Tấm gương điển hình tiên tiến

Sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

28/05/2020 09:55 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” (gọi tắt là phong trào) được Hội Nông dân huyện Sìn Hồ tích cực đẩy mạnh triển khai. Qua đó, từng bước củng cố tổ chức Hội ngày càng vững chắc, nâng cao thu nhập và đời sống của hội viên, góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương.


 Huyện Sìn Hồ có 22 cơ sở hội, 185 chi hội với 11.507 hội viên. Nhằm thực hiện tốt phong trào Hội Nông dân huyện đã cụ thể hóa kế hoạch của các văn bản hướng dẫn về tiêu chuẩn hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi theo từng giai đoạn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các hội nghị tập huấn, các buổi sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ, nhóm nông dân... về mục đích, ý nghĩa của phong trào, từ đó hội viên nông dân các cấp hưởng ứng tham gia, thực hiện.

Ông Hoàng Văn Hồ - Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Để khuyến khích nông dân phát triển kinh tế, Hội Nông dân huyện phối hợp với các phòng chuyên môn như: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Lao động, Thương binh và Xã hội huyện tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, lớp dạy nghề ngắn hạn cho hội viên; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi hình thức chăn nuôi tự do sang nuôi nhốt và sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa; tích cực đưa cây trồng, vật nuôi có năng suất, giá trị kinh tế cao; chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ giới hóa trong sản xuất… nhằm đem lại thu nhập, từng bước giảm nghèo vươn lên làm giàu.
a
Ông Chúng Sử Pín - Khu 4, thị trấn Sìn Hồ tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình.
Xác định, muốn phát triển kinh tế việc quan trọng phải có vốn, do đó Hội Nông dân huyện đã ký ủy thác với các ngân hàng trên địa bàn huyện hỗ trợ cho hội viên vay vốn để đầu tư cây, con giống tạo kế sinh nhai, sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế nâng cao thu nhập. Tính đến nay, tổng dư nợ là 125.909 triệu đồng, với 103 tổ tiết kiệm và vay vốn cho 3.277 hộ vay qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện; qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện số tiền là 7.940 triệu đồng, với 7 tổ liên kết hỗ trợ cho 81 hộ vay vốn. Cùng với đó, Hội phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện tổ chức mở 5 lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho 350 nông dân, chủ yếu về cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa; trồng trọt; nuôi trồng thủy sản; chăn nuôi; kỹ thuật sử dụng phân bón cho lúa, ngô và các loại cây hoa màu khác… nhằm hỗ trợ kỹ thuật cho người dân.
Hội Nông dân thị trấn Sìn Hồ có 7 chi hội, với 189 hội viên. Để giúp hội viên thoát nghèo bền vững, Hội đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua; phối hợp với các tổ chức, đoàn thể thị trấn vận động hội viên, nông dân phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau về vốn, cây và con giống, cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt; khuyến khích nông dân đưa cây, con giống có năng suất cao và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đạt năng suất, chất lượng cao. Hàng năm, xây dựng kế hoạch và vận động hội viên đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, cuối năm tổ chức bình xét. Qua đó, động viên, khen thưởng, khích lệ nghị lực thoát nghèo vươn lên làm giàu của hội viên nông dân. Đến nay, Hội có 32 hộ hội viên nông dân được huyện, tỉnh công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi; thu nhập bình quân đầu người của thị trấn đạt 35 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,73%. Nhiều sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu như: ông Tẩn Kín Bảo (khu 5), Dương Ngọc Quang (khu 4), Chúng Sử Pín (Khu 4)…
Ông Tẩn Kín Bảo khu 5 chia sẻ: Để phát triển kinh tế tôi chọn chăn nuôi bò, trâu, trồng trọt và bán thịt lợn tại chợ trung tâm huyện. Để trâu, bò phát triển tôi tích cực học hỏi trên mạng và những hội viên trong hội; luôn giữ chuồng trại sạch sẽ, chủ động nguồn thức ăn và phòng chống dịch bệnh. Không chỉ vậy tôi còn thường xuyên cùng Hội Nông dân thị trấn chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi cho các hội viên, nông dân khác. Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế năm 2019, gia đình tôi được công nhận “Hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, tỉnh”.
Nhờ thực hiện tốt phong trào, đến nay tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các hộ nông dân giỏi với các hộ nông dân nghèo đã trở thành nề nếp trong sản xuất và đời sống văn hóa; xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh với quy mô lớn, nông dân liên kết tham gia thực hiện cánh đồng mẫu lớn, sản xuất lúa tập trung như: cánh đồng lúa xã Noong Hẻo, Nậm Tăm; hình thành vùng chè tập trung tại xã Sà Dề Phìn, Hồng Thu, Phìn Hồ.
Đến nay toàn huyện đã có 595 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 45% năm 2016 xuống còn 28% cuối năm 2019. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nông dân trên địa bàn, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng khởi sắc.
 

Vương Trang

báo Lai Châu