Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Bắc Quang: Xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu người nông dân đã làm chủ cuộc sống của mình

18/09/2019 20:47 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Xây dựng NTM kiểu mẫu đã, đang là hướng đi và cũng là mục tiêu phấn đấu tiếp theo của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) trong giai đoạn hiện nay.


Chúng tôi đến xã Liên Hiệp (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Liên Hiệp, Nông Hoàng Chương trực tiếp dẫn vào thôn Muộn để kiểm chứng thực tế mô hình kinh tế tự chủ, tự quản ở một làng quê thuần nông và đến thăm gia đình anh Nguyễn Hữu Tứ. Anh Tứ tự hào: Mỗi tuần, gia đình tôi đón khoảng 5 - 10 du khách đến từ các nơi cả trong và ngoài tỉnh về nghỉ ngơi, câu cá. Mỗi ngày ngồi câu, du khách phải trả gia chủ ít nhất là 300.000 đồng; câu được bao nhiêu, cá thuộc về du khách bấy nhiêu. Còn việc khách có nhu cầu nghỉ lại nhà gia chủ ăn gì, gia chủ nấu nướng phục vụ; giá cả bình dân kiểu Homestay.

20190918-l7.jpg

Nhân dân ra quân phát quang cỏ dại, vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm tại thôn Ba Hồng, xã Liên Hiệp

Theo báo cáo của UBND xã Liên Hiệp cho thấy: Qua nửa năm 2019, Liên Hiệp đã đạt và vượt 27/34 chỉ tiêu kế hoạch năm đề ra; các chỉ tiêu quan trọng nhất là: Tổng đàn gia súc đạt trên 7.592 con; 62 mô hình chăn nuôi cá ước đạt doanh thu từ 120 – 160 triệu đồng/năm; Tổ hợp tác vận tải có 14 xe ô tô chuyên phục vụ vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ cho 8 cơ sở thu mua, sản xuất gỗ ván bóc, chế tác đồ mộc dân dụng và vận chuyển cát, sỏi làm đường bê tông nông thôn. Các thôn, Ba Hồng, Tân Thành 1, Tân Thành 2 và Tân Thành 3 đang quyết tâm phấn đấu đạt thôn Tự chủ, tự quản vào cuối năm 2019 với mức thu nhập bình quân 30 triệu đồng/người/năm. Tự chủ bàn bạc làm ăn, tự quản về trật tự xã hội ngay tại thôn, bản đang trở thành mục tiêu phấn đấu của Liên Hiệp để vươn lên trở thành xã vững mạnh toàn diện chào mừng Đại hội Đảng các cấp năm 2020.
 
Bí thư Đảng ủy xã Nông Hoàng Chương xác nhận, làm du lịch kiểu Homestay như gia đình anh Tứ ở  thôn Muộn, hay ở thôn Ba Hồng đã phát triển được vài năm nay và rất hút khách.Chủ tịch UBND xã Liên Hiệp (Bắc Quang), Hoàng Kim Chuông cho biết: Liên Hiệp thực hiện 7 cánh đồng mẫu lớn để sản xuất “5 cùng”; còn lại là hàng chục nhóm sở thích gắn liền thôn tự chủ, tự quản để phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh, trật tự xã hội ngay tại mỗi thôn, bản.
 
