Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Mở lối giảm nghèo từ trồng bắp cải

25/06/2020 09:30 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Trồng rau trái vụ không chỉ giúp gia tăng hệ số sử dụng đất mà còn là một trong những kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững của xã Pha Long (huyện Mường Khương, Lào Cai). Từ đây, mối liên kết người dân-HTX-doanh nghiệp đã từng bước được hình thành.


 Xã Pha Long là 1 trong 6 xã của huyện Mường Khương đang tập trung thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp. Hiện, xã đang đẩy mạnh chuyển đổi diện tích đất rồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau trái vụ. Đây chính là mục tiêu đặt ra của các cấp ngành trong quá trình hỗ trợ người dân thực hiện giảm nghèo bền vững.

Tăng hiệu quả từ liên kết
Thời điểm này nếu như các tỉnh miền Bắc chưa có rau cải chính vụ thì người dân thôn Sàng Chải (xã Pha Long lại đang tất bật thu hoạch rau bắp cải để xuất ra thị trường. Sản phẩm được người dân và chính quyền liên kết với được HTX Cao Sơn (xã Cao Sơn) thu mua, sau đó được doanh nghiệp hỗ trợ xuất sang thị trường Đài Loan, Nhật Bản và một số tỉnh như Hà Nội, Hải Phòng.
Mặc dù là năm đầu tiên trồng rau bắp cải trái vụ nhưng nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ khuyến nông từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc nên diện tích rau của hầu hết các hộ dân phát triển tốt. Bên cạnh đó, điều kiện tự nhiên ở đây mát mẻ, tạo điều kiện cho bắp cải cuộn lá và bảo đảm về hình thức. Bình quân mỗi cây có trọng lượng 1,5-2kg.
rau-bap-cai-trai-vu-8293-1592990896.jpg
Người dân thu hoạch bắp cải (Ảnh:TL)
Ông Phưởng Văn Ngần (thôn Sàng Chải) cho biết ông cùng 18 hộ đã nhận được sự hỗ trợ của địa phương và hoạt động trên tinh thần liên kết, hợp tác. Thông qua HTX, doanh nghiệp đứng ra cung ứng giống, vật tư cho người dân, đến kỳ thu bán sản phẩm hai bên sẽ cùng nhau thực hiện đối trừ.
Đây chính là điều kiện thuận lợi giúp người dân từng bước làm quen với quy trình sản xuất hàng hóa mà từ trước đến nay mọi người chưa có điều kiện thực hiện. Với mối liên kết này, khi đến mùa thu hoạch, người dân chỉ cần tập trung cắt rau, đóng bao vì đã có xe của HTX đến tận nơi thu mua.
Theo tính toán của địa phương, mỗi ha bắp cải trái vụ cho năng suất 30 -40 tấn, với giá bán bình quân 5.000 đồng/kg, người dân sẽ có thu nhập tối thiểu 150 triệu đồng/ha. Với điều kiện thời tiết thích hợp, chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện để người dân phát triển mỗi năm trồng 3 vụ, từ đó cho nguồn thu cao gấp khoảng 8 lần so với trồng ngô, trồng lúa.
Mở lối giảm nghèo
Trước đây, bắp cải đã được trồng trái vụ tại địa phương nhưng quy mô nhỏ lẻ theo hộ gia đình, chỉ chủ yếu phục vụ nhu cầu gia đình hoặc bán lẻ trong xã, huyện nên hiệu qủa kinh tế không cao.
Nhận thấy ưu thế về khí hậu cũng như cánh cửa thị trường miền xuôi và xuất khẩu rộng lớn, huyện đã vận động nhiều nguồn lực khác nhau hỗ trợ xã chuyển sang trồng bắp cải trên diện tích 2,5ha
Ban đầu, chính quyền địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc vận động nhân dân tham gia mô hình. Sau khi được đi tham quan thực tế tại một số xã vùng cao của huyện Bát Xát và Si Ma Cai, đồng thời, được sự tuyên truyền vận động của chính quyền nên người dân đã tin tưởng và hăng hái tham gia. Đặc biệt, trong số 18 hộ tham gia mô hình thì có tới 11 hộ nghèo và khó khăn nhất của xã. Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, cây bắp cải chính là một trong những cây trồng giúp người dân nâng cao thu nhập và thoát nghèo.
Ông Vàng Tỉn Dung, Chủ tịch UBND xã Pha Long cho biết: Cây rau bắp cải đang là niềm hy vọng lớn của người dân địa phương. Thời gian tới, chính quyền xã sẽ tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi những diện tích đất ruộng phù hợp sang trồng bắp cải, đồng thời tiến tới thành lập HTX sản xuất rau trái vụ để trực tiếp hỗ trợ người dân trồng một số loại rau trái vụ khác.
rau-bap-cai-2447-1592990896.jpg
Bắp cải trái vụ được đánh giá cao về chất lượng và mở hướng giảm nghèo cho người dân (Ảnh:TL)
Pha Long vốn là một trong những xã nghèo của huyện Mường Khương. Phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, những năm qua, các cấp chính quyền địa phương tập đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, trong có phát triển rau màu trái vụ.
Mô hình bước đầu đã cho hiệu quả khi giúp người dân chuyển đổi nhận thức về tái cơ cấu nông nghiệp, sản xuất hàng hóa.
Theo UBND xã Pha Long, từ năm 2016 đến nay, số hộ nghèo đã giảm từ 405 hộ xuống còn 124 hộ. Đây là điệu kiện giúp xã hoàn thành 18/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, HTX sẽ tăng cường hỗ trợ người dân sản xuất để đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống mức thấp thấp nhất.
 

Như Yến

theo Thời báo Kinh doanh