Tin tức - Sự kiện

Bạc Liêu: Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo bền vững

03/06/2020 09:12 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Mục tiêu của tỉnh Bạc Liêu đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn dưới 1%, trên địa bàn tỉnh không còn người nghèo khó khăn về nhà ở. Để đạt mục tiêu này, ngoài những sự trợ giúp về vật chất, về phương tiện và kiến thức thì công tác tuyên truyền, vận động, thay đổi nhận thức, hành vi của người nghèo là rất quan trọng.


 

Vận động và trao nhà tình thương là hoạt động thường xuyên của Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu, góp phần xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS.
Vận động và trao nhà tình thương là hoạt động thường xuyên của Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu, góp phần xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS.
Hiện nay, Bạc Liêu có hơn 4.900 hộ nghèo được 74 đơn vị cấp tỉnh, 1.165 cơ quan, đơn vị cấp huyện, thị xã, thành phố đỡ đầu. Trong đó, hơn 900 đảng viên trong tỉnh đã nhận đỡ đầu hơn 3.500 hộ thuộc diện nghèo khó nhất. Nhờ đó, tính từ đầu nhiệm kỳ (2015 - 2020) đến nay, Bạc Liêu đã có hơn 6.000 hộ thoát nghèo bền vững từ chủ trương đỡ đầu hộ nghèo; trong đó, các hộ đồng bào DTTS được thống kê và đưa phương án hỗ trợ sớm nhất.
Anh Thạch Lương, dân tộc Khmer, ngụ ấp Giồng Giữa A, xã Hiệp Thành (TP. Bạc Liêu) bùi ngùi nhớ lại giai đoạn khốn khó nhất của mình. Dù cần mẫn lao động, làm việc quá sức dẫn tới lao lực, nhưng anh vẫn không thoát cảnh nghèo, mượn rượu giải buồn, tương lai như rơi vào ngõ cụt.
“Đến khi chính quyền địa phương cùng với Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Bạc Liêu nhận đỡ đầu. Ngoài hỗ trợ 4 triệu đồng làm vốn, các anh chị còn kịp thời có mặt chia sẻ khó khăn, bày cách làm ăn, giúp tôi vượt ra khỏi cảnh bế tắc. Mới đây, nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, tôi được ưu tiên xét tặng căn nhà tình thương trị giá 32 triệu đồng”, anh Lương cho biết.
Cùng xã với anh Lương, gia đình anh Trần Thanh Tuấn, dân tộc Khmer, cũng thuộc diện hộ nghèo, gia cảnh hết sức khó khăn do không có nghề nghiệp ổn định, con đông, không có vốn sản xuất. Quanh năm hai vợ chồng anh Tuấn phải bươn chải làm thuê đủ nghề nhưng cũng chỉ kiếm được ít tiền sống lay lắt qua ngày. Sau khi được đảng viên Lương Văn Ðấu, cán bộ Chi cục Thuế TP. Bạc Liêu nhận đỡ đầu, cuộc sống gia đình anh Tuấn đã không còn khó khăn.
Đảng viên Lương Văn Ðấu chia sẻ: “Xác định công tác hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo là nhiệm vụ rất quan trọng trong thực hiện công tác an sinh xã hội, qua đó từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ đó, tôi thấy trách nhiệm của mình phải làm như thế nào để gia đình anh Lương thoát nghèo cuối năm 2019”.
Với cách hỗ trợ “cần câu”, tư vấn cách “câu cá”, việc đỡ đầu tận tụy, có quy trình hẳn hoi cùng với ý thức tự thân phấn đấu vươn lên đã giúp nhiều hộ nghèo ở Bạc Liêu thoát nghèo bền vững. Kết thúc năm 2019, tỉnh Bạc Liêu đã giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xuống còn 1,38%, giảm 2,91% so với năm 2018.
Theo Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương, năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ, Tỉnh ủy tiếp tục xác định phải “tăng tốc” để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra, nhất là giảm tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2020 xuống dưới 1%. Ðể đạt mục tiêu này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cấp ủy đảng, chính quyền và mỗi cán bộ, đảng viên trong tỉnh phải có quyết tâm thật cao, đồng thời phải có cách làm cụ thể, thiết thực, sáng tạo, linh hoạt.
“Việc cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong tỉnh những năm qua nhận đỡ đầu hộ nghèo đang đem lại hiệu quả thiết thực, được đông đảo Nhân dân hoan nghênh, hưởng ứng rất tích cực, tạo dựng hình ảnh, niềm tin yêu mới của Nhân dân đối với người cán bộ, đảng viên”, ông Dương khẳng định. 

Song Vy

Báo Dân tộc