Anh Nguyễn Hữu Tứ cho biết: Các thôn ở Liên Hiệp phát triển kinh tế kiểu Homestay là nhờ vào tính tự chủ, tự quản cao trong nhân dân. Tại mỗi thôn, người dân đều được bàn bạc, trao đổi cách nghĩ, cách làm rồi cùng nhau làm ăn. Kinh tế thôn Muộn phát triển như ngày nay có được là từ việc giữ, bảo vệ và trồng rừng. Từ rừng, có nước, người trong thôn đắp đập, đào ao thả cá. Nước nhiều, cây cối tốt tươi; người dân trồng xen cây dược liệu dưới tán rừng như: Khôi tía, Đinh lăng với hàng chục ha để bán cho các nhà thuốc. Bảo tồn rừng, trồng thêm khoảng 15 ha cây Gió Bầu để tạo trầm và giữ rừng; tạo ra một màu xanh cây cối mang lại nguồn thu từ lâm sản phụ phục vụ chăn nuôi trâu, bò, dê. Cũng từ rừng, nhiều gia đình thôn Muộn xây chuồng trại nuôi trâu, lợn đen..., tạo nguồn sinh kế mang tính tự chủ phát triển khép kín rất hiệu quả và bền vững...
 
20190918-l6.jpg
 
Gia trại tổng hợp của anh Nguyễn Hữu Tứ, thôn Muộn, xã Liên Hiệp
 
Bí thư Đảng ủy xã Nông Hoàng Chương cho rằng, cách làm từ thôn, tự chủ từ mỗi gia đình để phát triển kinh tế đã mang đến cho toàn xã Liên Hiệp một hướng đi bền vững từ trồng trọt đến chăn nuôi và tiêu thụ hàng hoá thông qua khách du lịch nông nghiệp ví như một chuỗi. Hiện kinh tế ở Liên Hiệp chủ yếu dựa vào kinh tế tổng hợp từ rừng; cả xã có tới 2/3 số thôn có vài trăm ha rừng kinh tế theo mô hình tự chủ, tự quản và đi lên từ trang trại, gia trại tổng hợp khép kín. Trong đó, kinh tế hộ làm trọng tâm, gắn liền với làng xã nhằm thu hút khách du lịch. Chân đi, miệng là cách để người dân Liên Hiệp vốn thuần nông nay thu hút khách đến nhà; vừa làm du lịch, lại vừa làm thương mại, dịch vụ.
 
Lợi thế trên đã được Đảng ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo chặt chẽ bằng chủ trương giữ rừng, trồng rừng và làm kinh tế gia trại, trang trại được quán triệt thực hiện tại khắp các thôn, bản. Còn kinh tế tập trung, hiện cả xã chỉ thực hiện 5 cùng tại 7 cánh đồng mẫu lớn để tạo ra hàng hoá lớn, liên kết tiêu thụ từ bên ngoài. Số còn lại, các nhóm sở thích được các thôn họp bàn cách làm, hướng đi, tháo gỡ nguồn vốn rồi cùng  nhau làm ngay từ thôn, từ hộ và anh em, dòng tộc. Người khấm khá hỗ trợ hộ còn yếu, còn thiếu kiến thức để cùng nhau tiến tới làm ăn, vươn lên thoát nghèo, Bí thư Đảng ỷ xã Liên Hiệp nhấn mạnh.
 
20190918-l8.jpg
 
Cây thanh long ruột đỏ mang lại thu nhập cao cho nông dân xã Đồng Yên đang được chăm bón theo tiêu chuẩn Viet Gap
 
Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Huyện ủy Bắc Quang Trần Văn Hoà, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM khẳng định lại nhiều lần khi đánh giá, chỉ đạo về xây dựng NTM là phấn đấu xây dựng Bắc Quang thành điểm dừng chân đón khách, là điểm đến của du khách thập phương cho từng làng bản, từng địa phương tại 23 xã, thị trấn trong toàn huyện. Ở đó, là những vùng nông thôn xanh trù phú, nông dân no ấm yên vui và giàu có, đậm đà về bản sắc văn hoá riêng có của mỗi miền quê. Đánh giá của Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Bắc Quang cho biết: Hiện nay, Bắc Quang đã có 6 xã đạt Chuẩn NTM. Từ nay đến cuối năm, Bắc Quang đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng 2 xã là Hùng An và Kim Ngọc đạt chuẩn NTM. Phấn đấu, đến hết năm 2020 sẽ hoàn thành ở xã Tiên Kiều về đích NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn huyện giai đoạn 2 lên 9 xã, đạt mục tiêu đề ra tại Kế hoạch số 40/KH – UBND ngày 18.2.2016 của UBND tỉnh giao. Tổng vốn huy động toàn xã hội chung tay xây dựng NTM tại Bắc Quang trong những năm qua đạt trên 390 tỷ đồng; riêng nguồn lực huy động vốn, đất đai, hoa màu, công lao động trong dân cư đạt trên 131 tỷ đồng, chiếm khoảng gần 1/3 tổng vốn xây dựng NTM toàn huyện.
Cũng thoe Bí thư Huyện ủy Bắc Quang Trần Văn Hoà, hiện nay, Đảng bộ huyện Bắc Quang xác định: Xây dựng NTM phải tiếp tục nâng cao các tiêu chí về mọi mặt để đời sống vật chất, tinh thần của người dân được từng bước nâng cao. Theo đó, chỉ đạo xã Đồng Yên xây dựng NTM Kiểu mẫu điển hình về phát triển kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng. Tiếp tục xây dựng xã Vĩnh Phúc, Quang Minh, Việt Vinh, Vĩnh Hảo trở thành xã điển hình về phát triển kinh tế. Coi trọng tiêu chí nâng cao về thu nhập thông qua phát triển sản xuất hàng hoá gắn với phát triển HTX, tổ hợp tác và liên kết các doanh nghiệp để phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, cho phép các HTX, tổ hợp tác, hộ nông dân tự chủ liên doanh, mở rộng hợp tác liên kết với các doanh nghiệp, các tổ chức thương mại để phát triển sản xuất nông sản theo chuỗi giá trị. Chú trọng sản xuất các sản phẩm nông sản có giá trị kinh tế cao như chè Shan tuyết hữu cơ, cam Sành, các sản phẩm nông sản đặc sản quý hiếm như cá Chiên, cá Lăng chấm, lợn đen... đạt chuẩn OCOP để hội nhập và nâng cao giá trị hàng hoá tại mỗi địa phương. Xây dựng các vùng trồng rừng gỗ lớn đạt tiêu chuẩn FSC để xuất khẩu lâm sản kèm theo phát triển nghề chế biến gỗ, nghề mộc dân dụng để tạo việc làm tại chỗ cho người dân. Quyết tâm xây dựng thành công các vùng chuyên canh sản xuất hàng hoá có giá trị kinh tế cao từ mỗi làng bản có một sản phẩm đạt chuẩn OCOP vào năm 2020 để chào mừng Đại hội Đảng các cấp.
 
Giải pháp để xây dựng NTM kiểu mẫu là được giao quyền tự chủ, tự quản cho các tổ chức Đảng, chính quyền và người dân ở mỗi thôn bản. Trong đó, có quyền tự chủ về phát triển kinh tế theo đặc thù, thế mạnh địa phương được chọn lọc và quyền tự quản về trật tự, an ninh, an toàn xã hội với mục tiêu làng bản êm ấm, tươi vui, vùng quê xanh mát, trong lành. Coi trọng phát triển các ngành nghề truyền thống như, làm thuốc Nam dân tộc, rèn, đúc công cụ, dệt thổ cẩm, đan lát mây, tre. Đặc biệt là gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân gian như, hát cọi, lễ hội Lồng tồng. Coi đó là sự khác biệt, là đặc sản riêng có ở mỗi vùng quê, vùng đất để thu hút khách thập phương về Bắc Quang.
Khảo sát và đánh giá kết quả bước đầu triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu ở Bắc Quang cho thấy những người nông dân đã thực sự làm chủ cuộc sống của mình. Đó là một nông thôn xanh mát, trù phú nông, lâm sản do chính nông dân tạo ra. Bộ mặt nông thôn đổi mới từng ngày nhờ hạ tầng nông thôn được xây dựng khang trang.
 

Ngô Đăng