Tin tức - Sự kiện

Nà Tăm bứt phá trong giảm nghèo

11/10/2019 21:10 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Xã Nà Tăm có tỷ lệ hộ nghèo cao thứ 2 của huyện Tam Đường (sau xã Tả Lèng) với 478 hộ/654 hộ (chiếm 73,09%). Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai rất nhiều chương trình, dự án hỗ trợ hộ nghèo về vật chất và tinh thần, hướng đến mục tiêu giảm nghèo căn cơ, lâu dài cho người dân nơi đây.


20191110-gn-ta10.jpg

Ngay từ năm, xã đề ra mục tiêu đến cuối năm 2016 phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 67% (tương ứng giảm 39 hộ nghèo). Đây là mục tiêu khó đạt, vì vậy ngoài nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương thì bản thân các hộ nghèo phải tự lực vươn lên”.

Góp phần vào bức tranh đói nghèo của xã là do nhiều hộ trong xã không có việc làm, thiếu đất sản xuất, tỷ lệ sinh con thứ 3 cao cộng với trình độ nhận thức còn hạn chế, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Giải bài toán thoát nghèo, xã căn cứ nguyên nhân đói nghèo và sự thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản của từng hộ nghèo về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt, thông tin, từ đó có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Đồng thời, phối hợp với đoàn thể, chi bộ bản hướng dẫn cách làm ăn cho hộ nghèo, tập trung vào hộ đông con, lười lao động.
 
Phát huy lợi thế về tiềm năng đất đai, khí hậu, xã vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung. Cụ thể, chuyển đổi rừng sản xuất không hiệu quả sang trồng chè kim tuyên chất lượng cao. Theo kế hoạch, kế hoạch được giao 10ha nhưng bà con trồng được 27ha, nâng tổng diện tích chè toàn xã lên 79,2ha.
 
Xã thường xuyên đầu tư, sửa chữa các công trình thủy lợi. Với 9 công trình thủy lợi, tổng chiều dài 19,98km, trong đó 14,425km kiên cố cơ bản đáp ứng trên 85% nhu cầu nước tưới phục vụ sản xuất. Mấy năm trở lại đây, trên các cánh đồng, bà con mạnh dạn đưa cơ giới hóa vào sản xuất, giảm thời gian lao động, chi phí đầu tư. Tích cực mở rộng khai hoang, năm 2016 bà con ở bản Nà Ít, Nà Luồng mở rộng được gần 1ha đất ruộng. Bà con đưa 70% giống lúa lai và lúa chất lượng cao vào sản xuất, gieo cấy 2 vụ lúa ở các bản: Coóc Cuông, Nà Ít, Nà Kiêng, Nà Hiềng với tổng diện tích 85ha.
 
Xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước của các hộ nghèo, cấp ủy, chính quyền xã thực hiện tốt phương châm “Trao cần câu, không trao con cá”. Xã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn phù hợp với trình độ, nhận thức của bà con như: trồng trọt, chăn nuôi nhằm phấn đấu trên 50% lao động sau khi học nghề có việc làm thường xuyên. Đặc biệt, sau nhiều năm, xã không vận động được người dân đi xuất khẩu lao động thì năm nay đã có 3 trường hợp ở bản Nà Hiềng đang hoàn thiện thủ tục đi làm ở các nước: Ảrậpxêút, Đài Loan, Malaysia. Đây là tín hiệu đáng mừng trong chuyển đổi ngành nghề lao động giúp người dân có thêm thu nhập.
 
Bên cạnh đó, xã tận dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư như: Chương trình 135, các tiểu dự án sinh kế thuộc Dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc hỗ trợ bà con máy móc, cây, con giống. Trong năm nay, bà con bản Nà Van được hỗ trợ 800 con gà; 700 con ngan cho bản Phiêng Giẳng và 2 tạ đậu tương giống cho bản Nà Tăm.
 
Với sự nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân các dân tộc xã Nà Tăm đã hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 67%. Tuy nhiên, hiện nay xã gặp nhiều khó khăn trong việc xóa nhà tạm (hiện xã còn 42 nhà tạm), nhiều hộ nghèo chưa được tiếp cận nguồn vốn vay phát triển kinh tế, thiếu việc làm. Vì vậy, để giảm nghèo bền vững, rất cần sự giúp sức từ cấp ủy, chính quyền các cấp.