúng tôi cũng đã thu mua và xuất đi các tỉnh như Phan Thiết, Nha Trang, Thanh Hóa, Quảng Bình… gần 130 tấn cá cơm, 30 tấn ruốc để phục vụ hoạt động chế biến của các cơ sở, thu về nguồn lợi lớn cho bà con ngư dân và cả HTX. Tuy nhiên, với diện tích sản xuất chỉ 500m2, cơ sở khó có thể xoay xở phát triển nên mong muốn các cấp chính quyền xem xét, tạo điều kiện cấp đất để mở rộng mặt bằng sản xuất”, chị Luận cho hay.
Giám đốc HTX cho biết, dù năm 2020 dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhưng những tín hiệu tích cực từ vụ sản xuất 2020 hứa hẹn một năm “ăn nên làm ra” của HTX và đời sống của các thành viên.
Hiện, HTX Thu mua và chế biến thủy hải sản Chiến Thắng đã tăng độ nhận diện thương hiệu bằng mẫu mã, tem nhãn, thường xuyên tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại lớn … để đưa các sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.

Hà An

theo Thời báo Kinh doanh