Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Đông Anh: Phát huy sức mạnh từ nội lực để xây dựng huyện NTM kiểu mẫu của Thủ đô và cả nước

17/09/2019 19:02 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Huyện Đông Anh (TP.Hà Nội) là 1 trong 2 địa phương đầu tiên ở TP.Hà Nội được công nhận là huyện NTM. Hiện nay, Đông Anh đang dồn lực cho xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Xây dựng miền quê đáng sống.


Những năm qua, Huyện Đông Anh xác định xây dựng Nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, nên các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện tới xã. UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến thông qua các hội nghị, tọa đàm, hội thi, sinh hoạt chi bộ, về mục đích, nội dung, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của TP.Hà Nội và của huyện đối với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

20190917-l3.jpg

Hệ thống đường giao thông xã Nam Hồng, huyện Đông Anh (Hà Nội) được xây dựng rộng rãi, sạch đẹp

Ngoài công tác tuyên truyền, huyện cũng tập trung phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, huyện đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất theo hướng bền vững. Huyện đã tập trung chỉ đạo các xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã theo quy hoạch. Theo kế hoạch cả giai đoạn 2016 - 2020 sẽ chuyển đổi thêm 800ha. Hiện nay, huyện đang chỉ đạo rà soát lại quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng 23 xã cho phù hợp kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó tập trung chuyển đổi cơ cấu giống, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới để thay đổi cơ cấu vụ mùa, tăng vụ, sản xuất trái vụ; ứng dụng rộng rãi chế phẩm sinh học để xử lý rơm, rạ thành phân bón hữu cơ ngay tại ruộng và cho các cây trồng khác...
 
Bên cạnh đó, huyện cũng hỗ trợ để khuyến khích sản xuất lúa/rau/quả theo hướng hữu cơ, không sử dụng phân hóa học, thuốc hóa học cũng như thuốc có nguồn gốc sinh học nhưng có độ độc cao. Huyện đã xây dựng điểm cung cấp thực phẩm an toàn, có xác nhận, tập trung cho sản phẩm rau, thịt gia súc, gia cầm sạch trên địa bàn từng bước thiết lập chuỗi liên kết, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch…
 
Đói với các lĩnh vực văn hóa, y tế, việc làm tiếp tục phát triển, các chính sách xã hội, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh nông thôn ổn định, hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn, các hoạt động văn hóa truyền thống được cải thiện và phát huy, đời sống tinh thần vật chất của người dân được cải thiện và nâng cao hơn. Hiện nay, huyện có 23/23 xã được UBND TP Hà Nội công nhận “Xã đạt chuẩn xây dựng Nông thôn mới”.
 
Những năm trước đây, nói đến Tàm Xá là người dân Đông Anh nghĩ tới một xã nghèo vùng ven sông Đuống và Sông Hồng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nơi này được biết đến với nhiều sản phẩm nông nghiệp khá đặc trưng, có sản phẩm đã mang thương hiệu Tàm Xá. Từ chỗ đất nông nghiệp chủ yếu trồng ngô, lúa, Tàm Xá được quy hoạch vùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện, chủ yếu trồng hoa, rau sạch, nhất là trồng quất. Hiện, toàn xã có 80/218 ha chuyển đổi trồng quất trên xứ đồng bãi già với khoảng 400 hộ tham gia.
 
20190917-l5.jpg
 
Hoạt động văn hóa truyền thống được cải thiện và phát huy, trong đó tập trung tôn tạo các hạng mục trong đó có 
Giếng Mỵ Châu  thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia Thành Cổ Loa
 
Theo Chủ tịch UBND xã Hoàng Hữu Vân cho biết, để thuyết phục được người dân đồng thuận "thay áo mới” cho đồng ruộng, ngoài công tác tuyên truyền, vận động, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa người dân đi học hỏi, trao đổi kinh nghiệm từ thực tế, cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo dành nguồn lực đầu tư đường ô tô tới tận chân ruộng để giao thương hàng hóa. Không những thế, xã ưu tiên đầu tư hệ thống điện ra đồng giúp các hộ sản xuất thuận lợi. Hàng năm, xã có chương trình quảng bá sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Năm 2018, quất Tàm Xá đã có thương hiệu. Đến năm 2020 sẽ có lô gô thương hiệu. Theo tính toán, từ năm 2016 - 2019, 1ha quất thành phẩm cho thu 1,7 tỷ đồng và thu 800 triệu đồng/ha đối với quất giống.
 
