Tấm gương điển hình tiên tiến

Xuân Vân nỗ lực giảm nghèo bền vững

17/08/2019 18:52 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, góp phần từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Thời gian qua, Đảng ủy, Chính quyền xã Xuân Vân huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động khuyến khích nhân dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, để phát triển kinh tế. Đồng thời tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư từ các chương trình dự án hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững.


IMG-5799.jpg

Thăm quan vườn bưởi đem lại hiệu quả kinh tế của gia đình bà Nguyễn Thị Bế Hải, thôn Soi Hà xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn

Đến thăm gia đình Bà Nguyễn Thị Bế Hải – Thôn Soi Hà xã Xuân Vân là một trong những hộ gia đình của xã đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo trong năm 2018. Trước đây gia đình bà có hoàn cảnh khó khăn do thiếu vốn, kinh nghiệm sản xuất, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi và trồng trọt, nên nhiều năm liền gia đình bà được xét vào diện hộ nghèo của địa phương. Thực hiện chương trình giảm nghèo của địa phương bà được tham gia các lập tập huấn trồng trọt, chăn nuôi do các tổ chức hội đoàn thể tổ chức tại địa phương, cùng với sự học hỏi giúp đỡ của bà con nhân dân trong thôn về khoa học kỹ thuật phát triển cây bưởi phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của địa phương. Năm 2017 gia đình bà được vay 20 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó gia đình bà đã quyết định đầu tư cải tạo vườn bưởi đã trồng từ nhiều năm nay. Hiện nay gia đình bà có 40 cây bưởi các loại như: Bưởi đường, bưởi Soi Hà, bưởi da xanh. Cùng với việc chăm sóc vườn bưởi của gia đình bà còn đi làm thêm để có thêm thu nhập để phát triển kinh tế gia đình. Thu nhập bình quân hàng tháng khoảng 4-5 triệu đồng. Trước nỗ lực của gia đình cuối năm 2018, UBND xã xét công nhận gia đình bà Hải đã thoát nghèo.

Năm 2018 toàn xã có 444 hộ nghèo, hộ cận nghèo, đến cuối năm đã giảm được 178 hộ, đến nay toàn xã còn 275 hộ = 11,8%. Để công tác giảm nghèo của xã thực hiện có hiệu quả và bền vững. Hàng năm Cấp ủy, Chính quyền xã Xuân Vân đã chỉ đạo các thành viên trong Ban chỉ đạo giảm nghèo của xã đến từng thôn, xóm, hộ gia đình ra soát. Do làm tốt công tác tìm hiểu, khảo sát, rà soát các hộ nghèo, cận nghèo nên chính quyền xã đã xác định được nguyên nhân chính việc những hộ này khó khăn trong việc thoát nghèo là do thiếu vốn, tỷ lệ hộ được tiếp cận các nguồn vốn vay còn thấp, thiếu phương tiện, công cụ sản xuất, kiến thức khoa học kỹ thuật, không biết cách làm hoặc trồng các loại cây, con cho hiệu quả, năng suất. Xác định trồng trọt, chăn nuôi là hướng sản xuất chính, cũng là thế mạnh của địa phương, do vậy những năm qua xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, khuyến khích các hộ có điều kiện lợi thế về đất đai để trồng cây Bưởi, cây Hồng, góp phần nâng cao mức thu nhập cho các hộ gia đình. Được tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, đặc biệt là được tạo điều kiện cho vay vốn để mở rộng phát triển kinh tế, các hộ gia đình ở xã đã nâng cao nhận thức, tích cực thi đua lao động sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo theo đúng kế hoạch của xã đề ra trong năm. 
Để làm tốt hơn nữa công tác giảm nghèo, đạt mục tiêu thoát nghèo bền vững, trong thời gian tới xã Xuân Vân huyện Yên Sơn, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục tiêu và tầm quan trọng việc giảm nghèo, qua đó thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương../

Tùng Lâm