Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Cây bí xanh cho hiệu quả kinh tế cao ở xã Đoàn Kết

02/06/2020 10:42 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Về xã Đoàn Kết (Yên Thủy) những ngày này, khi các ruộng bí xanh vừa cho thu hoạch, trên cánh đồng nông dân tập trung chăm sóc, chuẩn bị cho vụ tiếp theo với không khí náo nhiệt. Sau vụ, nhiều hộ dân đã có thu nhập vài chục triệu đồng từ bí xanh.


 

Cây bí xanh cho hiệu quả kinh tế vượt trội tại xã Đoàn Kết (Yên Thủy).
 
Với những ưu thế thổ nhưỡng màu mỡ, nguồn nước tưới tiêu chủ động, cây bí xanh được trồng ở địa phương nhiều năm nay, đang từng bước chuyển đổi, mở rộng diện tích, là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân trên địa bàn. Đến nay, tổng diện tích trồng bí xanh toàn xã đạt 185 ha, tăng 19,2% so với cùng kỳ, năng suất bình quân đạt 215 tạ/ha. 
 
Đồng chí Bùi Thị Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Cây bí xanh vẫn luôn là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, được người dân địa phương duy trì canh tác trong nhiều năm qua do giá cả ổn định, trung bình 15.000 đồng/kg, đầu ra ổn định đã đem lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ dân. Bên cạnh đó, xã vận động người dân dần chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng bí xanh, đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn về trồng bí xanh, khuyến khích người dân sử dụng các chế phẩm sinh học, không sử dụng các chất cấm trong nông nghiệp, hỗ trợ vốn vay cho người dân mở rộng sản xuất, từng bước xóa đói giảm nghèo, phát triển KT-XH địa phương”. 
 
Thăm vườn bí xanh 1 ha của ông Bùi Văn Định, xóm Phủ Vệ đúng lúc ông đang chăm sóc giàn bí. Ông Định cho biết: "Trước đây, tôi chủ yếu trồng lạc, ngô, tuy nhiên cho hiệu quả thấp, nay chuyển đổi trồng bí xanh theo hướng hàng hóa đã cho hiệu quả kinh tế rõ rệt, thu nhập cao hơn gấp 5-6 lần so với trước đây. Lúc mới trồng, tôi cũng băn khoăn, vì chi phí làm giàn không ít, lo lắng đầu ra khó khăn, nhưng thực tế nhiều vụ bí xanh đều được giá, tư thương tấp nập đến tận vườn thu mua”.
 
Hiện, bí xanh được trồng ở 8/8 xóm, tập trung nhiều ở các xóm Phủ Vệ, Cửa Lũy, Yên Bình. Theo đánh giá của các hộ dân, bí xanh tương đối dễ trồng, phù hợp với điều kiện của địa phương, không gặp sâu bệnh nhiều như các loại cây truyền thống khác, năng suất cao, thời gian thu hoạch nhanh, dễ bảo quản, đầu ra ổn định. Chất lượng bí tại địa phương được tư thương đánh giá đặc ruột, quả chắc, không bị chua nên rất dễ tiêu thụ. Trung bình trồng 1 ha bí xanh đến khi thu hoạch chi phí khoảng 25-30 triệu đồng, nông dân thu lãi 150-180 triệu đồng/ha. Đối với bí xanh, chỉ cần giá bán 3.000 đồng/kg là hòa vốn, tuy nhiên, giá cả nhiều năm gần đây luôn ở mức trung bình 15.000 đồng/kg, do đó, hiệu quả kinh tế của bí xanh vượt trội so với các loại cây trồng khác. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng bí xanh, diện tích lạc, khoai… giảm trên 10% so với cùng kỳ, nhường chỗ cho bí xanh. Hiện, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 32 triệu đồng/người/năm. 
 
Tích cực hỗ trợ người dân trong sản xuất, từ năm 2019 đến nay, xã tổ chức 1 lớp tập huấn kỹ thuật trồng bí xanh, 1 lớp chăm sóc cây trồng và phòng trừ bệnh hại. Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường quản lý chất lượng phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật; theo dõi, kịp thời dự báo tình hình sâu bệnh hại cây trồng; quản lý điều tiết nước tại các hồ, đập phục vụ tưới tiêu; cải tạo, sửa chữa công trình thủy lợi, đường giao thông nội đồng phục vụ sản xuất cho bà con. 
 
Đồng chí Bùi Thị Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND cho biết thêm: "Thời gian tới, xã tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ ổn định cho cây bí xanh. Tổ chức mở thêm các lớp tập huấn về KH-KT, giúp người dân nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vận động người dân chuyển đổi cây trồng, đẩy mạnh sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương”.

Hoàng Anh

Báo Hòa Bình