Cùng với hiệu quả chuyển đổi trồng quất, Tàm Xá cũng khẳng định trên thị trường với sản phẩm rau sạch được chuyển đổi ở xứ đồng bãi non. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị đã góp phần giúp xã đạt thu nhập bình quân 43 triệu đồng/người/năm.
 
Rời Tàm Xá, chúng tôi tới thăm xã Nam Hồng, 1 trong 3 xã đầu tiên của huyện Đông Anh về đích NTM. Không quá lời khi gọi nơi đây là "phố trong làng” khi hệ thống cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, đồng bộ, mang dáng dấp đô thị. Xã được quy hoạch là vùng phát triển công nghiệp sạch gắn với du lịch sinh thái. Để sớm hoàn thành xây dựng NTM, nhất là hiện nay thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, xã Nam Hồng đã coi trọng nguồn lực đầu tư, nhất là nguồn xã hội hóa và do nhân dân đóng góp với kinh phí vài trăm tỷ đồng. Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, từ nguồn vốn của thành phố, huyện, xã và nhân dân đóng góp, xã thực hiện trên 100 dự án với số tiền trên 200 tỷ đồng, tập trung làm đường, nhà văn hóa, khu vui chơi thể thao, trường học, trạm y tế.... 
 
Ông Trần Văn Cường, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Xã Nam Hồng đang thực hiện đề án xã thành phường. Theo đó, xã dồn lực triển khai một số đề án thành phần như: Đề án sáng (điện chiếu sáng nông thôn theo hướng đô thị); đề án xanh (trồng cây, hoa); đề án sạch (quản lý, bảo vệ môi trường); đề án chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp (chuyển đổi sang cây, con có giá trị kinh tế cao, khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ...). 
 
Riêng về chuyển đổi cơ cấu sản xuất trong nông nghiệp, xã đặt lên hàng đầu về sản xuất sạch, an toàn, chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Toàn xã đã chuyển đổi được 107,10 ha, trong đó, rau an toàn 72,72 ha, cây ăn quả 34,38 ha. Năm 2018, thu nhập bình quân của Nam Hồng đạt 48 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,12%.
 
Do sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị huyện Đông Anh để xây dựng NTM, vào tháng 10/2016, trong dịp kỷ niệm 140 năm thành lập, huyện Đông Anh vinh dự đón nhận danh hiệu huyện đạt chuẩn NTM. Để phát huy kết quả đạt được, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường thực hiện Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM và nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020. UBND huyện ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình 02 giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch thực hiện hàng năm.
 
20190917-l4.jpg
 
Bộ mặt nông thôn của huyện Đông Anh đã có nhiều thay đổi sau khi thực hiện 
Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới
 
Ông Nguyễn Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Lợi thế của Đông Anh hiện nay là nền tảng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội được quy hoạch bài bản. Hiện tại, tất cả các quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết trên địa bàn đã cơ bản hoàn thiện và được công bố. Đặc biệt, Đông Anh phát triển trục đô thị trung tâm của Thủ đô được Thủ tướng phê duyệt dọc theo đại lộ Võ Nguyên Giáp để đầu tư thành những đô thị hiện đại. Đó là nền tảng để huyện xây dựng NTM kiểu mẫu.
 
Bên cạnh đó, một yếu tố then chốt khác để Đông Anh xây dựng NTM thành công chính là kết quả huy động và sử dụng nguồn vốn, nhất là vốn xã hội hóa. Từ năm 2016 đến tháng 2/2019, kinh phí huy động để thực hiện trên địa bàn là 3.046 tỷ đồng. Trong đó, ngoài ngân sách của thành phố và huyện, ngân sách của xã đạt tới 117,1 tỷ đồng, vốn đầu tư từ doanh nghiệp 54,1 tỷ đồng, ủng hộ từ người dân, doanh nghiệp 48,5 tỷ đồng và vốn tín dụng 29,2 tỷ đồng. Tổng kinh phí đã giải ngân đạt 95%. Các xã không có nợ đọng xây dựng cơ bản.
 
Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh: Thời gian tới, ngoài việc phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn theo hướng đô thị, huyện Đông Anh sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhất là áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất các cây trồng, vật nuôi chủ lực, cũng như nhân rộng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao thông qua các doanh nghiệp ký hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.
 
Kết quả xây dựng NTM là cơ sở quan trọng để cuối năm 2018, Thành ủy Hà Nội cho chủ trương Đông Anh là 1 trong 4 huyện xây dựng đề án lên quận vào năm 2020. 

Đài Sơn