Tin tức - Sự kiện

Hướng thoát nghèo ở Ea Tul

11/10/2019 20:08 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Có dịp trở lại xã Ea Tul (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), nhiều người không khỏi ngỡ ngàng về sự phát triển, đổi thay nhanh chóng nơi đây. Sự đổi thay ấy dễ dàng nhận thấy qua những ngôi nhà mới mọc lên san sát, giao thông đi lại thuận tiện, trường học, trạm xá được đầu tư xây dựng khang trang. Xã Ea Tul có 2.136 hộ, với số dân hơn 10.000 khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Êđê chiếm 98%.Trước đây, Ea Tul vốn là một xã nghèo, năm 2010, toàn xã có đến 453 hộ nghèo, chiếm 22,8% số hộ toàn xã; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 12 triệu đồng/năm. Nhiều công trình như điện đường, trường, trạm, nước sinh hoạt chưa được đầu tư khiến cho cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn.


20191110-gn-ta5.jpg

Giấc mơ có thật ở xã Ea Tul

Dành khá nhiều thời gian trao đổi với chúng tôi về đời sống bà con trong buôn, già làng Y Riu Drơng (buôn Knia, xã Ea Tul) nhớ lại: “Ngày trước chưa có đường giao thông, bà con buôn làng đi làm nương rẫy vất vả lắm, mùa mưa thì lầy lội, mùa nắng thì bụi. Trường học ở xa nên nhiều trẻ con trong làng bỏ học. Bà con có bệnh chỉ ở nhà cúng thần linh chứ không ra bệnh viện chữa trị vì xa xôi. Giờ thì khác rồi, đường nhựa đến tận buôn, xã, con em không còn bỏ học. Trạm y tế ở gần nên bà con ai cũng vui cái bụng. Bây giờ bà con còn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Sự phát triển của buôn như ngày hôm nay, tôi cứ ngỡ như một giấc mơ”.
 
Thực hiện Chương trình 135, người dân nơi đây đã được hỗ trợ tích cực về nguồn vốn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để phát triển sản xuất. Do gia đình đông con, đất đai sản xuất chỉ được 2 sào nên gia đình ông Y Bắk Niê ở buôn H’Ra A suốt nhiều năm liền luôn bị cái nghèo bủa vây. Cuộc sống của gia đình ông chỉ trông chờ vào số tiền ít ỏi từ làm thuê, làm mướn. Năm 2014, Chương trình 135 đã hỗ trợ cho gia đình 10 con heo để nuôi. Nhờ được tập huấn kỹ thuật kỹ lưỡng, đến nay gia đình ông đã xuất chuồng được 2 lứa lợn và đang duy trì đàn lợn thịt, lợn đẻ với số lượng hơn 10 con, cho thu nhập ổn định. Hiện gia đình ông đã thoát nghèo bền vững.
 
Đồng chí Nguyễn Công Văn, Chủ tịch UBND xã Ea Tul chia sẻ: “Được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước thông qua các chương trình, chính sách hỗ trợ nên cơ sở hạ tầng của địa phương ngày càng khang trang, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt”. Tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2011 thu nhập bình quân đầu người của xã Ea Tul chỉ là 12 triệu đồng/người/năm, đến nay đã tăng lên 26 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm gần 50%. Hiện trên địa bàn xã không còn nhà tạm bợ, dột nát và xã đã đạt được 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Địa phương đang quyết tâm thực hiện các tiêu chí còn lại để sớm cán đích nông thôn mới trong thời gian tới.
 
“Cú hích” để thoát nghèo bền vững
 
Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk về thực hiện các chính sách dân tộc và Chương trình 135 giai đoạn 2011-2015, trong 5 năm qua tỉnh được Trung ương đầu tư hơn 344,5 tỷ đồng để xây dựng 640 công trình hạ tầng thiết yếu như: Đường giao thông, kênh mương thủy lợi, trường học, chợ, nhà sinh hoạt cộng đồng, công trình cấp nước sinh hoạt. Đồng thời thực hiện việc hỗ trợ vốn phát triển sản xuất cho 13.259 hộ nghèo với tổng kinh phí hơn 50,5 tỷ đồng; khai hoang cấp đất ở, đất sản xuất cho 1.058 hộ; tổ chức đào tạo nghề cho 15.655 người lao động, trong đó đa phần là bà con người DTTS; giải quyết việc làm cho khoảng 130 nghìn người. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã thực hiện 22 dự án hỗ trợ dân di cư tự do, dân cư vùng ngập lụt và vùng biên giới với số tiền hàng trăm tỷ đồng.
 
Có thể nhận thấy, nhờ triển khai, thực hiện tốt Chương trình 135, cuộc sống của đồng bào vùng sâu, vùng xa, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Đắk Lắk được cải thiện rõ rệt. Công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt đây được xem như một “cú hích” mạnh giúp các hộ gia đình thoát nghèo một cách bền vững. Đến nay 100% xã trong tỉnh đã có đường ôtô đến trung tâm, 100% xã có trạm y tế... Hiện nay, trên địa bàn các xã, thôn, buôn đặc biệt khó khăn của tỉnh cơ bản không còn tình trạng đói giáp hạt; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 17,39% xuống còn 10,02%.