Tin tức - Sự kiện

Đòn bẩy giúp nông dân thoát nghèo

11/08/2019 11:22 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Với mục đích giúp nông dân trên địa bàn huyện có thêm điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, Hội Nông dân huyện Nậm Nhùn đã phối hợp với Ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh thực hiện Dự án cho nông dân vay vốn mua bò sinh sản tại 2 xã: Nậm Hàng, Lê Lợi.

 

20191208-gn-ta8.jpg

Ông Lê Doãn Trung - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nậm Nhùn cho biết: “Dự án hỗ trợ cho 32 hộ là hội viên Hội Nông dân huyện (xã Nậm Hàng: 15 hộ, xã Lê Lợi: 17 hộ) vay vốn với tổng số tiền 950 triệu đồng. Mỗi hộ được vay 30 triệu đồng với lãi suất từ 0,68% - 0,7%/tháng (trong thời hạn 3 năm) và không phải tín chấp. Các hộ tự chọn bò giống ngay tại địa phương hoặc các địa phương lân cận để mua, nên bò mua về thích ứng ngay với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của xã. Việc nuôi dưỡng cũng thuận lợi vì 100% số hộ vay vốn có kinh nghiệm nuôi bò sinh sản và chú trọng việc phát triển đàn bò của gia đình”. Để Dự án phát huy tối đa hiệu quả, đem lại nguồn lợi bền vững cho các hộ tham gia, bên cạnh chú trọng công tác kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn đúng mục đích của các hộ, Hội Nông dân huyện tích cực chỉ đạo Hội Nông dân 2 xã định kỳ hàng tháng tổ chức cho các hộ sinh hoạt tổ, trao đổi, học tập, truyền đạt kinh nghiệm, giúp nhau trong việc chăm sóc bò.

Dù cách trung tâm xã tới hơn 10km, Nậm Cày nhiều năm qua luôn là bản đứng đầu của xã Nậm Hàng trong phát kinh tế - xã hội. Khi Dự án cho vay vốn mua bò sinh sản được Hội Nông dân huyện triển khai trên địa bàn (tháng 2/2015), 15 hộ của bản mạnh dạn đăng ký vay vốn với mong muốn làm giàu. Cùng cán bộ Hội Nông dân huyện Nậm Nhùn, chúng tôi đến thăm gia đình ông Lường Văn Cao ở bản Nậm Cày, một trong những hộ đầu tiên đăng ký tham gia Dự án. Ông Cao cho hay: “Sau khi nhận được số tiền 30 triệu đồng, gia đình tôi đã mua một cặp bò mẹ, con với số tiền 25 triệu đồng, số tiền còn lại để dựng chuồng và mua thuốc, thức ăn dinh dưỡng cho bò khi cần. Sau gần 1 tháng chăm sóc bò mẹ đã sinh bê, gia đình tôi rất mừng. Đến nay 3 con bò phát triển khỏe mạnh. Bò mẹ sau sinh 3 tháng lại có thể tiếp tục phối giống, tương lai hứa hẹn gia đình tôi sẽ có đàn bò khỏe mạnh, mang lại giá trị kinh tế cao”. Với số bò mua ban đầu là 20 con, đến nay, đàn bò của 15 hộ dân bản Nậm Cày phát triển lên 25 con.
 
Cùng chung niềm vui với các hộ dân xã Nậm Hàng, đầu tháng 5 vừa qua 17 hộ dân thuộc 3 bản: Nậm Na, Chiềng Lè và Huổi Sáng của xã Lê Lợi được nhận vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân và đã mua bò sinh sản về chăm sóc, hiện đàn bò phát triển tốt. Gặp chị Lò Thị Hạnh ở bản Nậm Na (xã Lê Lợi) khi chị đăng chăn bò, chị chia sẻ: “Thủ tục đăng ký vay vốn mua bò được cán bộ xã hướng dẫn tận tình nên quá trình duyệt hồ sơ ở các cấp rất nhanh. Hiện, bò phát triển tốt mạnh, niềm mong ước có đàn bò đem lại thu nhập của vợ chồng tôi sắp thành hiện thực rồi”.
 
Với những kết quả bước đầu mang lại từ nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân tại 2 xã: Nậm Hàng và Lê Lợi, trong tháng 9 tới, Hội Nông dân huyện Nậm Nhùn có kế hoạch triển khai Dự án vay vốn chăn nuôi dê sinh sản tại xã Nậm Hàng với tổng số vốn vay 300 triệu đồng. Cùng với đó, Hội tập trung xây dựng, phát triển các dự án, mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.