Mô hình giảm nghèo hiệu quả

Bắc Giang: Chú trọng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

17/09/2019 19:13 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh Bắc Giang, đến nay đã có 84 thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu, tăng 23 thôn so với năm 2017. Ngoài xây dựng các thôn kiểu mẫu, thôn NTM tiếp tục được các huyện triển khai trong thời gian tới. 


Theo kế hoạch, năm 2019, huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) chọn 16 đơn vị xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Để thực hiện hiệu quả, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân đang tích cực triển khai theo phương án đã được phê duyệt.

Thực hiện kế hoạch được UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt, UBND huyện Lạng Giang yêu cầu các xã trên địa bàn huyện căn cứ vào điều kiện thực tế của mỗi thôn, lựa chọn từ 2 đến 4 chỉ tiêu hoặc tiêu chí nổi trội nhất trong 7 tiêu chí thuộc Bộ tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu để phấn đấu hoàn thành trong năm 2019. Phương án thực hiện của thôn phải được nhân dân tham gia bàn bạc, thảo luận, góp ý kiến và được xã phê duyệt. Trong quá trình triển khai, UBND huyện giao cho các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm hướng dẫn các thôn. 
 
20190917-l1.jpg
 
Lãnh đạo thôn Đại Phú 2 (xã Phi Mô, huyện Lạng Giang) nắm tình hình sản xuất trên địa bàn
 
Ví dụ như tiêu chí về phát triển sản xuất, đào tạo nghề sẽ do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đảm nhận trách nhiệm; Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thực hiện tiêu chí về thu gom, phân loại xử lý rác thải sinh hoạt bảo đảm vệ sinh môi trường; Phòng Văn hóa - Thông tin theo dõi tiêu chí về chỉnh trang nhà văn hóa...
 
Đến thôn Đại Phú 2, xã Phi Mô, điều dễ nhận thấy là các tuyến đường trục thôn tới từng ngõ xóm đều được cứng hóa, mở rộng. Hai bên đường sắc hoa mười giờ, hoa tím rực rỡ dưới nắng vàng. Ông Nguyễn Văn Chín, Trưởng thôn chia sẻ: Được chọn làm điểm thôn NTM kiểu mẫu, ngay từ những ngày đầu triển khai, Tiểu ban quản lý xây dựng NTM ở thôn đã tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh tới người dân về mục đích, ý nghĩa của phong trào và những tiêu chí cần tập trung thực hiện. 
 
Cũng theo Trưởng thôn Nguyễn Văn Chín, sau tuyên truyền, các hộ trong thôn đều hưởng ứng. Điển hình như tiêu chí giao thông, thôn đã cứng hóa 1,8 km đường, hoàn thành 100% chỉ tiêu đăng ký. Cuối tháng 9 này, thôn xây nhà để xe và công trình vệ sinh ở nhà văn hóa.
 
Cùng với thôn Đại Phú 2, thời điểm này, thôn Sông Cùng, xã Tân Hưng cũng đang khẩn trương thực hiện các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu. Theo phương án, thôn cần khắc phục việc 129 hộ có chuồng trại chăn nuôi không bảo đảm vệ sinh; 970m đường thôn cần được xanh hóa; chi bộ thôn phải được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ năm nay... 
 
Ông Đoàn Văn Tảo, Trưởng thôn Sông Cùng cho biết: Xác định rõ việc cần làm, thôn huy động sự vào cuộc của các chi hội, đoàn thể ở địa phương cùng vận động người dân tham gia, hưởng ứng. Nhiều hộ trong thôn đã sửa, xây lại cổng hoặc tự giác lùi tường rào để mở rộng đường mà không yêu cầu bồi thường. Rác thải được phân loại từ hộ gia đình và để đúng nơi quy định. 
 
Cũng trên địa bàn thôn, một số hộ tuy kinh tế còn khó khăn nhưng đã đầu tư xây dựng lại khu chăn nuôi, hầm biogas hợp vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, thôn đã vận động người dân đóng góp kinh phí trồng hơn 500 cây dừa ở các trục đường thôn. Tiêu biểu như cựu chiến binh Đoàn Thế Hải ủng hộ thôn 200 cây dừa, tương đương hơn 6 triệu đồng...
 
Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện Lạng Giang, tuy là năm đầu triển khai nhưng cấp ủy, chính quyền các xã đã quan tâm lãnh đạo, tập trung cao trong thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Một số thôn đã cơ bản hoàn thành tiêu chí về giao thông như: Thôn Tân Sơn (xã Tân Dĩnh); Thôn Đại Phú 2 (xã Phi Mô); Thôn Đại Giáp (xã Đại Lâm). 
 
Rời thôn Đại Phú 2 và thôn Sông Cùng (xã Phi Mô, huyện Lạng Giang), chúng tôi đến thôn Tân Sơn, xã Đoan Bái (huyện Hiệp Hòa). Từ xa đã thấy ngọn bảo tháp 11 tầng mới xây vươn cao trên những ngôi nhà khang trang. Các ngả đường thôn được treo cờ Tổ quốc và vệ sinh sạch sẽ. Tiếng cưa, tiếng máy rộn rã thôn làng. 
 
Tại khu tâm linh, các cụ ông và thanh niên lo sửa điện, kê lại bàn ghế, các vãi lo lau dọn ban thờ, mâm ngũ quả chuẩn bị đón Rằm Trung Thu. Cẩn thận sắp lại đồ lễ trong chùa, bà Đỗ Thị Còi, thôn Tân Sơn bộc bạch: “Bây giờ con cháu trong thôn mải việc công ty, cánh già chúng tôi lo việc thôn, việc nhà. Bận một chút nhưng vui vì con cháu có việc làm, thu nhập. Xây dựng NTM có to đẹp đến đâu mình cũng phải giữ được nét thuần phong, mỹ tục trong ngày lễ, Tết cũng như dịp đại sự trong thôn”.
 
Trưởng thôn Tân Sơn Đào Duy Đức cho biết, năm 2018, nhờ sự chung sức, chung lòng, thôn Tân Sơn đã huy động được hơn 10 tỷ đồng tôn tạo khu tâm linh, quy hoạch xây tường bao nghĩa trang nhân dân và nâng cấp đường làng, kênh mương... 
 
Đến nay, Tân Sơn đã hoàn thành dồn điền, đổi thửa hơn 57 ha. Lao động trong thôn đều làm ở các khu, cụm công nghiệp hoặc trong 21 xưởng mộc, cơ khí và các cửa hàng tạp hóa, vật tư nông nghiệp trong thôn. Để người dân đón trong các dịp lễ, Tết an vui, ban quản lý thôn đã tuyên truyền đến từng nhà yêu cầu người dân hạn chế sử dụng rượu, bia và không đốt pháo nổ...
 
Hợp Tiến và Tân Sơn là hai trong 9 thôn đại diện cho 9 huyện, thành phố của tỉnh Bắc Giang được chọn xây dựng thôn NTM kiểu mẫu năm 2018. Đến nay, Hợp Tiến và Tân Sơn đã cơ bản hoàn thành 7/7 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, dự kiến sẽ về đích trong quý II năm nay.
 
Cũng theo dánh giá của Ban Chỉ đạo, qua thực tế triển khai, tiêu chí về môi trường và chỉnh trang nhà ở được đánh giá là những tiêu chí khó. Với hai tiêu chí này, người dân cần tự nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và đầu tư kinh phí xây dựng lại các công trình trong khuôn viên nhà. Trong số 16 thôn đăng ký làm điểm, có 11 thôn phải hoàn thành tiêu chí số 2 về môi trường, 5 thôn thực hiện tiêu chí nhà ở và vườn hộ gia đình trong năm 2019.
 
Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang cho biết: Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tiểu ban quản lý xây dựng NTM các thôn đã huy động sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể trong việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, kịp thời khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân làm tốt.
 
Mặt khác, ngoài việc phân công các cơ quan phụ trách lĩnh vực, huyện, xã còn phân công các đồng chí là huyện ủy viên, đảng ủy viên phụ trách địa bàn thường xuyên sâu sát để nắm bắt, kịp thời đôn đốc tiến độ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Riêng khó khăn về kinh phí, đến nay, mỗi thôn đã được hỗ trợ 30 triệu đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và 30 triệu đồng từ nguồn ngân sách của huyện. Theo kế hoạch, các thôn này sẽ trình thẩm định công nhận đạt chuẩn vào tháng 10-2020.
 

Đăng Quý